Nỗi sợ Đông Âu bị Mỹ bỏ rơi

Home / Phân tích / Nỗi sợ Đông Âu bị Mỹ bỏ rơi

22 nhà lãnh đạo của Đông Âu yêu cầu các nhà hoạch định chính sách của Obama và Hoa Kỳ nhớ những lợi ích của quân Đồng minh khi đàm phán với Nga và xem xét các kế hoạch phòng thủ tên lửa tại các địa điểm ở Ba Lan và Cộng hòa Séc. Đông Âu cho rằng việc từ bỏ hệ thống phòng thủ hoặc để Nga đóng vai trò quá quan trọng trong hệ thống này “sẽ làm tổn hại đến uy tín của Hoa Kỳ trong khu vực”. – Bức thư này đã được công bố công khai trên trang web của tờ báo Ba Lan, được ký bởi các cựu tổng thống như Wales và Javier và cựu nguyên thủ quốc gia, nhà ngoại giao và trí thức của các quốc gia khác như Hungary và Bulgaria. Bức thư viết: “Khu vực của chúng tôi là một phần của thế giới mà người Mỹ không còn quan tâm nữa.” Hai Tổng thống Nga (trái) và Hoa Kỳ bày tỏ tình bạn và tình bạn với nhau, và đang chuẩn bị kỷ niệm Nhóm Tám (G8) ở Ý. Mặc dù nhiều vấn đề đã được giải quyết, như những nguy cơ do khủng hoảng kinh tế gây ra đối với các nền dân chủ trẻ trong khu vực, Nga vẫn chủ yếu quan tâm đến những lo ngại về những mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương ở Trung và Đông Âu để đổi lấy mối quan hệ với Nga, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Alexander · Vondra nói. Bình luận của Séc-Đông Âu cũng bày tỏ lo ngại về sự suy yếu vai trò của NATO và nhắc lại những lời Obama Obama tại hội nghị liên minh gần đây: Những kế hoạch phòng thủ của mỗi quốc gia thành viên EU cũng được hoan nghênh, nhưng không đủ để loại bỏ người dân. Sẵn sàng vì sợ hãi. Khi Khi Hoa Kỳ quan tâm đến chiến lược địa lý về Afghanistan, Iran và Bắc Triều Tiên yêu cầu chính phủ Washington yêu cầu hậu cần và / hoặc hỗ trợ ngoại giao từ Nga, cái gọi là nỗi lo lắng của các quốc gia châu Âu mới. Năm ngoái, cuộc chiến giữa Nga và Georgia đã làm gia tăng mối lo ngại về các hành động của Nga và cách Hoa Kỳ phản ứng.

“Chiến tranh Georgia cho thấy Hoa Kỳ muốn hoặc chỉ có thể hành động. Nó chỉ giới hạn trong các cuộc xung đột quân sự trong khu vực”, Angela nói. E. Stent là cựu cố vấn cao cấp của Nga tại Hội đồng Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ và hiện đang chỉ đạo nghiên cứu Nga tại Đại học Georgetown. Cô nhận xét. Cho đến nay, chính phủ Hoa Kỳ Ý định của họ đối với các nước Đông Âu vẫn chưa rõ ràng. . “Cho đến nay, chúng tôi đã nghe về chính trị với Nga, nhưng chúng tôi chưa thấy chính trị của các nước láng giềng.”

Cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay có thể tạm thời che giấu thực tế căng thẳng, nhưng điều này Các vấn đề trong lĩnh vực không thể được giải quyết xa. Các nhà lãnh đạo Đông Âu cho rằng Nga được coi là “một lực lượng theo đuổi tham vọng của thế kỷ 19 với các phương pháp và phương pháp của thế kỷ 21”. Họ cũng lập luận rằng bất kỳ sự ấm lên nào của mối quan hệ Moscow-Washington đã thu hút sự chú ý của các quốc gia khác trong khu vực. Chuyến thăm Obama của Nga tới Nga tuần trước cho thấy không có dấu hiệu nào cho thấy ông đã nới lỏng các nước Đông Âu.

“Tất cả chúng ta đều biết rằng một thỏa thuận với Nga là cần thiết, nhưng đừng nghĩ rằng phải đạt được thỏa thuận với chi phí vì lợi ích an ninh. Eugeniusz Smolar, một thành viên cao cấp tại trung tâm, nói:” Quan hệ quốc tế tại Warsaw, Ba Lan, phát biểu.

T. Huyền (theo Thời báo New York)

Leave a Reply

Your email address will not be published.