RCEP thách thức ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Nam Á

Home / Phân tích / RCEP thách thức ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Nam Á

Sau tám năm đàm phán, 15 quốc gia đã chính thức ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào ngày hôm qua (15/11), đây là một trong những hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới. Lễ ký được tổ chức trực tuyến tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội. RCEP bao gồm 10 nước ASEAN cũng như Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. Bắc Kinh đã tích cực thúc đẩy giao dịch, coi đây là sự cân bằng ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Thời báo New York tin rằng RCEP có phạm vi ảnh hưởng hạn chế, nhưng nó có ý nghĩa biểu tượng. Đáng kể. Giao dịch này bao gồm một thị trường 2,2 tỷ dân, lớn hơn bất kỳ FTA khu vực nào trước đây và có thể giúp nâng cao hình ảnh của Trung Quốc như một cường quốc kinh tế thống trị trong khu vực. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gọi hiệp ước là “một thắng lợi cho chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do.”

RCEP cũng đã được ký kết, bởi vì Hoa Kỳ đã rút khỏi nhiều thỏa thuận thương mại cá nhân và trò chơi đang định hình lại các mối quan hệ toàn cầu. Gần 4 năm trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là một thỏa thuận rộng hơn RCEP, được coi là phản ứng của Hoa Kỳ đối với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tổng thống đắc cử Biden không hứa sẽ xem xét lại bối cảnh lễ ký kết RCEP tại TPP vào ngày 15/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội. Đối với một số chuyên gia thương mại, thỏa thuận mới này cho thấy phần còn lại của thế giới sẽ không chờ đợi Hoa Kỳ. Liên minh châu Âu cũng tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại. Khi các nước khác ký hiệp định mới, các nhà xuất khẩu Mỹ sẽ mất chỗ đứng.

“Bởi vì Hoa Kỳ quan tâm đến các vấn đề trong nước, bao gồm chống lại dịch bệnh và xây dựng lại nền kinh tế và cơ sở hạ tầng, tôi không chắc rằng Jennifer Hillman, một thành viên cấp cao của Hội đồng kinh tế chính trị và thương mại quốc tế của phần còn lại của thế giới, nói rằng Hoa Kỳ sẽ đợi cho đến khi Hoa Kỳ hoàn thành công việc nội bộ của mình. Sau đó, ông nói: “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ hành động chống lại những gì Trung Quốc đang làm. “

Do dịch bệnh này, việc ký kết hiệp định vào ngày 15 tháng 11 là rất đặc biệt. Mỗi quốc gia thành viên đã tổ chức một buổi lễ và thiết lập một liên kết video trực tuyến. Các bộ trưởng thương mại đã thay phiên nhau ký một bản sao riêng của hiệp định, và quốc gia Các nguyên thủ quốc gia hoặc chính phủ đứng gần đó và vắt sữa thay vì xây dựng lại quan hệ kinh doanh giữa các quốc gia. RCEP chủ yếu là bãi bỏ thuế đối với các sản phẩm đủ điều kiện miễn thuế theo các hiệp định thương mại tự do hiện hành và nó cho phép các quốc gia duy trì thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu. Các khu vực được coi là đặc biệt quan trọng hoặc nhạy cảm.

Các quy tắc xuất xứ quy định trong hiệp định đặt ra tiêu chuẩn chung về tỷ lệ nội địa hóa (cấp khu vực) để thành phẩm có thể được hưởng ưu đãi miễn thuế. Giúp công ty thiết lập phạm vi phủ sóng của một số quốc gia nhất định Chuỗi cung ứng.

Thỏa thuận này có ít tác động đến luật pháp, kế toán hoặc dịch vụ xuyên biên giới và sẽ không lan rộng. Nó thường gây ra tranh chấp về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, RCEP bao gồm những vấn đề như bảo vệ các tổ chức công đoàn độc lập, môi trường và chính phủ Các vấn đề chung như hạn chế trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước.

Rõ ràng hơn là hiệu ứng sức mạnh tổng hợp là một người khổng lồ khác trong khu vực ngoài Ấn Độ. New Delhi đã rút khỏi các cuộc đàm phán vào tháng 7 năm 2020. Trung Quốc bác bỏ đề xuất tham vọng hơn của Ấn Độ Tuy nhiên, He Weiwen, một cựu quan chức của Bộ Thương mại ở Bắc Kinh và là một chuyên gia nổi tiếng về chính sách thương mại của Trung Quốc, cho rằng hiệp định này sẽ giúp đoàn kết các nền kinh tế trong khu vực, bao gồm thương mại dịch vụ và thương mại hàng hóa. Giao dịch này cũng là một bước tiến lớn, ông nói: “Quy mô của RCEP chắc chắn sẽ đóng góp vào thương mại tự do toàn cầu. Mary Lovely, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson ở Washington, cho rằng rào cản thương mại giảm dần RCEP có thể khuyến khích các công ty toàn cầu hoạt động ở châu Á thay vì chuyển đến Bắc Mỹ, đối với các công ty đang cố gắng tránh thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm Trung Quốc, Điều này thậm chí còn có lợi hơn.

“RCEP cho phép các công ty nước ngoài linh hoạt hơn trong việc chuyển vùng giữa hai gã khổng lồ”, cô nói:Việc cắt giảm thuế đã làm tăng giá trị doanh nghiệp ở châu Á, và các quy tắc xuất xứ thống nhất có thể giúp rút hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc trong khi vẫn duy trì khả năng tiếp cận thị trường. “- Triển vọng về mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn của Trung Quốc với các nước láng giềng khiến Washington lo lắng. Phản ứng của Tổng thống Barack Obama vào thời điểm đó là các điều khoản mở rộng TPP liên quan đến dịch vụ của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Trí thức Bất động sản, Liên đoàn Lao động Độc lập và Môi trường Việc bảo vệ TPP cũng đòi hỏi những hạn chế đối với sự hỗ trợ của nhà nước đối với các ngành công nghiệp. Đây vừa là một thách thức vừa là một trường hợp thuyết phục cho việc Bắc Kinh nới lỏng kiểm soát kinh tế.

TPP không có Trung Quốc, nhưng bao gồm một số đối tác thương mại lớn nhất, chẳng hạn như Nhật Bản và Úc và Việt Nam và các nước láng giềng của Trung Quốc, sau khi Tổng thống Trump rút hiệp định này khỏi Hoa Kỳ, 11 nước còn lại vẫn tiếp tục duy trì hiệp định và đổi tên thành CPTPP-Trung Quốc rất nhiệt tình, C lấp khoảng trống này, nhưng họ phải kiềm chế. Tham vọng của Ấn Độ, do xung đột biên giới, mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã xấu đi rất nhiều trong những tháng gần đây. Bắc Kinh đang cố gắng lôi kéo New Delhi. Tuy nhiên, các chính trị gia Ấn Độ rất thận trọng về việc giảm đáng kể thuế và thu một lượng lớn hàng hóa Trung Quốc. Thật vậy, Riva Ganguly Das, Bộ trưởng Quan hệ Phương Đông, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, cho biết thâm hụt thương mại giữa Trung Quốc và Ấn Độ lên tới 60 tỷ đô la Mỹ một năm. Tuy nhiên, bà Das chỉ ra rằng Ấn Độ vẫn quan tâm đến việc làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại ở Đông Nam Á. – Không rõ Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào với RCEP. Đến tháng 1 năm 2021, Tổng thống đắc cử Biden có thể được thành lập, nhưng thương mại và Trung Quốc đã Trở thành điều mà ông ấy cần phải suy nghĩ. – – TPP được đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ nhấn mạnh trên các trích đoạn, bởi các công ty Mỹ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với nước ngoài. Vẫn còn tranh cãi và Biden không tiết lộ liệu ông có nên tham gia giao dịch hay không. Tuy nhiên, phân tích Bộ phận kỳ vọng điều này khó có thể trở thành ưu tiên hàng đầu. Biden nói rằng ông sẽ không háo hức đàm phán một thỏa thuận thương mại mới. Ông hy vọng sẽ tập trung sức lực của mình vào đại dịch, phục hồi kinh tế và đầu tư vào sản xuất và công nghệ của Mỹ .– –Pianan (NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.