Tương lai của quan hệ Mỹ-Triều Tiên dưới thời Biden

Home / Phân tích / Tương lai của quan hệ Mỹ-Triều Tiên dưới thời Biden

Các nhà phân tích nói rằng tổng thống đắc cử Biden có lẽ không phải là người mà Chủ tịch Kim Dae-jung của Triều Tiên Kim Jong Un muốn trở thành người đứng đầu nước Mỹ trong 4 năm tới. Cựu Tổng thống Donald Trump dường như là nhà lãnh đạo Mỹ duy nhất sẵn sàng duy trì liên lạc tích cực với Kim Jong Il, cho dù nỗ lực này đã bị đình trệ. Bình luận của đặc phái viên Triều Tiên dưới thời Obama và Trump. “Đối với họ, Trump đã đạt được thành công lớn. Họ có ba cuộc gặp mặt trực tiếp. Cuộc gặp chưa từng có tiền lệ.” — Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (trái) và lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong Un. Mặt khác, Biden phản đối mạnh mẽ việc Trump hoãn gặp Kim, điều mà ông cho rằng làm suy yếu các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, Biden đã nhiều lần chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên và chương trình hạt nhân của ông ta.

Chính sách tương lai của Biden về Bình Nhưỡng là không rõ ràng. Ông liệt kê các ưu tiên của mình khi vào Nhà Trắng, nhưng không đề cập đến Triều Tiên. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông không sẵn sàng gặp Kim Jong Il mà không có điều kiện tiên quyết, điều này hoàn toàn khác với Trump.

Lịch sử cho thấy Triều Tiên có xu hướng thực hiện một số hành động. Tổng thống mới của Hoa Kỳ tỏ ra khiêu khích khi nhậm chức. Bình Nhưỡng phóng tên lửa chỉ vài tuần sau khi Trump nhậm chức vào tháng 1/2017, báo trước một năm đầy biến động và căng thẳng. Các chuyên gia hiện đang tranh luận về việc liệu Triều Tiên có nghĩ nên làm điều tương tự với Biden hay không. .

“Triều Tiên thường cho biết họ sẽ làm gì”, John Drewry, phó giáo sư tại Đại học Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc cho biết. biết rôi. “Nếu họ lắng nghe cẩn thận những tuyên bố của Triều Tiên, họ thường ám chỉ những gì họ muốn đạt được. Tôi thấy rằng họ có rất ít dấu hiệu của việc lên kế hoạch cho hành vi khiêu khích hoặc cố gắng sử dụng vũ khí hạng nặng” – Theo ông, đối với Kim Jong Un, hiện tại Thời đại của M’s rất khác so với bốn năm trước và việc thử tên lửa có thể không phải là ưu tiên trong chương trình nghị sự của M’s.

“Chúng đã được chứng minh là có khả năng bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Yong nói:” Chúng ở hầu hết mọi vị trí ở Hoa Kỳ. Chúng cũng có đầu đạn hạt nhân rất lớn. Kỳ thi năm 2017 đã thành công tốt đẹp. “Bình Nhưỡng cũng đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề cấp bách, chẳng hạn như đại dịch Covid-19, Biden về kinh tế hiểu rõ những thách thức mà Triều Tiên có thể mang lại, và Bình Nhưỡng đã tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân tầm xa vào thời kỳ đầu của chính quyền Obama. Khi đó, Biden biết rằng Triều Tiên có thể Thách thức mang lại. Biden từng là Phó Tổng thống Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán và duy trì các biện pháp trừng phạt, ông đã không tái thực hiện chính sách “kiên nhẫn chiến lược” thời Obama của Obama. Chính sách này đã không đạt được mục tiêu của cô ấy … Trong khoảng thời gian này, Triều Tiên đã mở rộng đáng kể khả năng hạt nhân và tên lửa, đồng thời tiến hành tổng cộng bốn phần sáu cuộc thử nghiệm hạt nhân.-Theo cựu đặc phái viên Yun, Biden nói rằng ông “muốn Chúng tôi muốn một giải pháp. ”Giải pháp ngoại giao là“ thông qua đối thoại với Triều Tiên. ”Tất nhiên, ông khẳng định đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa, nhưng đồng thời, Biden vẫn bảo vệ cái gọi là ngoại giao của mình về nguyên tắc. Vì vậy, tôi hy vọng cánh cửa đàm phán sẽ được mở ra. “Tuy nhiên, sự khiêu khích của Bình Nhưỡng, đặc biệt là sự khiêu khích của Triều Tiên. Vụ thử tên lửa có thể nhanh chóng thay đổi cách tính toán của chính quyền Biden.

Evans Revere, giám đốc của Albright Stonebridge Group, một công ty tư vấn chiến lược, đã đàm phán với Triều Tiên trong thời gian làm việc tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Ông nói rằng Biden, với tư cách là chủ tịch, sẽ phản ứng quyết liệt trước bất kỳ hành động gây hấn nào của Bình Nhưỡng. – Biện pháp đối phó tiềm năng là ngay lập tức nối lại các cuộc tập trận quân sự. Mở rộng quy mô với Hàn Quốc bằng cách gửi thêm quân đến Bán đảo Triều Tiên và các khu vực lân cận, hoặc bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt mới hoặc tăng cường các lệnh trừng phạt hiện có. . Phong cách này đã giúp Trump và Kim Jong Il tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh và tổ chức các cuộc gặp ngẫu hứng ở biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Drewry Biden nóiNó sẽ thể hiện một phong cách chính phủ gắn kết hơn, mô tả chính quyền của nó như một “chính phủ thực sự.” Ông Biden không loại trừ khả năng gặp các nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng chỉ tiến hành việc Bình Nhưỡng giảm năng lực hạt nhân.

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên thường xuyên có những lời lẽ xúc phạm đối với Biden, gọi anh là “thằng ngốc với chỉ số thông minh thấp” và thậm chí còn chỉ trích anh là “một con chó phải bị đánh chết.”

Nhưng một cựu quan chức Mỹ từng làm việc với Bình Nhưỡng nói rằng Triều Tiên có thể đưa ra những phát ngôn xúc phạm Triều Tiên. Trump đã tuyên bố rằng những lời lăng mạ và đe dọa sẽ vẫn không ảnh hưởng đến tiến trình ngoại giao với Triều Tiên.

Cựu Tổng thống Barack Obama cảnh báo Trump rằng Triều Tiên sẽ là một trong những vấn đề. An ninh quốc gia là cấp bách nhất. Revere cho rằng chắc chắn Biden không cần cảnh báo như vậy vì anh đã hiểu rõ tình hình.

“Ông ấy hiểu vấn đề này, và sau khi Trump nhậm chức 4 năm, mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên thậm chí còn lớn hơn”, người đáng kính nói. “Biden sẽ không bỏ qua những vấn đề mà Triều Tiên và Bình Nhưỡng không nên nghĩ đến.” – Wu Huang (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.