Tăng trưởng kỷ lục không đủ để giữ nước Mỹ thoát khỏi hố đen Covid-19

Home / Phân tích / Tăng trưởng kỷ lục không đủ để giữ nước Mỹ thoát khỏi hố đen Covid-19

Hôm qua (29/10), Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố rằng GDP quý III đã tăng 33,1% so với cùng kỳ năm ngoái (đã điều chỉnh hàng năm), tăng 7,4% so với quý trước. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục kể từ sau Thế chiến thứ hai, đạt mức tăng trưởng kỷ lục 16,7% trong quý đầu tiên của năm 1950. Hoa Kỳ đã giới thiệu hỗ trợ gia đình và doanh nghiệp vào đầu năm nay. Dữ liệu GDP cũng là dữ liệu kinh tế chủ chốt mới nhất được công bố trước cuộc bầu cử tổng thống vào tuần tới.

Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump ca ngợi kết quả là “tính xác thực tuyệt vời”. Để “chính sách của chính phủ”. Đồng thời, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Joe Biden không nhận ra đà tăng giá.

Từ năm 2015 đến quý 3 năm 2020, tốc độ tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ (con số so với quý trước). Biểu đồ: NYT.

Các nhà kinh tế nói rằng dữ liệu trong quý 3 cho thấy sức mạnh của sự phục hồi là nhỏ, nhưng hầu hết cho thấy mức độ nghiêm trọng của sự sụt giảm trước đó. Theo tiêu chuẩn hàng năm được điều chỉnh, khi đại dịch buộc các công ty phải đóng cửa, GDP của Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu tiên và sau đó giảm xuống 31,4% trong quý thứ hai. Do đó, khi nền kinh tế mở cửa trở lại, một sự phục hồi ồ ạt là không thể tránh khỏi. Thách thức thực sự là những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Số tiền viện trợ hiện đã cạn kiệt. Nhà kinh tế Diane Swonk-Diane Swonk-Quy mô nền kinh tế trong quý 3 vẫn thấp hơn 3,5% so với cuối năm 2019.

“Mức tăng trưởng kỷ lục không đủ để đưa chúng ta thoát khỏi vực thẳm do Covid để lại”. Đầu bếp giỏi nhất do Grant Thornton đánh giá. Cô tin rằng nguy cơ gia tăng ca nhiễm trùng Covid-19 gần đây ở Hoa Kỳ trong quý IV có thể nguy hiểm. Bà nói: “Rất khó để mở cửa nền kinh tế để làm cho người lao động và người tiêu dùng cảm thấy an toàn và khỏe mạnh.” “Lý do cho sự phục hồi kinh tế của chúng tôi nằm ở nền kinh tế đã chuyển từ đóng cửa sang mở cửa trở lại một phần.” Chuyên gia Michelle Mai của Bank of America Michelle Meyer: “Tăng trưởng dễ dàng đã qua, và bây giờ là thời điểm khó khăn cần phải vượt qua hoàn toàn” .—— Có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi đang chậm lại. Sản xuất công nghiệp giảm trong tháng 9 và tăng trưởng việc làm chậm lại. Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán sự chậm lại trong nửa cuối tháng 9 sẽ tăng lên khi các trường hợp gia tăng và hỗ trợ liên bang suy yếu.

Ngày 27 tháng 10, American Dream Mall ở East Rutherford, New Jersey. Ảnh: Associated Press Hầu hết các nhà dự báo cho rằng tăng trưởng sẽ chậm lại còn 1-1,5%. Một số người thậm chí còn nói rằng tốc độ thậm chí còn chậm hơn. Điều này sẽ khiến nền kinh tế Mỹ giảm 2,5% so với trước đại dịch. — Mức giảm 2,5% tương đương với một cuộc suy thoái tương đối điển hình – nhỏ hơn cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng tồi tệ hơn cuộc suy thoái nhẹ của những năm 1990 và đầu những năm 2000. Nhà kinh tế học Tara Sinclair cho biết: “Chúng ta không còn ở trong một cuộc suy thoái kinh tế chưa từng có, nhưng đó vẫn là một chấn thương rất sâu.” Sinclair cho biết ông lo lắng rằng sau sự phục hồi ban đầu, vài thập kỷ qua. Nền kinh tế dường như đang đi trên một quỹ đạo quen thuộc, đó là sự suy giảm; đi sâu vào suy thoái trầm trọng và sau đó phục hồi rất chậm; việc Quốc hội không có gói kích thích làm suy yếu khả năng phục hồi … – Số liệu do Bộ Lao động công bố hôm qua cho thấy số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước là 732.000 người, so với mức xấp xỉ của tuần trước so với tuần trước, con số này là 28.000. Con số này gần đây chỉ giảm nhẹ và vẫn ở mức cao so với lịch sử. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, hàng triệu người mất việc làm vẫn thất nghiệp. AnnElizabeth Konkel, một nhà kinh tế thị trường việc làm, cho biết, “Điều này đúng, nhưng không nhanh như chúng ta cần.” Theo Indeed Hiring Lab, “Chúng ta cần phục hồi nhanh hơn để tránh thất nghiệp dài hạn.”

Laura Laura Mayer trước đây là quản lý của Park of Public House, một nhà hàng Oracle ở San Francisco. Cô đã phải từ chức không lương vào tháng 3 và bị sa thải vĩnh viễn vào tháng 9. Meyer, 56 tuổi, nhận 450 đô la một tuần. Với trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang, cộng với 600 đô la một tuần trợ cấp ngoài lề của liên bang, chồng cô cũng mất việc trong nhà hàng và nhận được khoản trợ cấp tương tự.

Nhưng khoản trợ cấp 600 đô la đã hết hạn vào cuối tháng Bảy. Kế hoạch thay thế nó vẫn chưa được phê duyệt. Các phúc lợi tiểu bang của Meyer đã kết thúc vào tuần mà cô ấy mất việc vào cuối tháng 9 và các phúc lợi liên bang lại được gia hạn, nhưng chúng cũng sẽ hết hạn vào tháng 12. Chồng cô đã tìm được việc làm trong một nhà hàng vào tháng 6, nhưng chỉ được phép làm việc 25 giờ một tuần.Đừng. Thu nhập của anh ấy không đủ cho cả đôi bên. Meyer nói: “Mọi thứ trong cuộc đời tôi đã bị phá hủy. Tôi không biết tương lai của mình ra sao, đó có thể là điều khủng khiếp nhất” .—— Báo cáo GDP mới không phân tích theo chủng tộc, giới tính hay thu nhập. dữ liệu. Michelle Holder, một nhà kinh tế học tại John Jay College ở Thành phố New York, cho biết: “Nếu chúng ta nghĩ rằng nền kinh tế đang phục hồi hoàn toàn đồng đều thì thật sai lầm.” Bình đẳng về chủng tộc và giới tính. “

Chi tiêu của người tiêu dùng cho hàng hóa (xanh lam) và dịch vụ (xanh lục) trong quý 3 năm 2020 so với cuối năm 2019. Biểu đồ: NYT. Tăng hàng quý gần 9%, nhưng sự phục hồi thì không Về cân đối, một số ngành tăng trưởng, trong khi một số ngành vẫn đóng cửa, cụ thể là chi tiêu cho nguyên vật liệu tăng gần 10%, đủ để bù đắp cho mức giảm 2,8% trong chi tiêu công nghiệp, đồng thời chi tiêu cho dịch vụ chỉ tăng 8,5 trong quý trước. %, vẫn thấp hơn 7,7% so với trước đại dịch. Hai công ty ở Wisconsin có thể minh họa cho hai xu hướng này. Một nhà sản xuất các bộ phận thủy lực, cơ điện và thiết bị khác – ngay lập tức ngừng sản xuất và cho nhiều công nhân ngừng hoạt động.- — Nhưng, vào cuối tháng 5, khi nhà máy ô tô bắt đầu đi lên, công việc kinh doanh của Husco bắt đầu khởi sắc. Tháng tốt nhất cho bộ phận ô tô. Chà, mặc dù vậy, CEO Austin Ramirez của công ty vẫn mong đợi đầy đủ Doanh thu hàng năm sẽ giảm khoảng 10%. Bởi vì mặc dù kết quả tốt đạt được trong tháng 9, nhưng đại dịch và suy yếu kinh tế đã làm giảm nhu cầu. Mười năm trước, Ramirez nói: “Đối với những công ty như chúng tôi dựa vào chu kỳ kinh doanh Trên thực tế, đây là một sự sụt giảm khá khiêm tốn, và chúng ta có thể kiểm soát các công cụ. “

Becky Cooper của Trung tâm Giải pháp Tinh thần không mở cửa cho các gia đình. Ảnh: NYT .—— Đồng thời, đối với Becky Cooper, đây lại là một câu chuyện khác. Vợ chồng cô có Trung tâm giải trí gia đình Bounce Milwaukee đã đóng cửa vào tháng 3 nhưng vẫn chưa mở cửa trở lại, họ cố gắng bán bánh pizza và xem phim ở bãi đậu xe nhưng thu nhập không đủ trang trải chi phí của công ty cách đây 6 năm. Tuy nhiên, giờ họ đã tiêu hết. Tiết kiệm thì vẫn phải trả thêm nợ. Bây giờ, khi số lượng trường hợp ở Wisconsin tăng vọt, họ không biết khi nào mới có thể chào đón khách hàng trở lại hoặc có thể đợi đến lúc đó. Tôi cảm thấy bất lực. “

Leave a Reply

Your email address will not be published.