ISIS đề xuất bán con tin – vấn đề mới mà Trung Quốc phải đối mặt

Home / Phân tích / ISIS đề xuất bán con tin – vấn đề mới mà Trung Quốc phải đối mặt

IS đã công bố các bức ảnh của hai con tin trên tạp chí của tổ chức, một từ Na Uy (trái) và một từ Trung Quốc, đòi tiền chuộc. Ảnh: PressTV

ISIS đã công bố một bức ảnh chụp hai người đàn ông mặc áo yếm màu vàng vào ngày 9 tháng 9 trên ấn phẩm Dabiq, với dòng chữ “rao bán” trên đó. Nhóm phiến quân đòi tiền chuộc nhưng không nói rõ số tiền cụ thể. Theo ISIS, Fan Jinghui, 50 tuổi, là một nhà tư vấn độc lập ở Bắc Kinh và là một trong hai con tin bị bắt. -Theo New York Times, các nhà phân tích hy vọng rằng lứa công dân Trung Quốc đầu tiên rơi vào tay IS có thể đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc đấu tranh kiềm chế sự lây lan của chủ nghĩa cực đoan ra thế giới.

ISIS đang “chống lại”. Pan Zhiping, một giáo sư tại Đại học Tân Cương ở miền tây Trung Quốc cho biết. “Nếu chúng ta vẫn thờ ơ, chúng sẽ lớn lên và truyền ý tưởng cho các nhóm cực đoan khác trên thế giới.”

Chính quyền Trung Quốc không có dấu hiệu cho thấy họ có ý định thực hiện các biện pháp cứng rắn chống lại hệ thống thông tin. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hong Lei cho biết, các nhà chức trách liên quan đang nỗ lực xác minh mọi chi tiết liên quan.

Hong nói trong một cuộc họp báo: “Chính phủ Trung Quốc nhắc lại rằng chúng tôi phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động bạo lực nào đối với công dân vô tội.” Bắc Kinh-Trung Quốc trước đây đã hạn chế các phong trào cực đoan ở nước ngoài vì lo sợ. sự đóng góp. Sẽ rơi vào những xung đột không đáng có. Tuy nhiên, nhà bình luận Javier C. Hernandez cho rằng sự trỗi dậy của ISIS đã tạo ra áp lực mới trong việc thay đổi Bắc Kinh, và vụ bắt cóc con tin Trung Quốc có khả năng là nguyên nhân gây ra. -Các nhà phân tích dự đoán rằng nếu Bắc Kinh tiếp tục bành trướng, họ sẽ phải đối mặt với nhiều mối đe dọa hơn từ ISIS trong tương lai. Tuyên bố dựa trên thực tế rằng Trung Quốc có nhiều lợi ích về dầu mỏ ở Trung Đông, và “EI” đang mở rộng ảnh hưởng. Các mỏ dầu ở Trung Quốc đã rơi vào tay bọn khủng bố, nguồn nhiên liệu sử dụng cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt của Trung Quốc cũng suy giảm, điều này gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của đất nước. Ngoài ra, ngày càng có nhiều người Trung Quốc kêu gọi chống khủng bố, đây cũng là một vấn đề nan giải đối với các nhà chức trách. Năm ngoái, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã ghi nhận nhiều trường hợp công dân nước này tham chiến ở Iraq và Syria, hầu hết đến từ Tân Cương và gia nhập ISIS.

Ông Chen Dingding từ Đại học Ma Cao nói rằng việc tham gia vào một cuộc chiến tích cực hơn để loại bỏ ISIS chắc chắn sẽ giúp củng cố uy tín của Trung Quốc trên trường quốc tế. Vụ bắt cóc người hâm mộ có khả năng trở thành một đặc vụ chính phủ, người đã thay đổi ý định.

“Nếu anh ấy quay lại mà không gặp sự cố, không vấn đề gì,” Chen nói. “Nhưng kết thúc bi thảm sẽ là một bước ngoặt.” Chuyển đến Châu Phi hoặc Trung Á để làm việc. NYA International, một công ty tư vấn quản lý khủng hoảng có trụ sở tại London, cho biết trong năm 2014, có tất cả 47 công dân Trung Quốc bị bắt cóc ở nước ngoài, gấp đôi con số năm 2013. Tuy nhiên, triển vọng về việc Trung Quốc gửi quân đến Trung Đông để đối phó với ISIS hoặc các tổ chức cực đoan khác, vì những ý tưởng trên vẫn chưa được đa số người dân nước này công nhận, dường như vẫn còn một chặng đường dài phía trước. .

Li Wei, giáo sư tại Học viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, cho rằng cách hiệu quả nhất để Bắc Kinh chống lại IS là tham khảo ý kiến ​​và đưa ra những đề xuất hữu ích cho chính phủ các nước trong khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa. – “Chúng tôi đã thấy rằng các cuộc không kích của Mỹ và châu Âu thực sự không hiệu quả”, Li nói. “Cá nhân tôi cho rằng ngay cả khi Trung Quốc thực hiện các cuộc tấn công tương tự thì cũng không thể giải quyết triệt để vấn đề này. ISIS.” -Vũ Hoàng (The New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.