Obama chấp nhận Tập Cận Bình sẽ “nhẹ nhàng và kiên quyết”

Home / Phân tích / Obama chấp nhận Tập Cận Bình sẽ “nhẹ nhàng và kiên quyết”

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Barack Obama) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hội nghị thượng đỉnh G20 tại St.Petersburg vào tháng 9/2013. Ảnh: “National Daily” – Kinh tế Trung Quốc suy thoái đã dẫn đến bất ổn trên thị trường thế giới. Trước khi Trung Quốc thực hiện các bước ngày càng triệt để nhằm đòi hỏi chủ quyền hàng hải phi lý, các nước láng giềng của Trung Quốc đang tiếp cận Hoa Kỳ. Việc Washington đe dọa trừng phạt Bắc Kinh vì bê bối an ninh mạng cũng khiến nhiều công ty Trung Quốc lo ngại. -Theo Reuters, vấn đề Bắc Kinh nói trên sẽ lại xảy ra, điều này sẽ giúp Tổng thống Obama thể hiện lập trường mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc khi lãnh đạo hai nước gặp nhau trong chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Tập Cận Bình vào ngày 25 tháng 9. Relax-Observer dự đoán rằng Obama sẽ gây sức ép với Tập Cận Bình, khiến Tập Cận Bình gặp một số trở ngại. Tuy nhiên, do hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn gắn bó chặt chẽ nên Tổng thống Mỹ không thể quá gay gắt. Vì vậy, ông Obama sẽ phải đối mặt với một bài toán khó để cân bằng lợi ích của tất cả các bên liên quan. -Tổng thống Obama một mặt phải đưa ra thông điệp mạnh mẽ. Về các vấn đề nóng như gián điệp mạng, sự bất ổn trong chính sách kinh tế của Trung Quốc hay tranh chấp Biển Đông với Tập Cận Bình. Nhưng mặt khác, các nhà bình luận của Reuters cho rằng ông chủ Nhà Trắng không muốn hoãn hội nghị thượng đỉnh, điều có thể giúp xây dựng mối quan hệ trong những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ. — “Thách thức mà Tổng thống Obama phải đối mặt là liệu ông ấy có thể cải thiện mối quan hệ rất quan trọng này hay không”, một nhà ngoại giao lớn của Mỹ nói.

Nhà phê bình nói. Chiến lược thúc đẩy và thuyết phục Trung Quốc tuân thủ các quy tắc quốc tế không gì khác ngoài sự bất tuân của Bắc Kinh. Vì vậy, hiện nay, trong nội bộ Quốc hội Mỹ và trong số các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, liên tục có những tiếng nói kêu gọi thiết lập đường lối chính trị với Trung Quốc.

Tổng thống Obama hôm qua đã loại bỏ mọi suy đoán rằng ông sẽ hành động nhẹ nhàng trước mặt Tập Cận Bình. Tại Hội nghị bàn tròn các vấn đề Mỹ, ông thẳng thắn cảnh báo về các biện pháp đáp trả nếu Trung Quốc tiếp tục tham gia hoạt động gián điệp mạng và kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt “hành vi quấy rối”. “Có ít quốc gia láng giềng hơn trong khu vực. Các nhà phân tích mang tính cách mạng ở Trung Quốc và Hoa Kỳ dự đoán rằng chuyến đi này sẽ không áp dụng bất kỳ chính sách lịch sử nào”. Chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tháng này. .

Triển vọng lớn nhất là hai bên có thể thu hẹp khoảng cách trong một số lĩnh vực nhất định và thúc đẩy những thành tựu hợp tác còn ít ỏi, chẳng hạn như tăng tốc. Đã ký kết một hiệp ước đầu tư song phương dành riêng cho việc chống biến đổi khí hậu và xây dựng các quy tắc mới để giảm nguy cơ xung đột ở Châu Á và Thái Bình Dương.

Tại cuộc gặp trước, trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Obama, kinh tế Trung Quốc đang phát triển vượt bậc. Nền kinh tế Hoa Kỳ đang hỗn loạn. Tuy nhiên, do kinh tế Trung Quốc giảm tốc dẫn đến bất ổn trên thị trường thế giới, nên quan điểm của Tập Cận Bình đối với Obama lần này không hoàn toàn vững chắc. -Vâng, một cựu quan chức Hoa Kỳ nhận xét rằng tình hình hiện nay đặt Tập Cận Bình vào tình thế khó khăn, bởi vì ông ta đang ở thế bất lợi và đã lên được vị trí cao nhất.

Washington gần đây đã đe dọa trừng phạt các cá nhân và công ty Trung Quốc. Bị buộc tội truy cập bất hợp pháp vào cơ sở dữ liệu của nhiều tổ chức Mỹ. Khi Obama tuyên bố với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại hội nghị bàn tròn hôm qua, ông đã nhấn mạnh lại điều này: “Họ đang phát triển các biện pháp để người Trung Quốc hiểu rằng bản chất của vấn đề không chỉ là dối trá … nó khiến chúng tôi tức giận”, một quan chức Mỹ khẳng định. , Ông Obama sẽ không ngần ngại đề cập đến những điểm khác biệt trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình. “Chúng tôi sẽ không giơ cao nắm đấm. Khi chúng tôi không thể thu hẹp khoảng cách, ít nhất chúng tôi sẽ quản lý hiệu quả nhất có thể”, ông nói.

Vu Hoang (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.