Biden khó chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Home / Phân tích / Biden khó chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cảnh báo rằng chiến thắng của đối thủ Joe Biden cũng sẽ là một chiến thắng của Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ “sở hữu Hoa Kỳ.” Mặc dù vậy, có rất ít bằng chứng cho thấy Biden sẽ khoan dung với Trung Quốc hơn Trump.

Ngay cả trong cuộc bầu cử Trump, các cựu Tổng thống Obama và Biden – phó tổng thống vào thời điểm đó đã bị cáo buộc gây khó dễ với Trung Quốc. Biden vẫn chưa công bố các chính sách cụ thể với nước này, nhưng có những dấu hiệu cho thấy ông sẽ tiếp tục giữ lập trường này đối với Bắc Kinh. Thương mại nhiều hơn với các đồng minh của Mỹ. Người ta cũng không mong đợi rằng nó sẽ sớm bãi bỏ thuế nhập khẩu của người tiền nhiệm đối với nhôm và thép nhập khẩu, và hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc và Châu Âu.

Nhiều người nói với tôi rằng nếu bạn nhắm mắt lại, bạn sẽ không thấy bất kỳ sự khác biệt nào. “Trong chính sách thương mại của Biden và Trump, Nassim Fossell, cựu cố vấn thương mại của Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ, nói:” Tạm biệt Đặng sẽ không loại bỏ các mức thuế này trong ngắn hạn. Biden thậm chí còn đề xuất buộc các cơ quan liên bang chỉ được sử dụng hàng hóa và dịch vụ của Mỹ và áp đặt thuế quan để trừng phạt các công ty Mỹ chuyển công việc và sản xuất ra nước ngoài. Năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Joe Biden giữ chức Phó Tổng thống Hoa Kỳ. Ảnh: Associated Press-Ông thắng cử với sự ủng hộ mạnh mẽ của các công đoàn và những người cấp tiến, những người bày tỏ nghi ngờ về sự thay đổi trong hiệp định tự do. gần đây. Do đó, Biden sẽ phải đối mặt với áp lực duy trì bảo hộ các ngành công nghiệp dễ vỡ như thép và nhôm. Ngoài ra, nhiệm vụ kinh tế đầu tiên của ông là chấn hưng nền kinh tế. Đã bị tàn phá bởi một đại dịch. Do đó, các giao dịch thương mại có thể tụt hậu so với các nỗ lực thúc đẩy và phát triển cơ sở hạ tầng.

Các nhà ngoại giao, nhà phân tích và cựu cố vấn của Biden nói rằng thái độ của Biden sẽ thận trọng hơn thái độ của Trump bảo thủ và sẽ tập trung vào “cạnh tranh chiến lược” hơn là đối đầu một đối một. Biden sẽ tăng cường đầu tư để duy trì lợi thế của Mỹ tại Trung Quốc trong các ngành công nghệ chủ chốt như điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo và 5G. , Biden có thể đưa ra yêu cầu tương tự với Trump. Có những khoản trợ cấp khổng lồ cho các công ty do chính phủ kiểm soát, đó là dấu chấm hết cho chính sách cưỡng chế chuyển giao công nghệ và mở cửa các dịch vụ kỹ thuật số cho các công ty công nghệ Mỹ. Những điều này đã được lên kế hoạch nhưng rất khó thực hiện “, Jamieson Greer, cựu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), nhà đàm phán thương mại của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ tuyên bố rằng chính sách thương mại dưới sự lãnh đạo của Biden Còn dễ đoán hơn Trump. “Mặc dù chính sách cụ thể đối với Trung Quốc phụ thuộc vào việc Biden chấp nhận ai. Nội các, trọng tâm vẫn là xây dựng lại liên minh đang xấu đi. Các cố vấn của Biden nói rằng ông ấy sẽ tìm cách chấm dứt chiến tranh thương mại với châu Âu và ngay lập tức đàm phán với các đồng minh của Mỹ. , Để xác định tương lai của việc Hoa Kỳ áp đặt thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc. Đây là “hợp tác” để đối phó với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, giảm căng thẳng thương mại với châu Âu cũng có nghĩa là giải quyết những khác biệt lớn, chẳng hạn như châu Âu Nó đã phục vụ các hãng hàng không trong nhiều thập kỷ và tính thuế công bằng đối với những gã khổng lồ công nghệ. Châu Âu và Vương quốc Anh cũng đang tìm kiếm các cuộc đàm phán về trợ cấp sản xuất máy bay và loại bỏ thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ đối với các sản phẩm châu Âu. Các nước này cũng hy vọng sẽ giải quyết với Washington Bất đồng về thuế kỹ thuật số và bãi bỏ thuế nhôm và thép. Biden đã làm việc với Hoa Kỳ khi ông nhậm chức. Tuy nhiên, chiến dịch của Biden khẳng định rằng đây không phải là ưu tiên hàng đầu của họ.

Biden cũng khó có khả năng hồi phục. Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Trump rút khỏi năm 2017. Thay vào đó, cải cách các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để bù đắp trợ cấp và hành vi chống thị trường theo những cách mới được coi là ưu tiên cao hơn, các nhà phân tích nhận định Nhìn chung, các vấn đề lớn giữa Hoa Kỳ và Châu Âu sẽ tiếp tục tồn tại.Tôi có nhiều khả năng ở với Bắc Kinh. Chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục, nhưng nó sẽ được chiến đấu thông qua thay vì thông qua Twitter.

Hadu (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.