Xung đột có thể làm suy yếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ROK

Home / Phân tích / Xung đột có thể làm suy yếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ROK

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Ảnh: The Associated Press.

Khi nhà sử học hạt nhân Alex Wellerstein cố gắng tưởng tượng rằng hội nghị thượng đỉnh có thể xảy ra với Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, và Nhiều chuyên gia khác cảm thấy “lạc lối”.

Cuộc họp sẽ đưa hai nhà lãnh đạo có hai tính cách dễ xáo trộn, một trong số họ là Tổng thống Trump với tính cách bốc đồng, The New York Times cho biết, người còn lại là một người có ít kinh nghiệm chính trị, Người còn lại là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Họ là những người trẻ dũng cảm và dám mạo hiểm để đạt được mục tiêu của mình.

Wellerstein lo lắng rằng xung đột sẽ nảy sinh khi hai nhà lãnh đạo tham dự cuộc họp. Vì cả hai bên dường như đều sai. Hoa Kỳ khẳng định rằng Triều Tiên đang thông qua các dấu hiệu “phi hạt nhân hóa”, nhưng Bình Nhưỡng có thể chỉ muốn giảm bớt căng thẳng bằng cách đưa ra các tuyên bố. – Thực tế là một cuộc xung đột – Tuyên bố rằng chính phủ hai nước đã tuyên bố rằng không chỉ các chuyên gia nói rằng các mục tiêu là ngược lại, mà họ còn nhận ra rằng các mục tiêu là khác nhau. Vào ngày 20 tháng 4, Triều Tiên tuyên bố sẽ ngừng thử nghiệm và phát triển các chương trình hạt nhân với lý do đạt được tiến bộ công nghệ cần thiết. Vipin Narang, giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), cho biết tuyên bố của Bắc Triều Tiên ngụ ý rằng nó rõ ràng có tình trạng năng lượng hạt nhân của người Hồi giáo và các quốc gia khác cũng nên biết về điều đó. — Nhưng các quan chức Hoa Kỳ ca ngợi việc chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là một sự nhượng bộ quan trọng. Hai ngày sau khi Bình Nhưỡng công bố tin tức, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter: Triều Tiên “đã chấp nhận phi hạt nhân hóa (tốt cho thế giới), đóng cửa các trang web thử nghiệm và tiến hành nhiều thử nghiệm hơn”. Mặt khác, Triều Tiên dường như coi bước đột phá hạt nhân của họ là lý do chính khiến Trump đồng ý tham dự hội nghị thượng đỉnh và Triều Tiên từ lâu đã muốn chứng minh điều đó. Họ có thể cạnh tranh với các cường quốc. -Nhưng người Mỹ nói rằng do tác động của các lệnh trừng phạt và mối đe dọa từ hành động quân sự, Kim Jong Il đã buộc phải tham dự cuộc họp. .

Bài phát biểu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngụ ý rằng Triều Tiên đang tiến tới chấp nhận họ như hiện tại. Nhưng tuyên bố của Mỹ lạc quan rằng Triều Tiên sẽ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân và không có chuyên gia nào dám khẳng định. – Từ quan điểm của Hoa Kỳ, cuộc họp tiếp theo là kết quả của sự lãnh đạo của Bắc Triều Tiên. Tờ New York Times, Max Max nói rằng điều này là do một loạt các áp lực đang diễn ra đối với Triều Tiên, vì vậy Kim Jong Il phải chuẩn bị để thảo luận về các nhượng bộ về vấn đề hạt nhân. Theo hướng ngược lại, người Hàn Quốc từ lâu đã tin rằng vũ khí hạt nhân là một công cụ răn đe hiệu quả và là chìa khóa cho sự sống còn của họ. Do đó, các nhà quan sát tin rằng triển vọng năng lượng hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng là “không thực tế”. Các tên lửa trong kho vũ khí của Triều Tiên và tầm bắn của từng loại. Ảnh: CNS .

Kỳ vọng về xung đột. Theo nhà bình luận Fisher, Tổng thống Trump từ chối bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn quốc tế hoặc nguyên tắc ngoại giao, trong khi nhà lãnh đạo Hàn Quốc Tiến Kim Các ưu tiên chính trị quốc gia của Jong-un không rõ ràng và Melissa Hanham, nhà phân tích tại Viện nghiên cứu Middlebury, nói rằng mặc dù hứa sẽ ngừng các vụ thử tên lửa hạt nhân, Triều Tiên vẫn có thể gặp tổng thống của mình trong cuộc họp Sau khi đạt được mục tiêu, “lời hứa đã bị vi phạm”.

Mila Lapp-Hooper, một chuyên gia an ninh châu Á tại Trung tâm an ninh mới của Mỹ, nói rằng rất dễ rơi vào áp lực của tổng thống trở về từ một cuộc họp quan trọng với một thỏa thuận đột phá. Theo Rapp-Hooper, sự nghi ngờ của Trump về liên minh có thể khiến ông quyết định giảm sự hiện diện của Mỹ trong khu vực và chấp nhận chương trình hạt nhân. Hàn Quốc sẽ đình chỉ kế hoạch phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể vươn tới lục địa Mỹ ở Bình Nhưỡng.

“Nếu xung đột dự kiến ​​giữa hai nước không thể hòa giải được, các cuộc thảo luận sẽ được tổ chức và có nguy cơ sụp đổ. Ông Fisher nói:” Tức giận và bất đồng.

Naron, một giáo sư tại MIT, cảnh báoKhoảng cách lớn về mục tiêu, kỳ vọng và sự hiểu biết về cuộc gặp giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ “hoặc mang lại nhiều cơ hội đàm phán hoặc tạo ra bàn đạp dẫn đến chiến tranh.” -Saw Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.