Kế hoạch của Giám đốc kinh tế Mỹ Joe Biden

Home / Phân tích / Kế hoạch của Giám đốc kinh tế Mỹ Joe Biden

Joe Biden nói rằng sự “hồi sinh” của tầng lớp trung lưu là nền tảng của nước Mỹ. Mặc dù quan điểm này nghe có vẻ giống Thượng nghị sĩ Bernie Sanders-lần này Đảng Dân chủ đại diện cho tổng thống với tư cách là tổng thống-Biden cho rằng mình ôn hòa và có những kế hoạch hợp lý. Trong bài phát biểu của mình tại sự kiện của Viện Brookings năm 2018, ông nói: “Tôi không nghĩ 500 tỷ phú là nguyên nhân gây ra các vấn đề của chúng ta. Người giàu không phải là kẻ xấu.” Nhưng ông tin rằng tầng lớp trung lưu thịnh vượng và giàu có là điều cần thiết cho sự ổn định xã hội và chính trị của Mỹ. Theo số liệu từ Pew Research, năm 2016, 52% người Mỹ trưởng thành sống trong các hộ gia đình có thu nhập trung bình. Năm 2016, có 3 hộ gia đình trung lưu có thu nhập hàng năm từ 45.200 USD đến 135.600 USD – theo dữ liệu của Pew, số lượng tầng lớp trung lưu ở Hoa Kỳ nhỏ hơn nhiều nền kinh tế tiên tiến và khoảng cách thu nhập giữa tầng lớp trung lưu ngày càng rộng. Quan trọng hơn, các chuyên gia từ Đại học Brookings cho biết, mặc dù 20% những người giàu nhất trong xã hội đã hồi phục hoàn toàn sau cuộc Đại suy thoái, nhưng tầng lớp trung lưu vẫn chưa đạt đến đỉnh cao vào năm 2007. “Tầng lớp trung lưu đã rơi vào Tình trạng khó xử”.

Ông Joe Biden trong chiến dịch tranh cử của mình ở Pittsburgh vào ngày 31 tháng 8. Ảnh: Reuters.

Phát triển

Trong chiến dịch tranh cử, đảng Dân chủ đã khởi động một dự án trị giá 1,3 nghìn tỷ đô la Kế hoạch cơ sở hạ tầng 10 năm. Biden, kế hoạch này sẽ đưa Hoa Kỳ hướng tới một tương lai khí nhà kính và mở rộng công việc của tầng lớp trung lưu.

Chi tiêu bao gồm 400 tỷ đô la cho các chương trình nghiên cứu và đổi mới mới của liên bang. Năng lượng sạch, 100 tỷ USD để nâng cấp trường học, 50 tỷ USD cho năm đầu tiên phát điện, đường xá, cầu và đường cao tốc, 20 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng nông thôn và các dự án ở các vùng nghèo 10 tỷ đô la Mỹ. Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, tin rằng chiến lược này là cần thiết vì nền kinh tế đang cố gắng phục hồi những việc làm đã mất. – — Để có tiền thực hiện Biden, kế hoạch này sẽ đảo ngược việc cắt giảm thuế doanh nghiệp quá mức của Trump; giảm ưu đãi cho các thiên đường thuế, trốn thuế và thuê ngoài; đảm bảo rằng các công ty nộp thuế công bằng; lấp đầy các lỗ hổng khác trong luật thuế; Và chấm dứt trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch.

Chính sách thuế

Biden hy vọng sẽ tăng mức thuế doanh nghiệp tối đa từ 21% lên 28%. Dự kiến ​​việc tăng thuế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty hơn là cá nhân, nhưng Goldman Sachs sẽ tăng thuế. Mô tả ý tưởng này là “ hậu quả trực tiếp nhất của cuộc càn quét dân chủ. “- Biden nói với CNN vào giữa tháng 9:” Tôi sẽ thực hiện thay đổi thuế doanh nghiệp vào ngày đầu tiên làm tổng thống. “Và lý do tôi làm điều này là ngân sách có thể tăng lên 1,3 nghìn tỷ USD. Nếu họ bắt đầu trả 28% thay vì 21%. Họ đang làm gì? Họ sẽ không thuê thêm người. Ông cho biết – ông cũng có kế hoạch tăng thuế thu nhập cá nhân từ 37% lên tối đa 39,6%; đánh thuế an sinh xã hội đối với những người có thu nhập trên 400.000 USD và thuế suất ít nhất 15% đối với thu nhập kế toán của các công ty con nước ngoài của các công ty Mỹ Lợi nhuận sẽ tăng gấp đôi lên 21%.

Theo một báo cáo từ Trung tâm Chính sách Tài khóa, đề xuất thuế của Biden sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu 4 nghìn tỷ đô la từ năm 2021 đến năm 2030. Việc tăng thuế sẽ do người nộp thuế chịu, tức là 20% hộ gia đình có thu nhập cao nhất và 1% hộ gia đình giàu nhất sẽ phải trả 3/4 số thuế.

Theo Trung tâm Chính sách Thuế, trung bình những người có thu nhập cao sẽ thêm gần 300.000 đô la tiền thuế cho gia đình của họ. Đối với 1% thu nhập cao nhất, các gia đình trung lưu tăng 260 đô la mỗi năm.

“Đề xuất của Joe Biden về việc tăng thuế đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp có sản lượng hàng năm hơn 400.000 USD về cơ bản là phù hợp với đề xuất của Tổng thống Clinton, Jason Furman, cựu Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Đại học Harvard Giáo sư (Jason Furman) nói: “Hệ thống thuế và nền kinh tế của Obama đang bùng nổ. Theo Báo cáo Kinh tế Nhà Trắng 2013-2017. , Khi nàoGặp lại tôi? Mô hình ngân sách Penn-Wharton và Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AEI) đã thực hiện hai mô hình phân tích tác động dự báo.

Mô hình Penn cho thấy kế hoạch thuế Biden có thể làm giảm GDP của Hoa Kỳ 0, 4% vào năm 2030 và 0,8% tăng trưởng vào năm 2050. Mặc dù mô hình AEI dự đoán rằng kế hoạch sẽ có tác động không đáng kể đến tăng trưởng, nhưng GDP trung bình hàng năm đã giảm 0,06% trong một thập kỷ. Trong 10 năm tới, GDP sẽ tăng 0,07% và về lâu dài sẽ giảm 0,2%. Biden mô tả kế hoạch của ông trước tiên là đầu tư vào đổi mới và tầng lớp trung lưu để củng cố vị thế của Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu.

Anh ấy hứa sẽ làm như vậy trước khi tham gia bất kỳ hiệp định thương mại mới nào. Ông tin rằng về sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ, cách tốt nhất để đối phó với Trung Quốc là hình thành liên minh với các đồng minh và đối tác, thay vì thông qua thuế quan đơn phương. Việc làm và tiền lương-Biden hy vọng sẽ tạo ra “hàng triệu việc làm cho tầng lớp trung lưu” thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng của mình. Điều này liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo và các ngành công nghiệp chịu được thời tiết. Nó bao gồm tài trợ bổ sung cho “Tín dụng Thuế Thị trường Mới”, “Quỹ Phát triển Cộng đồng (CDFI)” và Cơ quan Phát triển Kinh tế của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp. Để giúp ngành công nghiệp sản xuất, ông có kế hoạch tăng gấp bốn lần nguồn vốn cho chương trình hợp tác mở rộng sản xuất và cung cấp các khoản tín dụng thuế để đầu tư vào các cộng đồng đã bị sa thải hoặc ngừng hoạt động quy mô lớn. Các cơ quan chính phủ. Anh ấy muốn tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 đô la một giờ và tin rằng các nhà lãnh đạo công đoàn nên tham gia vào các cuộc đàm phán mới. Do cuộc khủng hoảng Covid-19, ông đề xuất thực hiện kế hoạch bồi thường ngắn hạn do chính phủ liên bang tài trợ đầy đủ và tuyệt đối cho 50 bang.

“Mọi người kiếm được $ 6, $ 7, $ 8 mỗi giờ”, Biden nói, “Mức lương tối thiểu của họ phải là $ 15. Bất kỳ con số nào dưới mức khiến bạn rơi vào cảnh nghèo đói. Không có bằng chứng cho thấy mức lương tối thiểu sẽ phá sản “Kinh doanh. Điều đó không đúng.” – Một số bang đang tăng dần mức lương cơ bản lên 15 đô la, và hàng chục thành phố và quận, cũng như các công ty hàng đầu như Amazon, đã làm như vậy. Theo Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, nếu dần dần tăng lương tối thiểu lên 15 USD dựa trên xu hướng thị trường thì tác động tiêu cực sẽ nhỏ hơn. Chính phủ sẽ không từ chối các công việc theo chương trình “American Plus”. Bạn muốn thêm thẻ xanh.

Nợ sinh viên

Ông Joe Biden hy vọng xóa được khoản nợ sinh viên tối thiểu là 10.000 đô la mỗi người, giống như đề xuất ban đầu của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, với sự cứu trợ của Covid-19. Ông cũng đề xuất cho những người có thu nhập hàng năm dưới 125.000 đô la được tha nợ cho sinh viên trong các trường đại học và cao đẳng công lập và các trường đại học tư nhân da màu. -Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia đều lạc quan về những tác động tích cực của chương trình nghị sự kinh tế toàn cầu của Biden. Theo một nghiên cứu tập thể của các chuyên gia bao gồm Casey Mulligan, giáo sư tại Đại học Chicago, cựu chuyên gia kinh tế trưởng của Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, kế hoạch của Joe Biden được coi là tiêu cực. Kevin Hassett, cựu cố vấn kinh tế của Nhà Trắng tại Viện Hoover thuộc Đại học Stanford; các nhà kinh tế dự đoán kế hoạch mở rộng trợ cấp bảo hiểm y tế theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, chẳng hạn như việc đảo quốc này hủy bỏ Cắt giảm thuế và Việc làm năm 2017 Hành động; tăng thuế cho các doanh nghiệp; thiết lập các tiêu chuẩn môi trường mới … sẽ ngăn người Mỹ làm việc và kiếm nhiều tiền hơn. Theo báo cáo của hội đồng chuyên gia, kế hoạch này cuối cùng sẽ dẫn đến việc giảm khoảng 4,9 triệu việc làm toàn thời gian và tổng sản phẩm quốc dân Mức giảm giá trị vượt quá 8%. Trong cuộc họp thường niên mười năm tới (đã được điều chỉnh hoàn toàn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.