Liệu Gore có trở thành ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ?

Home / Phân tích / Liệu Gore có trở thành ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ?

Cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Al Gore. Ảnh: Agence France-Presse.

Cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa hai đảng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và Barack Obama khiến nhiều đảng viên tin rằng trong một trận cầu lớn, cả hai sẽ khó đánh bại đối thủ Đảng Cộng hòa. Tháng 11 tới. Các trợ lý của Al Gore tin rằng ông có thể trở thành ứng cử viên vừa phải chấp nhận được cho Obama và Clinton tại Đại hội Dân chủ vào tháng 8. Một trong những cựu quan chức chiến dịch của ông nói rằng ý tưởng đưa Al Gore đi đúng hướng giờ đây có cơ hội trở thành hiện thực – Giải Nobel Hòa bình và Giải Oscar của Al Gore trong thời đại của Bill Clinton và Phó Tổng thống Đóng góp cho môi trường toàn cầu – vẫn còn ảnh hưởng. Cách đây 8 năm, dù được nhiều phiếu hơn, ông vẫn tham gia tranh cử vào Nhà Trắng và Tổng thống George W. Bush, nhưng ông không đạt thành tích tốt về số phiếu đại cử tri.

Khả năng di dời Gore. Sau cuộc thăm dò cho thấy Đại diện đảng Cộng hòa John McCain đang dẫn trước Obama và Clinton, có thể thấy ứng cử viên đảng Dân chủ. Chiến dịch tranh cử của hai thượng nghị sĩ hiện là chủ đề bị chỉ trích về tôn giáo, chủng tộc và kinh tế lẫn nhau. Có tới một phần tư hoặc thậm chí một phần ba những người ủng hộ đã thông báo rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho người kia vào tháng 11. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống. Gore là một trong 795 đại diện cấp cao của Đảng Dân chủ và cho đến nay vẫn chưa công khai ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào. . Nhiều người cho rằng lá phiếu của ông sẽ mang tính quyết định trong việc giải quyết tranh chấp hiện nay giữa cựu đệ nhất phu nhân và thượng nghị sĩ bang Illinois. -Clinton hiện có 1.497 phiếu bầu, trong khi Obama chỉ có 1.628. Chỉ có một số bang không tổ chức bầu cử sơ bộ, vì vậy cả hai bang đang phải vật lộn để đảm bảo rằng đảng có khả năng tranh cử với số phiếu 2.025 cần thiết cho các ứng cử viên. Vì vậy, vai trò của đại diện cấp cao trở nên rất quan trọng.

Nếu theo quy ước của đại hội đảng, cả ông Obama và bà Clinton đều không giành được số phiếu cần thiết, và khả năng đánh bại John McCain là khó xảy ra, thì tình huống sau có thể phát sinh: có khoảng 100 thành viên Đảng Dân chủ cấp cao. Các nhóm người sẽ không bỏ phiếu trong Quốc hội và không ứng cử viên nào giành được phiếu bầu của đảng. Sau đó, họ đề xuất một ứng cử viên khác, ông Al Gore. – —Thành viên đảng Dân chủ Florida, Tim Mahoney, nói: “Đừng ngạc nhiên khi vé hạng nhất lại được xếp vào hạng nhất. Những người khác.” Ông ám chỉ rằng đảng sẽ bỏ phiếu cho liên doanh Gore-Clinton, hoặc Gore-Obama. Năm ngoái, ông nói rằng ông “ không thích chính trị ”, nhưng ông không phủ nhận khả năng vào Nhà Trắng một lần nữa, ông nói rằng công việc duy nhất mà ông quan tâm là làm. .

T. Huyền (AFP Telegraph)

Leave a Reply

Your email address will not be published.