Các nhà lãnh đạo thế giới không muốn xúc phạm Trump

Home / Phân tích / Các nhà lãnh đạo thế giới không muốn xúc phạm Trump

Bộ trưởng Akaba cho biết trong một tweet đăng ngày 10/11: “Tổng thống sắp mãn nhiệm bị cáo buộc gian lận bầu cử và hứa sẽ ‘không bao giờ phục tùng’.” Ông thậm chí còn tự hỏi đó là kiểu “độc tài” nào. – “Mô hình dân chủ của chúng ta đã đi đến đâu?” Akaba tiếp tục, rồi loại bỏ. . Adam Taylor, một nhà bình luận của Washington Post, cho biết hành động của anh ấy phần nào phản ánh phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm nay. -Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã nhanh chóng bày tỏ ý kiến ​​của mình. Sau khi vinh danh tổng thống đắc cử Biden, ông dự kiến ​​sẽ giành được hơn 270 phiếu đại cử tri vào ngày 7/11. Tuy nhiên, một tuần sau khi kết quả được công bố, chỉ có một số quan chức trên thế giới lên tiếng về việc Tổng thống Donald Trump từ chối thừa nhận thất bại và cáo buộc gian lận bầu cử tràn lan, nhưng không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào. Xác thực Tổng thống Mỹ Donald Trump (Donald Trump) đã có mặt tại Nhà Trắng vào ngày 4/11. Ảnh: Agence France-Presse.

Những người công khai chỉ trích phản ứng của Trump hầu hết là các công chức đã rời bỏ hoặc không giữ các vị trí chủ chốt trong chính phủ. Thị trưởng London Sadiq Khan bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với “đẳng cấp và sự lịch thiệp” mà các chính trị gia Mỹ thể hiện khi thua trong các cuộc bầu cử trong quá khứ. Ông nói rằng ông không ngạc nhiên, như đã nói trên CNN ngày 9/11. Thừa nhận thất bại.

Akaba, một trong số ít các quan chức cấp cao nước ngoài chỉ trích phản ứng của Trump đối với kết quả bầu cử, sau đó giải thích với báo chí rằng ông đã xóa các dòng tweet mà ông không muốn bị “hiểu lầm” và bày tỏ Ông đau buồn, và ông luôn tin rằng Hoa Kỳ là “nhà tiên phong dân chủ” “bị chia rẽ bởi các cuộc bầu cử.” – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã bày tỏ lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Biden sau khi kết quả ngày 7/11 được truyền thông Mỹ công bố. Hầu hết các đồng minh của Mỹ đều gửi thông điệp tương tự, bao gồm cả những người thân cận với Trump ở Israel và Saudi Arabia.

Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết trong cuộc điện đàm giữa Sujia và Biden: “Mọi việc vẫn chưa được quyết định.” Ông ấy nói thêm rằng họ đang sắp xếp “thời điểm thích hợp.” Nhiều nhà lãnh đạo thế giới vẫn chưa chào đón Biden, chẳng hạn như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin, hầu hết mọi người vẫn giữ im lặng về Trump. -Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Justin Trudeau) trong ngày thứ hai trong cuộc điện đàm với Biden, đã nói: “Tôi không có vai trò gì. Dưới bất kỳ hình thức nào để đánh giá tiến trình bầu cử của Mỹ.” Các nước đồng minh châu Âu cũng kêu gọi Đối với tổng thống đắc cử, nhưng họ chỉ chỉ trích truyền thống bất tài của tổng thống, không công khai chỉ trích ảnh hưởng của Trump. -Sau cuộc điện đàm, Biden nói rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng tổng thống đắc cử có “quan điểm mới” về quyền lực của Mỹ. Tuyên bố của Johnson được trang web cánh hữu giải thích là “sự châm biếm liều lĩnh” đối với vị tổng thống bị đánh bại. Trong cuộc họp diễn ra tại Hạ viện vào ngày 11/11, Johnson cũng gọi Trump là “cựu tổng thống”. ) Tổng thống Hoa Kỳ và nhiều người ủng hộ ông một lần nữa tuyên bố rằng cuộc bầu cử “sẽ hoàn thành cuộc bầu cử.” Trump từ chối thừa nhận thất bại, nộp một loạt vụ kiện, đặt câu hỏi về kết quả bầu cử, bị buộc tội gian lận trên diện rộng và khẳng định rằng ông “có rất nhiều bằng chứng.”

Tuy nhiên, cho đến nay, các luật sư của Les Trump đã không cung cấp được bằng chứng thuyết phục về việc gian lận bầu cử trên diện rộng, dẫn đến việc bác bỏ nhiều vụ kiện của họ tại tòa án liên bang. Tuy nhiên, Trump vẫn nói trong bài đăng trên Twitter của mình vào ngày 11/10: “Chúng tôi sẽ giành chiến thắng.”

Giới quan sát nhận xét rằng kể từ khi nhậm chức từ Hoa Kỳ bây giờ được bầu làm tổng thống đủ lâu, các đồng minh của Hoa Kỳ cũng đã Nó có thể không muốn “xúc phạm” chính quyền Trump trong tuần cuối cùng của nó ở Nhà Trắng. – “Trump đã làm tổng thống được hai tháng, vì vậy ông ấy.” Eric Blattberg, giám đốc Chương trình châu Âu của Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie, nói: “Nếu bị chỉ trích, nó có thể có hành động.” “Đối với châu Âu. Đối với các nhà lãnh đạo, việc công khai chỉ trích Trump bây giờ không có ích lợi gì. Ngược lại, họ sẽ gợi ý và bày tỏ hy vọng về một mối quan hệ tốt đẹp hơn dưới sự lãnh đạo của Biden. “- – Cựu Thủ tướng Canada Stephen Harper (Stephen Harper) Andrea van Vugt, cố vấn chính sách đối ngoại của Trung Quốc, nói rằng quyết định chúc mừng Biden là một tình huống “chưa từng có tiền lệ” mà Trump không có dấu hiệu nhượng bộ.Các nhà lãnh đạo có thể đưa ra nhiều tuyên bố ngoại giao về vấn đề này, nhưng tôi chắc chắn rằng không ai sẵn sàng xem xét hành động nghiêm khắc hơn nếu Trump từ bỏ. “, cựu chuyên gia tư vấn.

Anh Ngọc (theo The Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.