Chủ nghĩa khủng bố sẽ không mạo hiểm giả danh người tị nạn châu Âu

Home / Phân tích / Chủ nghĩa khủng bố sẽ không mạo hiểm giả danh người tị nạn châu Âu

Phiến quân ISIS đóng tại thị trấn Tel Abyad ở đông bắc Syria. Ảnh: AP

Theo Agence France-Presse, các chính trị gia châu Âu trong những tuần gần đây đã cảnh báo rằng những người cực đoan Hồi giáo đóng giả làm người tị nạn có nguy cơ bị người châu Âu phát hiện. Ngay cả Giáo hoàng Francis cũng cảnh báo về mối nguy hiểm này.

Dù tình huống này không phải là không thể xảy ra, nhưng giới phân tích vẫn cho rằng đối với các tổ chức cực đoan như Nhà nước Hồi giáo (IS), phương thức xâm nhập vào châu Âu và thực hiện các vụ tấn công khủng bố phức tạp hơn nhiều. — “Một mặt, tôi nghĩ rằng đây là một trọng tâm rất thích hợp, nhưng mặt khác, cần phải nhớ rằng nhiều thành viên IS là công dân của Liên minh châu Âu (EU). Họ có hộ chiếu hợp lệ và có thể được gia hạn thông qua các phương tiện thông thường. Tiến vào châu Âu, “Matthew Henman của Trung tâm Nghiên cứu Khủng hoảng cho biết. Cha của Jane và tổ chức nổi dậy Jane nói: Tuy nhiên, ông cũng nói rằng một sự di chuyển như vậy sẽ khiến các máy bay chiến đấu có nhiều khả năng theo dõi và hầu như không thể kiểm tra thi thể của những người tị nạn. Ông nói: “Đây là một trong những vấn đề. Sự an toàn của các nhà quản lý ở Tây Âu đang phải đối mặt với các vấn đề an ninh.”

Vào tháng 3 năm 2015, điều phối viên chống khủng bố của EU Gilles de Kerchove đã kêu gọi khu vực biên giới EU Hãy cảnh giác. Ông cảnh báo rằng với dòng người tị nạn, các phần tử Hồi giáo cực đoan vào EU tương đối dễ dàng, kể từ đầu năm nay, hơn 430.000 người nhập cư đã vượt Địa Trung Hải để gia nhập EU, nhiều người trong số họ đã chạy trốn khỏi các vùng chiến sự ở Syria và Afghanistan.

Người nhập cư đến bờ biển Hy Lạp từ Lesbos. Sau khi băng qua Aegen từ Thổ Nhĩ Kỳ, hãy ghé thăm. Ảnh: Agence France-Presse-nhưng một nhân viên tình báo Pháp giấu tên cho biết: “Ở giai đoạn này, không có dấu hiệu nào cho thấy quân nổi dậy Hồi giáo đang tràn ngập làn sóng tị nạn.” – Vị quan chức này nói, “Thật vậy, quân nổi dậy Hồi giáo Các phân tử đang ngày càng sử dụng con đường này để tránh bị truy tìm “, nhưng mặt khác, họ có các phương tiện kinh tế để vào châu Âu thông qua các tuyến đường (ngoại trừ choosin) ga các tuyến đường di cư nguy hiểm.

Nhiều người thực hiện các cuộc tấn công vào lãnh thổ châu Âu nhân danh ISIS hoặc Al Qaeda đã mang hộ chiếu châu Âu. Ví dụ, tay súng người Pháp Mehdi Nemmouche đã bắn chết Bảo tàng Do Thái ở Brussels, Bỉ vào tháng 5 năm 2014, khiến 4 người thiệt mạng.

“Tất cả các nhóm Hồi giáo lớn ở Syria và Iraq đang chiến đấu trong khu vực. Họ kêu gọi những người ủng hộ châu Âu thay mặt nước họ tiến hành các cuộc tấn công ở quốc gia của họ, thay vì cử người đến châu Âu.” Một cuộc tấn công tạp chí đã được phát động trong cuộc bạo động Charlie Hebdo ở Paris, giết chết 17 người và tuyên bố trung thành với EI.

Ông Alain Chouet, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo An ninh DGSE, cho rằng nguy cơ phiến quân Hồi giáo cải trang thành người tị nạn “không có cơ sở vững chắc và có vẻ vô lý.” Về mặt hoạt động, có một mạng lưới khổng lồ sẽ là điều vô lý. Tôi phải chấp nhận rủi ro này một lần nữa. – “Nếu ISIS bị mất và muốn phát động một cuộc tấn công khủng bố quốc tế, nó sẽ không đưa các chiến binh tham gia lực lượng tị nạn. Vào châu Âu, vì phải mất một tháng để đến được EU, và có 50% nguy cơ chết đuối”, Joy nói.

Xem thêm: Chuyến đi bơi đêm ở Địa Trung Hải giữa hai người tị nạn-Ông Joet nói rằng ISIS có đủ phương tiện tài chính để vận chuyển các máy bay chiến đấu đến EU với một tấm vé hoàn hảo và một hộ chiếu hoàn hảo . -Tuy nhiên, sự lo lắng sẽ làm tăng thêm gánh nặng của anh ta đối với vấn đề an ninh đa cơ quan khi gặp khó khăn trong việc theo kịp các mối đe dọa đã xác định.

“Nếu bạn nhìn vào số lượng người tị nạn đến và sự thật và danh tính mà bạn biết ít về họ, bạn sẽ hiểu được quy mô của sứ mệnh mà Henman đã nói.

Eri, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tình báo Pháp Eric Denece cảnh báo rằng việc phóng đại những lời dối trá do các phần tử cực đoan Hồi giáo đưa ra đe dọa người tị nạn có thể giúp ích cho mục đích chống nhập cư. Các đảng phái chính trị muốn “tạo rào cản” để vào châu Âu “.——” Túi này Lời đe dọa là vô lý. Ngu ngốc, nhưng sự phủ nhận hoàn toàn là sai, “ông nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.