Sau khi phát sóng ISIS từ Iran, Nga đã bắn một mũi tên và trúng hai mục tiêu

Home / Phân tích / Sau khi phát sóng ISIS từ Iran, Nga đã bắn một mũi tên và trúng hai mục tiêu

Máy bay Tu-22M3 của Nga được phóng từ một mục tiêu bị Iran không kích ở Syria (Video: Reuters) – Các quan chức Moscow và Tehran xác nhận vào ngày 16/8 rằng máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga xuất phát từ phiến quân ném bom Hamadan của Không quân Iran Mục tiêu là Syria, nơi đánh dấu mối quan hệ quân sự ngày càng phát triển giữa hai nước, đồng thời thể hiện tham vọng giành ảnh hưởng lớn hơn về quân sự và chính trị. Theo báo cáo của “Business Insider”, đây là Nga từ Trung Đông.

Đây là lần đầu tiên máy bay ném bom của Nga sử dụng các căn cứ của Iran để tấn công phiến quân Syria, và cũng là lần đầu tiên kể từ sau cuộc cách mạng. Theo Reuters, vào năm 1979, mạng lưới Hồi giáo đã cho phép Iran sử dụng các thế lực nước ngoài cho các hoạt động quân sự. Đối với mục đích quân sự – Đối với nhiều nhà phân tích, điều này cho thấy Nga không có ý định giảm cường độ này trong tương lai gần, đặc biệt là khi quân chính phủ Syria đã không đóng được bùng binh trong các cuộc không kích. Thành phố chiến lược Aleppo do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Trước đây, để tấn công các mục tiêu chính ở Syria, các máy bay ném bom tầm xa của Nga phải bay từ các căn cứ ở miền nam đất nước. , Ném bom gần 2.000 cây số, rồi quay trở lại. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng căn cứ Hamadan ở tây bắc Iran, các máy bay ném bom này chỉ cần băng qua không phận Iraq và tiến vào Syria khoảng 650 km. Fars

— Khoảng cách ngắn hơn. Trong nhiều trường hợp, máy bay ném bom của Nga cần ít nhiên liệu hơn và có thể mang nhiều bom hơn, điều này cho phép Nga tăng cường độ các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của phiến quân Syria. Nga hôm qua xác nhận máy bay Tu-22 của họ đã ném bom các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhóm phiến quân Jabhat al-Sham, vốn tách khỏi al-Qaida hồi tháng trước, phá hủy 5 kho đạn chính, trại huấn luyện và 3 Trụ sở chính. -Máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Không quân Nga. Boris Zilberman, chuyên gia tại Tổ chức Bảo vệ Dân chủ, cho biết: “Nga hiện được tự do sử dụng không phận Iran. Các chuyên gia cho rằng với những thuận lợi trên, hoạt động phóng bom của Nga có thể giảm thời gian bay và giúp người Nga phản ứng nhanh hơn với các tình huống trên mặt đất. ”Các chuyên gia cho rằng, với những thuận lợi trên, hoạt động phóng bom của Nga sẽ tăng nhẹ, nhưng điều quan trọng là Moscow hiện đã Iran có một cơ sở hậu cần mới, điều này chắc chắn sẽ khiến các cuộc không kích của họ trở nên mạnh mẽ hơn “. Jeff White, một nhà phân tích quân sự tại Viện Washington, cũng ở trên trang này. Ông nói: “Triển khai Tu-22M3 ở Hamadan cho phép máy bay quay nhanh hơn, do đó giảm bớt sự mệt mỏi của phi hành đoàn, giảm chi phí nhiên liệu và tăng số lượng vũ khí mà nó mang theo”, ông nói. .

Các mục tiêu chính trị

Các nhà phân tích cho rằng việc sử dụng căn cứ Hamadan cũng thể hiện tham vọng chính trị lớn của Nga ở Trung Đông đầy biến động, nơi hiện chỉ có các căn cứ quân sự ở Nga. Chuyên gia Adru Tabor tại Viện Washington cho biết: “Việc tổ chức các máy bay ném bom ở Iran có thể tiết kiệm năng lượng và nhiên liệu của Nga. “Nhưng quan trọng hơn, nó cho thấy về mặt chính trị, Nga đang đứng về phía Iran trong cuộc chiến khu vực ở Syria.” -Nhiều nhà phân tích khác cũng đồng ý rằng động lực chính trị do động thái mới của Nga mang lại là một sự thay đổi lớn trong chiến lược quân sự. .

Iran từ lâu đã cấm các lực lượng quân sự nước ngoài thiết lập căn cứ trên lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, các cuộc không kích gần đây của Tu-22 dường như biểu thị một liên minh đang phát triển giữa Iran và Nga, giúp củng cố và mở rộng ảnh hưởng quân sự của Nga trong khu vực. Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Iran Ali nói rằng Iran và Nga “đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và đã chia sẻ các khả năng và cơ sở hạ tầng cần thiết để đạt được mục tiêu này.” Shamkani tuyên bố hôm qua. Trong cuộc nội chiến kéo dài hàng thập kỷ ở Syria, Iran là một trong số ít đồng minh của Tổng thống Bashar al-Assad. Iran cũng nhận thấy những lợi thế chiến lược trong quan hệ với Nga. Nước này nói chung hy vọng sẽ chống lại ảnh hưởng của Hoa Kỳ thông qua hợp tác thương mại và năng lượng. Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và phương Tây dẫn đến việc Moscow ký hợp đồng bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cực mạnh cho Tehran.

Các căn cứ của Iran đã tiết kiệm cho Nga một khoảng thời gian và không gian đáng kể, đồng thời cung cấp nhiên liệu cho các cuộc không kích của Syria. Đồ họa: Tòa án Dhaka-Nga và Iran năm ngoáiKý thỏa thuận hợp tác quân sự tập trung vào đào tạo và chống khủng bố. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cử một đặc phái viên tới Trung Đông để thảo luận về các biện pháp hợp tác tại Tehran hôm Chủ nhật, có vẻ như mối quan hệ hợp tác giữa hai bên đã lên một tầm cao mới. Nga cũng đề xuất sử dụng không phận Iran để phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu của phiến quân ở Syria. Theo ông White, việc tăng cường hợp tác quân sự với Iran sẽ giúp Nga có được sức sống, sức mạnh và ảnh hưởng lớn hơn ở Trung Đông. Ông nói: “Bất chấp những khác biệt chính trị giữa hai nước, Nga và Iran đã tiến hành hợp tác quân sự rất hiệu quả ở Syria. Hamadan thực sự sẽ trở thành căn cứ quân sự của Nga ở Iran. Đây là một bước ngoặt lớn.” – Xem thêm: Nga tuyên bố Mỹ-Trí Dũng tuyên bố tách khỏi Iran để tiêu diệt ISIS ở Syria

Leave a Reply

Your email address will not be published.