Đối mặt với sự thờ ơ của Trump, G20 không thể thở

Home / Phân tích / Đối mặt với sự thờ ơ của Trump, G20 không thể thở

Ngày 22/11, các nhà lãnh đạo của Nhóm 20 người (G20) đã ra tuyên bố chung, kết thúc hội nghị thượng đỉnh do Saudi Arabia đăng cai tổ chức. Tuyên bố của G20 là một sự kiện rất được mong đợi trong nỗ lực đoàn kết các nền kinh tế lớn nhất thế giới để ứng phó với các thách thức toàn cầu, cho thấy Mỹ và các đồng minh có “lỗ hổng sâu sắc” trong việc ứng phó với các thách thức toàn cầu. Khủng hoảng như đại dịch Covid-19 hoặc biến đổi khí hậu.

Các nhà lãnh đạo của Nhóm Hai mươi (G20) nhất quyết gọi đây là “sứ mệnh quan trọng của hệ thống Liên hợp quốc và các cơ quan. Đặc biệt là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO),” Tổng thống Mỹ Donald Trump (Donald Trump) ) Thông báo rút khỏi hoạt động vào tháng 7, đe dọa cắt quỹ.

Nhóm 20 tuyên bố rằng tổ chức này kêu gọi tăng cường “sự phối hợp và hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới đối với các nỗ lực chung toàn cầu của đại dịch Covid-19 và các quốc gia thành viên” -Tổng thống Trump vào ngày 21 tháng 11 tại Westbrook, Virginia Lin chơi gôn tại Câu lạc bộ gôn Quốc gia Trump. Ảnh: Associated Press Nhìn chung, tuyên bố chung G20 không có tuyên bố đột phá nào khác. Thay vì kêu gọi sự hợp tác toàn cầu lớn hơn và đảm bảo “tiếp cận hợp tác và công bằng.” Các loại vắc-xin và vắc-xin đã chữa khỏi Covid-19 được sử dụng.

Việc thiếu các biện pháp chính cho thấy G20 khó thực hiện các kế hoạch của mình về G20 như thế nào. Trước sự thờ ơ của Mỹ. Vào ngày 11 tháng 11, Tổng thống Trump đã rút khỏi cuộc họp “Chuẩn bị cho Pendermier” trong khuôn khổ một cuộc họp đánh gôn. Trích từ “Hiệp ước Bầu trời Mở”, một thỏa thuận quốc tế được ký cách đây 3 năm cho phép các thành viên giám sát không phận của các cá nhân để tăng tính minh bạch của các hoạt động quân sự – một động thái đánh dấu việc chính quyền Trump từ chối thỏa thuận quốc tế. Đây là một bước tiến quan trọng sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ không gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân START mới với Nga, sẽ hết hiệu lực vào tháng 1/2021.

Tuyên bố của G20 cũng đề cập đến các lĩnh vực khác mà Tổng thống Trump cũng bày tỏ quan điểm bất đồng; G20 gọi biến đổi khí hậu là “một trong những thách thức cấp bách nhất của thời đại chúng ta”, trong khi ông chủ Nhà Trắng chỉ trích Thỏa thuận Paris, biến đổi khí hậu, và nói Nó “không được sinh ra để bảo vệ môi trường, nó được sinh ra để giết chết nền kinh tế Mỹ.” Đầu tháng 11, ông sa thải Michael Kuperberg với tư cách là giám đốc Cơ quan Đánh giá Khí hậu Quốc gia. Các nhà khoa học đóng vai trò là cố vấn chính về khí hậu của chính phủ và đưa ra các quy định để đối phó với tình trạng ấm lên toàn cầu. – – Hoa Kỳ sẽ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu trong tháng này, nhưng Tổng thống đắc cử Biden đã hứa sẽ tham gia ngay khi ông nhậm chức. —— Phong cách “Một ngựa” của Tổng thống Trump vẫn chưa ra đời. Kể từ khi lên nắm quyền, các hội nghị toàn cầu đã phải đối mặt với ít thách thức. Trước hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka năm ngoái, Trump đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi chỉ trích các đồng minh thân cận nhất của Mỹ (bao gồm cả nước chủ nhà Nhật Bản).

Sau lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở London, Anh vào năm 2019 Trump bất ngờ rời sự kiện sau khi một video trên mạng xã hội về các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Canada và Hà Lan chế nhạo ông trong một cuộc trò chuyện riêng.

Khi thế giới tiếp tục đối mặt với các điều kiện kinh tế nghiêm trọng, Hoa Kỳ thiếu vai trò lãnh đạo trong các diễn đàn này do hậu quả của đại dịch Covid-19. Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm 4,4% vào năm 2020, và thời kỳ phục hồi sẽ kéo dài, không cân bằng và không chắc chắn.

Các nước nghèo đặc biệt dễ bị dịch bệnh. Ngân hàng Thế giới (WB) đã ước tính vào tháng 10 rằng Covid-19 có thể khiến hơn 100 triệu người rơi vào cảnh nghèo cùng cực trong năm nay.

Vào ngày 22 tháng 11, các nhà lãnh đạo thế giới đã ủng hộ một khuôn khổ mới để giảm đại dịch nợ của các nước nghèo bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đồng thời nhắc lại cam kết của họ là sẽ đóng băng việc trả nợ vào tháng 6 năm sau.

Hơn 40 quốc gia đã giảm được hơn 5 tỷ đô la nợ thông qua các biện pháp cứu trợ. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ủng hộ biện pháp này, nhưng không biết liệu Tổng thống Trump có đồng quan điểm hay không.

Bốn năm sau, Trump đồng ý.Tuyên bố của G20 đã làm rung chuyển trật tự thế giới về thương mại quốc tế, nhấn mạnh cam kết đối với tương lai của Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO), bày tỏ sự ủng hộ đối với “hệ thống thương mại đa phương”, và kêu gọi duy trì một thị trường và môi trường kinh doanh mở “ổn định”.

Ngay cả khi không đề cập đến các biện pháp thuế, cách diễn đạt của tuyên bố chung dường như là một lời buộc tội sai lệch. Có xu hướng chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và chiến tranh thương mại của Tổng thống Trump.

Sự rạn nứt giữa các nhà lãnh đạo châu Âu và các tổng thống Mỹ không chỉ thể hiện qua ngôn ngữ phát biểu. Vào ngày 21 tháng 11, Trump không có tên trong danh sách các nhà lãnh đạo tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 về khả năng chuẩn bị và ứng phó với đại dịch cúm. Macron và Thủ tướng Đức Merkel có bài phát biểu tại cuộc gặp Trump rời Nhà Trắng và đi chơi gôn ở Virginia. Anh ấy tiếp tục làm hỏng sở thích chơi gôn của mình vào ngày hôm qua.

Nhiều cựu cố vấn của Đảng Cộng hòa đã chỉ trích hành động của Trump.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008, “Tổng thống George W. Bush đã triệu tập hội nghị thượng đỉnh G20 đầu tiên và vạch ra lộ trình khắc phục và cải cách nền kinh tế toàn cầu”, Daniel, cựu cố vấn đầu tư và thương mại quốc tế của chính quyền Bush cho biết Price (Daniel M. Price) cho biết: “Khi diễn đàn được tổ chức ngày hôm qua để thảo luận về cuộc khủng hoảng Covid-19, Donald Trump lại chọn chơi gôn. Có thể thấy nhiệm vụ của Tổng thống đắc cử Biden là phục hồi. Tự tin, vì lãnh đạo Hoa Kỳ khó hơn vì người tiền nhiệm. ”- Trong một tuyên bố đưa ra vào chiều ngày 22 tháng 11, Nhà Trắng tóm tắt lịch trình cuộc họp của Tổng thống Trump và dường như khuyên ông nên tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ý vào năm tới.

“Tổng thống Trump cảm ơn Ả-rập Xê-út đã dẫn đầu trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên G20 và mong muốn được hợp tác với Ý với tư cách là chủ tịch tương lai của G20. Kayleigh nói rằng Thư ký Báo chí Nhà Trắng McEnany-Vũ Hoàng (theo New York Thơi gian)

Leave a Reply

Your email address will not be published.