Năm ngày căng thẳng đã đẩy Ấn Độ và Pakistan đến bờ vực chiến tranh

Home / Phân tích / Năm ngày căng thẳng đã đẩy Ấn Độ và Pakistan đến bờ vực chiến tranh

Một máy bay của Ấn Độ bị bắn rơi vào ngày 27 tháng 2. Ảnh: Agence France-Presse.

Căng thẳng ở biên giới Ấn Độ-Pakistan trong tuần này đã đưa hai đối thủ hạt nhân của Nam Á đến gần bờ vực xung đột hơn bất kỳ lúc nào trong hai thập kỷ. – Ấn Độ và Pakistan là hai quốc gia láng giềng, và họ vẫn đang trong tình trạng căng thẳng do các yếu tố lịch sử. Người Anh rút khỏi thuộc địa Ấn Độ năm 1947, chia cắt khu vực này thành hai quốc gia: Ấn Độ (nơi người theo đạo Hindu sinh sống đa số) và Pakistan (nơi người theo đạo Hồi sinh sống). – Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc có tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Kashmir. Ấn Độ kiểm soát khoảng 43% khu vực, Pakistan kiểm soát khoảng 37% và Trung Quốc kiểm soát 20%.

Kashmir từng là ba tâm điểm của cuộc chiến tranh Ấn Độ-Pakistan. Cuộc xung đột lớn cuối cùng xảy ra vào năm 1999, khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Kashmir do Ấn Độ cai trị. Phiến quân Jaish-e-Mohammed ở Pakistan đã nhận trách nhiệm.

Kiểm soát các khu đảng ở Kashmir. Để đối phó với vụ đánh bom, máy bay Ấn Độ đã vượt qua ranh giới kiểm soát vào sáng ngày 26 tháng 2, là biên giới thực tế giữa Ấn Độ và Pakistan ở Kashmir, và tấn công địa điểm được chỉ định. Đây là trại huấn luyện khủng bố Jaish-e-Mohammed.

Đây là lần đầu tiên Ấn Độ sử dụng không quân trên lãnh thổ Pakistan kể từ sau cuộc chiến năm 1971. Islamabad tức giận và thề sẽ chống trả. Ngày 27/2, Pakistan thông báo đã bắn rơi 2 chiếc máy bay của Ấn Độ, trong đó một chiếc ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát và chiếc còn lại thuộc phía Ấn Độ. Họ đã bắt được một phi công Ấn Độ.

Người ta xác nhận rằng họ đã mất một chiếc máy bay và tuyên bố đã bắn rơi một máy bay chiến đấu của Pakistan. Họ yêu cầu Pakistan bàn giao phi công. – Đài truyền hình Ấn Độ NDTV, với sự tham gia của 8 máy bay chiến đấu và 24 máy bay chiến đấu của Ấn Độ, đã phơi bày cuộc không chiến ác liệt ở khu vực tranh chấp Kashmir. Pakistan Do cả Ấn Độ và Pakistan đều là những quốc gia có vũ khí hạt nhân nên cuộc khủng hoảng đã khiến người dân trên toàn thế giới cảnh giác. Nhiều người lo lắng về nguy cơ chiến tranh tổng lực. – Lực lượng vũ trang thông thường của Ấn Độ mạnh hơn nhiều so với Pakistan, nhưng cả hai bên đều có kho vũ khí hạt nhân tương đương. Một báo cáo năm 2018 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho thấy Pakistan có 140-150 đầu đạn hạt nhân và Ấn Độ có 130-140 đầu đạn hạt nhân.

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo INS Arihant của Ấn Độ được đưa vào trang bị vào năm ngoái, đủ để có thể Một “bộ ba hạt nhân” của các cuộc tấn công trên bộ, trên không và trên biển.

Tiến bộ đã được thực hiện trong cuộc tàn sát các chiến binh giữa Ấn Độ và Pakistan. Video: Next Media .

Pakistan đang phát triển tên lửa hành trình vượt đại dương để hoàn thiện hệ thống 3 người. Theo Reuters, họ có vũ khí hạt nhân dài hơn Ấn Độ, bao gồm tên lửa Sahin 3 có thể vươn tới quần đảo Andaman ở Ấn Độ gần Đông Nam Á.

Ấn Độ theo đuổi chính sách tấn công không phủ đầu, nhưng cần thiết chỉ sử dụng đòn trả đũa khi vũ khí hạt nhân xuất hiện, để đối phương không thể trả đũa. – Đồng thời, Pakistan đã tuyên bố không áp dụng chính sách này, và biết rất ít về học thuyết hạt nhân của mình. – “Cả hai bên đều có thể gây tổn hại cho nhau, đồng nghĩa với việc xung đột hạt nhân ở Nam Á sẽ gây ra những hậu quả khủng khiếp.” Ankit Panda, chuyên gia tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ ở Washington, DC, nhận định. “Họ có thể nhắm vào các trung tâm đô thị lớn của nhau.” – Nhiều cường quốc thúc giục Ấn Độ và Pakistan tránh xung đột. Tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Trump ngày 28/2 tuyên bố ông đã tham gia nỗ lực xoa dịu căng thẳng.

Ngày 2 tháng 3, có người cầm ảnh phi công Abhinandan Varthaman (Abhinandan Varthaman) đến chào tại nhà riêng. Ảnh: Agence France-Presse.-Cả hai bên đang nỗ lực để giảm nguy cơ chiến tranh. Cả Thủ tướng Pakistan Imran Khan và Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đều cho biết họ không muốn tình hình leo thang.

Ngày 1 tháng 3, Pakistan thả phi công Ấn Độ Abhinandan Varthaman (Abhinandan Varthaman). Bộ Ngoại giao Pakistan tuyên bố rằng Walsaman đã được đối xử phù hợp với luật pháp quốc tế và việc thả anh ta là một “cử chỉ hòa bình”. -Các chuyên gia cho rằng đây là biện pháp giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Do có nhiều mâu thuẫn giữa hai nước, triển vọng tương lai vẫn chưa chắc chắn. Hòa bình ”, Giáo sư Amitabh Mattoo, Đại học Jawahar, New DelhiNehru bình luận. “Nhưng tôi không thể nói gì, các bạn phải chờ xem”

PhươngVũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.