Châu Âu “ chia cắt ” với Hoa Kỳ trong kỷ nguyên Biden

Home / Phân tích / Châu Âu “ chia cắt ” với Hoa Kỳ trong kỷ nguyên Biden

Khi Donald Trump ở Nhà Trắng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đi đầu trong việc thúc đẩy khái niệm về một “ châu Âu tự trị chiến lược ”, cho phép Liên minh châu Âu hoạt động hiệu quả hơn. Độc lập, có sức mạnh quân sự lớn hơn và thành lập, thành lập công ty toàn cầu và đảm bảo chuỗi cung ứng của riêng mình. Ý tưởng châu Âu được lấy cảm hứng từ ý tưởng rằng châu Âu không còn có thể coi Hoa Kỳ như một đối tác quốc tế. Họ tin rằng liên minh chặt chẽ với Washington là vì lợi ích tốt nhất của lục địa châu Phi.

Những người theo đuổi hợp tác quốc tế và cam kết xây dựng mối quan hệ bền chặt với các đồng minh truyền thống. Hoa Kỳ, Biden và chiến thắng của ông nên thúc đẩy quan điểm của những người đó. Ai phản đối ý tưởng về quyền tự trị của châu Âu. Tuy nhiên, những người ủng hộ khẳng định kết quả cuộc bầu cử Mỹ sẽ không làm thay đổi quan điểm của họ mà sẽ thúc đẩy sự phát triển của nó.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tổ chức tại Brussels, Bỉ vào tháng Bảy. Ảnh: Reuters. Tổng thống Macron công khai chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Đức Angelet Kramp Karenbauer, người coi quyền tự chủ chiến lược của châu Âu là một “ảo tưởng”.

Tổng thống Pháp cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 16 tháng 11 rằng ông hoàn toàn không đồng ý với quan điểm của Calanbauer. “Những thay đổi trong chính phủ Hoa Kỳ tạo cơ hội để theo đuổi một cách bình tĩnh và hòa bình. Điều mà nhiều đồng minh cần hiểu là chúng ta phải tiếp tục xây dựng nền độc lập của mình giống như Hoa Kỳ. Anh ta làm điều này với Trung Quốc lục địa hoặc Trung Quốc.” Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu tin rằng họ hoàn toàn có thể theo đuổi ý tưởng tự chủ và chiến lược, đồng thời duy trì quan hệ với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những yếu tố mà họ coi trọng nhất trong cuộc tranh luận cho thấy quan điểm khác biệt của họ về thế giới. – – Chủ tịch Ủy ban châu Âu Macron, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Charles Michel và người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell (EU) là những người ủng hộ trung thành cho quyền tự chủ chiến lược. Thủ tướng Đức Angela Merkel (Angela Merkel) , Kramp-Karrenbauer (Kramp-Karrenbauer) và một số nhà lãnh đạo ở Baltic, Trung và Đông Âu đều ủng hộ quan hệ với Hoa Kỳ, cho rằng chỉ có NATO và Hoa Kỳ mới có thể bảo vệ họ trước Nga. — Bye Những người ủng hộ quyền tự chủ chiến lược của Den cảnh báo rằng chiến thắng của Biden không có nghĩa là châu Âu có thể quay trở lại thời đại dựa trên “ Uncle Sam ” (biệt danh của người Mỹ). Bạn thân của Michelle Macron Cô ấy nói rằng cô ấy không nên “vui mừng” về những thay đổi sắp tới của Nhà Trắng. Ông nói với đại sứ EU vào tuần trước: “Hãy để chúng tôi giữ sức khỏe. Hoa Kỳ đang thay đổi, và Châu Âu cũng đang thay đổi. Quan điểm và sở thích của chúng ta không phải lúc nào cũng nhất quán. “-Clément Beaune, Bộ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu của Pháp, cảnh báo châu Âu tránh hành động như” một người lớn mong đợi phần thưởng hoặc một đứa trẻ tử tế từ bên kia đại dương. “- Nhưng ở phía bên kia sông Rhine, quan điểm Rất khác. Thủ tướng Merkel và các quan chức cấp cao của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà tin rằng liên minh xuyên Đại Tây Dương là quan trọng.

Trong phản ứng đầu tiên về chiến thắng của Biden, Thủ tướng Merkel sẽ xuyên Đại Tây Dương Tình bạn được mô tả là “nếu chúng ta phải đối mặt với những thách thức, thời gian của chúng ta là cần thiết.” Bà Merkel liên tục nhấn mạnh trong các bài phát biểu tiếp theo rằng Hoa Kỳ, Đức và Liên minh châu Âu phải “chiến đấu bên nhau.” Thủ tướng Đức nói thêm rằng châu Âu phải mất nhiều hơn Nhiều biện pháp được thực hiện để bảo vệ an ninh của lục địa. An ninh và các giá trị của lục địa, nhưng tin rằng nỗ lực này đi kèm với trách nhiệm duy trì quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương. Bạn thân của bà Merkel, bà Kramp-Karenbauer, đã tuyên bố: “Quyền tự chủ chiến lược của châu Âu Ảo tưởng phải khiến châu Âu không thể thay thế vai trò quan trọng của an ninh Mỹ. “Kiểm tra. Tôi không chắc khi nào bà Merkel sẽ kết thúc nhiệm kỳ trong một năm. Mối quan hệ với Hoa Kỳ sẽ phụ thuộc vào việc ai sẽ là người đứng đầu chính phủ tiếp theo. CDU và Thủ tướng Đức tiếp theo. Những người khác đang cố gắng nói về David McAllister, một thành viên cấp cao của CDU và Chủ tịch Ủy ban Đối phó, cho biết: “Con đường dẫn đến quyền tự chủ chiến lược của châu Âu sẽ tăng cường, chứ không phải hợp tác an ninh xuyên Đại Tây Dương, thay vì tăng cường. An ninh ở Mexico. “Người thẩm tra của Nghị viện châu Âu cho biết. Ông ấy tin rằng điều này củng cố vị thế của tro tàn Liên minh châu Âu.NATO sẽ tăng cường phòng thủ châu Âu mà không làm Mỹ xa lánh. – – Joe Biden (trái) và Thủ tướng Merkel tại Berlin, Đức vào tháng 2/2013. Ảnh: Agence France-Presse .— Nhiều nhà quan sát cho rằng nếu quyền tự chủ chiến lược của châu Âu về các ý tưởng của châu Âu được coi trọng hơn, EU sẽ phải tăng cường sự kết hợp giữa lời nói, tiền bạc và hành động.

Về ngoại giao, EU vẫn chưa hoàn thiện các quy định của mình, điều này cần sự đồng thuận của 27 quốc gia thành viên để đưa ra quyết định chứ không phải đa số đơn thuần. Điều này cản trở phản ứng nhanh chóng của EU đối với các vấn đề quốc tế và nhiều chuyên gia kỳ vọng rằng tình hình này sẽ không sớm thay đổi.

Về chi tiêu quốc phòng, trong số các nền kinh tế lớn của EU, chỉ có Pháp đạt được mục tiêu của NATO là chi 2% tổng sản phẩm quốc dân của mình. Mặc dù Ý, Đức và nhiều nước EU khác vẫn còn rất xa với mục tiêu này.

Khi các nhà lãnh đạo EU đạt được thỏa thuận về ngân sách 7 năm của EU vào tháng 7, các khoản chi liên quan đến quốc phòng đã không đáp ứng được kỳ vọng do Ủy ban châu Âu đặt ra. Quỹ Quốc phòng châu Âu chỉ nhận được hơn 8 tỷ đô la tài trợ thay vì 13 tỷ đô la như đề xuất. Kế hoạch điều động quân sự là ưu tiên của NATO nhằm ngăn chặn dòng quân và vật tư của châu Âu. Nó cũng chỉ nhận được 1,7 tỷ USD thay vì 6,7 tỷ USD như đề xuất. , Cũng nói về chính sách kinh tế. Ý tưởng chính là tăng khả năng cạnh tranh của Liên minh châu Âu bằng cách buộc ngành công nghiệp tẩy chay sự thống trị của Hoa Kỳ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đồng thời cạnh tranh với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Để đạt được mục tiêu này, EU cần áp dụng các quy tắc chống độc quyền mới trong lĩnh vực kỹ thuật số để nâng cấp “kho vũ khí” của mình, có quyền lực phòng vệ thương mại lớn hơn và có kế hoạch thay đổi các quy định. Viện trợ của nhà nước để cho phép phân bổ nhiều công quỹ hơn cho các liên doanh công nghiệp.

Mặc dù Nhà Trắng sắp thay đổi, Liên minh Châu Âu cho biết họ sẽ tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch này. Margrethe Vestager, Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu, cho biết: “Nếu mọi thứ có thể thay đổi sau kết quả bầu cử Mỹ, thì cuộc cạnh tranh về công nghệ vẫn còn ở đây.-Bruno Le Maire, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Pháp và Đức. Trong quá trình khởi xướng các dự án đầu tư chung với Peter Altmaier trong các lĩnh vực khác nhau của công nghệ đám mây pin và hydro, họ đã thúc đẩy kế hoạch thiết lập quyền tự chủ chiến lược.

Nhưng kế hoạch này cũng vấp phải sự chỉ trích và hoài nghi của các thành viên nhóm. Một số Các nước thành viên EU tin rằng các nước lớn trong khối coi chính trị là cách để thúc đẩy lợi ích riêng của họ hơn là lợi ích chung. -Enrico Letta, cựu thủ tướng Ý và hiện là chủ tịch Viện Jacques, cho rằng nếu châu Âu muốn thay đổi Để tự chủ hơn và cạnh tranh hơn, khi đó Pháp và Đức không chỉ đầu tư vào quyền lực chính trị vì lợi ích của riêng mình, “nó còn phải được xem xét trên quy mô toàn cầu.” Các nhà lãnh đạo ở Paris, Pháp. – – Thanh Tâm ( Theo Politico)

Leave a Reply

Your email address will not be published.