Gặp Putin: Thử nghiệm đầu tiên của Bush về nền dân chủ

Home / Phân tích / Gặp Putin: Thử nghiệm đầu tiên của Bush về nền dân chủ

Nhà lãnh đạo mà Bush tiếp xúc ở Slovakia hôm nay bị nhiều nước lên án vì đã trở lại dân chủ: hủy bỏ các cuộc bầu cử trực tiếp cho các lãnh đạo địa phương, và kiểm soát chặt chẽ báo chí và kinh tế. Trong chuyến thăm châu Âu tuần này, Bush cho biết ông hy vọng đạt được sự cân bằng giữa nhận thức của mình về hợp tác lâu dài với Điện Kremlin và những cảnh báo về hậu quả có thể xảy ra từ những hạn chế dân chủ của Moscow. Quan chức Mỹ nói rằng biện pháp trước mắt là “hợp tác trong các lĩnh vực có thể trong khi duy trì các giá trị của chúng ta. Điều này dễ nhưng khó thực hiện”.

Nga có thể được coi là “thông báo nhậm chức của Bush Tiêu chuẩn đầu tiên của dân chủ ”. Stuart Eizenstadt, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh châu Âu, cho biết. Mỹ nói: “Tôi tin chắc rằng trong tương lai Nga sẽ sát cánh chiến đấu cùng gia đình châu Âu và cộng đồng xuyên Đại Tây Dương.” Ông nói: “Cải cách sẽ không được tiến hành ngay lập tức.” Ông nói thêm rằng nếu muốn “tiến lên như các nước châu Âu, thì Điện Kremlin phải được khôi phục”. Cam kết dân chủ của nó ”. -Bush cũng cho rằng nếu Nga không cải cách nền dân chủ thì việc gia nhập WTO sẽ trở nên khó khăn hơn.

Trong báo cáo của Tổ chức Hòa bình Thế giới, nhóm phân tích của Nga và Mỹ kêu gọi Washington hành động lâu dài. Trong khi thiết lập một mối quan hệ dựa trên cơ sở không phổ biến vũ khí hạt nhân, chống khủng bố và các vấn đề khác mà cả hai bên cùng quan tâm, nó cũng cần có quan điểm lâu dài về phi hạt nhân hóa của Nga. Các nhà phân tích khác cho rằng Bush nên nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ và phương Tây không muốn làm suy yếu Nga, và lời hứa về nền dân chủ sẽ khiến Nga mạnh hơn. Bush đã ám chỉ trong một bài phát biểu gần đây rằng có thể đây là cách ông sử dụng nó.

Haining (theo CSM)

Leave a Reply

Your email address will not be published.