Cuộc bầu cử “nghẹt thở” không báo trước bất kỳ thay đổi nào của nền kinh tế Mỹ

Home / Phân tích / Cuộc bầu cử “nghẹt thở” không báo trước bất kỳ thay đổi nào của nền kinh tế Mỹ

Một ngày sau cuộc bầu cử, người Mỹ thức dậy, vẫn không biết tổng thống tiếp theo sẽ là ai. Họ có thể phải chờ đợi, tùy thuộc vào cuộc chiến pháp lý và số lượng phiếu bầu. Theo báo cáo của “Washington Post”, đối với nền kinh tế, “điều này có nghĩa là bất ổn sẽ tiếp tục vào năm 2020”

Trước cuộc bầu cử, đảng Dân chủ sẽ kiểm soát cả Nhà Trắng và Quốc hội để giúp các chính trị gia dễ dàng hơn Con nuôi. Tuy nhiên, điều này hiện nay khó có thể xảy ra. Kích thích kinh tế mới vẫn có thể được thông qua, nhưng các nhà kinh tế không còn kỳ vọng nhiều hơn 2 nghìn tỷ USD vào kịch bản “làn sóng xanh”. Trong đó, nhóm thu nhập cao ở nửa trên sẽ tiếp tục phục hồi tốt, trong khi thu nhập của nửa dưới tiếp tục giảm.

Những người biểu tình ở New York yêu cầu mọi lá phiếu trong cuộc bầu cử phải được kiểm đếm. Ảnh: AFP.-Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đầu tư thường ghét sự không chắc chắn. Nhưng tình hình chính trị hiện nay đang leo thang, đặc biệt khi Hoa Kỳ đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ hai và một cuộc chiến kích thích mới tại Quốc hội. Do đại dịch, nhiều nhà kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng cho những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, mặc dù có điều chỉnh giảm nhẹ. Ngược lại, thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt vào ngày 4 tháng 11 và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 1,3%. Đến 27,847 điểm. Trong cuộc họp, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 800 điểm. Lý do là Phố Wall tán thành chiến thắng của Joe Biden, trong khi Thượng viện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa. -Các nhà phân tích nhanh chóng chỉ ra rằng kế hoạch của Nhà Trắng và Thượng viện do hai đảng khác nhau kiểm soát. Đối với thị trường chứng khoán, việc kiểm soát vẫn rất tốt. Điều này có nghĩa là các chính sách tài chính, khí hậu và sức khỏe của Hoa Kỳ có thể không trải qua những thay đổi lớn.

Phân tích của chiến lược gia đầu tư Sam Stovall của CFRA Research cho thấy kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​mức tăng hàng tồn kho lớn nhất. Quyền kiểm soát của tổng thống Dân chủ và Quốc hội được chia đều cho đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Dưới thời tổng thống của Biden, Thượng viện thuộc sở hữu của đảng Cộng hòa, và Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, tình trạng này lại phát triển. Hai trang cá cược P Dự đoánIt và Betfair có tỷ lệ thắng của Biden khoảng 80%.

“Quyền kiểm soát của Thượng viện ít nhất cũng quan trọng như quyền kiểm soát của Nhà Trắng. Khi Đảng Cộng hòa chiếm ưu thế tại Thượng viện, chúng tôi tin rằng quy mô của gói không kích thích sẽ dưới 1 nghìn tỷ USD”, Goldman Sachs, ngày 4 tháng 11 Bình luận. Tại cuộc họp chính sách diễn ra trong tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​sẽ công bố lãi suất sẽ duy trì ở mức gần 0%. Điều này sẽ tiếp tục khiến những người Mỹ giàu có trở nên hấp dẫn với việc mua cổ phiếu và nhà cửa trong nhiều năm tới. Sự bất ổn thậm chí có thể khiến Fed phải tăng kế hoạch kích cầu.

Đồng thời, triển vọng về thị trường lao động bi quan hơn, chỉ mới phục hồi gần đây. Phục hồi một nửa. Tốc độ tuyển dụng chậm lại, và báo cáo việc làm do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 6/11 dự kiến ​​cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm giảm đáng kể.

Hơn 22 triệu người vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp. Kể từ đầu mùa hè, con số này đã giảm nhẹ. Trợ cấp thất nghiệp cũng giảm mạnh. Các biện pháp giúp sinh viên đối mặt với khoản nợ vay sinh viên sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Với hàng triệu người không thể trở lại làm việc, khó khăn này ngày càng gia tăng. Nhưng nó không thể tồn tại mãi mãi “, Ronnie Lauth, 24 tuổi, một diễn viên kiêm nhân viên pha chế tại New York thất nghiệp cho biết. Anh ấy hiện không thể tìm được việc làm. – – Lauth Weekly Sống với 300 USD tiền trợ cấp thất nghiệp, nhưng số tiền này chỉ đủ trả tiền thuê nhà. Anh ta còn có những người bạn cùng phòng đang làm việc phải mua đồ ăn cho anh ta. Tất cả những điều này khiến người Mỹ lo lắng hơn vào mùa đông. Nhiều nhà phân tích tin rằng tương lai của nền kinh tế và thị trường Mỹ là Phần lớn phụ thuộc vào ba câu hỏi chính: Điều gì sẽ xảy ra với đại dịch và kích thích? Người Mỹ sẽ bắt đầu chi tiền nhanh chóng như thế nào cho các dịch vụ như du lịch, ăn uống và giải trí? Liệu cuộc bầu cử gây tranh cãi này có gây ra bất ổn xã hội không? – — Nếu tình hình chính trị gia tăng bất ổn xã hội, nó có thể tác động lâu dài đến đất nước và khu vựcNền kinh tế gây áp lực lên người tiêu dùng và làm tổn thương các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà hàng, cửa hiệu ở những vùng khó khăn. Trước cuộc bầu cử, các cửa hàng trên khắp Hoa Kỳ đã ăn mặc giản dị trên các bức tường bên ngoài của họ để ngăn chặn nguy cơ hội họp có thể xảy ra. Các công ty như United Airlines đã rút đội bay của họ khỏi các khách sạn trong thành phố.

Peter Atwater, người sáng lập hệ thống tài chính và là giáo sư tại Đại học William và Mary, nói rằng Hoa Kỳ đang bị chia rẽ nhiều hơn. So với năm 2016. Ông nói: “Các điều kiện của cơn giận là đúng.

Nền kinh tế Mỹ vẫn phụ thuộc nhiều vào tiêu dùng, đây là áp lực rất lớn của đại dịch. Các cuộc biểu tình và náo động sau cuộc bầu cử có thể tiếp tục làm suy yếu mức tiêu thụ.

Vấn đề lớn nhất mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt trong những năm qua là Covid-19. Nó vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. Số tiền mà người Mỹ chi tiêu ở nhà chỉ là một phần nhỏ của bản dịch trước. Constance Hunter, chuyên gia kinh tế trưởng tại KPMG, cho rằng trước sự thay đổi này, ngành dịch vụ sẽ vẫn yếu và sự phục hồi có thể chậm lại. Ông nói: “Trước khi ứng phó với đại dịch, nền kinh tế sẽ vẫn còn mong manh.” Ông Hunt chỉ ra rằng chi tiêu cho dịch vụ thường chiếm hơn 45% tăng trưởng kinh tế Mỹ. . Nhưng trong quý 3, khi Hoa Kỳ tăng trưởng kỷ lục, chi tiêu cho các dịch vụ như nhà hàng, du lịch và giải trí vẫn ở mức thấp, dưới 43%. Khoảng cách giữa cả hai dường như không lớn, nhưng về số liệu tuyệt đối, nền kinh tế trong quý III đã mất hơn 500 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, công ty phải tồn tại trước đó. Các doanh nghiệp nhỏ được đặc biệt quan tâm. Không rõ liệu có phục hồi vào mùa hè năm 2021 hoặc muộn hơn hay không.

Bình luận của JPMorgan Chase vào sáng thứ Tư có thể tóm tắt các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán. / 11: “Chúng tôi không biết tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ hiện nay là ai. Nhưng rõ ràng là ngay cả về mặt ngân sách, ông ấy sẽ vấp phải sự phản kháng từ Quốc hội về bất kỳ cải cách chính sách hay quy định nào.”

Việc chia sẻ quyền kiểm soát trong Nhà Trắng và Quốc hội có thể có lợi cho thị trường và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ và những người thất nghiệp, nỗi đau sẽ còn tiếp diễn. Đối với họ, điều đó vẫn chưa chắc chắn.

Hội nghị thường niên (Theo The Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.