Những thách thức kinh tế của Biden

Home / Phân tích / Những thách thức kinh tế của Biden

Ứng cử viên đảng Dân chủ Biden vừa được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ sau một ván bài nghẹt thở của Tổng thống Donald Trump. Biden tranh cử với khẩu hiệu “Rebuild Better” với mục tiêu vực dậy nước Mỹ sau những thảm họa kinh tế như cố Tổng thống đảng Dân chủ Franklin Roosevelt, đồng thời thay đổi căn bản đất nước trong vài thập kỷ tới.

Tuy nhiên, những thách thức kinh tế sẽ rất lớn. Nước Mỹ vẫn đang cố gắng tránh cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất do đại dịch gây ra trong nhiều thập kỷ. Cuộc khủng hoảng này đã làm bốc hơi tương đương của hơn một năm GDP và hơn năm năm tăng trưởng việc làm. Lực lượng lao động hiện tại ít hơn so với trước khi Trump nhậm chức.

Lực lượng lao động Mỹ đã giảm đáng kể trong năm nay.

Điểm sáng là sức tiêu thụ hiện nay lớn hơn so với đầu năm, khi đại dịch mới bùng phát. Đánh chiếm nước Mỹ. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ gần với mức của tháng 6 năm 2019.

Giá nhà cũng đang tăng. Điều này rất tốt cho các chủ nhà Mỹ, nhưng lại càng khó hơn cho những người mua nhà.

Ngành sản xuất đang phục hồi, nhưng tình hình việc làm trong ngành sản xuất còn tồi tệ hơn ở Hoa Kỳ. -Chỉ số sản xuất Mỹ (PMI) đang dần hồi phục.

Quan trọng nhất, đại dịch vẫn đang lây lan rộng rãi ở Hoa Kỳ. Tuần trước, gần 6000 người chết vì Covid-19. Các nhà phân tích ngày càng lo lắng rằng Mỹ sẽ phải tái áp đặt các biện pháp khóa cửa như châu Âu để kiểm soát dịch bệnh.

Nhưng, Jason Furman-cựu cố vấn kinh tế của Tổng thống Barack Obama và sự phục hồi của đại dịch cúm, “gần như chắc chắn rằng nền kinh tế sẽ được cải thiện vào năm 2021. “Tuy nhiên, trên quan điểm chính trị, thời điểm kết thúc năm 2021 vẫn còn rất dài. Đối với những người thất nghiệp hoặc phải sống trong cảnh phúc lợi, các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (FED) vào cuối năm tới ước tính tỷ lệ thất nghiệp khoảng 5,5%. -Khi Trump được bầu lần đầu, nó còn tệ hơn 4,7%. Tuy nhiên, đây vẫn là mức cải thiện so với mức 7,9% hiện tại, ngoài thất nghiệp và sụt giảm GDP, Biden còn phải đối mặt với nhiều thách thức khác như sự bất mãn và bình đẳng ngày càng xấu đi, nợ liên bang gia tăng và quan hệ thương mại quốc tế xấu đi.

Trước cuộc bầu cử, Trump nhiều lần được chú ý rằng Biden (ve Biden) có khả năng tạo việc làm và vận hành nền kinh tế. , Nếu không có đại dịch. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán thích kết quả hiện tại, một phần là do đảng Cộng hòa có khả năng vẫn kiểm soát Thượng viện, nên rất khó để tổng thống đắc cử Biden thông qua những thay đổi lớn. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Mitch McConnell) cũng nói rằng ông sẵn sàng thông qua một kế hoạch giải cứu mới trong cuộc họp sau bầu cử của Quốc hội.

Do nền kinh tế Mỹ còn yếu nên phụ thuộc phần lớn vào thời gian, quy mô và nội dung của kế hoạch giải cứu. Trước cuộc bầu cử tổng thống, Nhà Trắng và Quốc hội Hoa Kỳ đã đàm phán trong vài tháng. Nhà kinh tế trưởng ING James Knightley (James Knightley) nói rằng một kế hoạch kích thích khiêm tốn có nghĩa là “triển vọng tăng trưởng và thu nhập doanh nghiệp sẽ kém hơn dự kiến.” – Cuộc bầu cử của Biden và Thượng viện vẫn là kịch bản tiêu cực cho nền kinh tế do sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa Năm 2021, do Đảng Cộng hòa vẫn phản đối kế hoạch kích thích kinh tế toàn diện, Matthew Luzzetti, nhà kinh tế trưởng tại Deutsche Bank. -Đây sẽ là một tin xấu đối với hàng triệu người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình thất nghiệp, những người không thể tìm được việc làm trong các ngành du lịch và giải trí vẫn đang bị dịch bệnh hoành hành. Tuy nhiên, các kế hoạch kích cầu vẫn cần thiết để hỗ trợ thất nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ và chính quyền các bang duy trì phát triển kinh tế.

Hatu (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.