Chuyến thăm này đã củng cố sự tham gia vào khu vực của Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Chuyến thăm này đã củng cố sự tham gia vào khu vực của Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ

Ba tuần sau chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien đã đến Hà Nội từ ngày 20 đến 21 tháng 11, sau đó sẽ đến Philippines. Tại cuộc gặp hôm thứ Ba, Thượng nghị sĩ O’Brien và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí rằng Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục hợp tác để đáp ứng những thách thức chung hiện nay và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng và hòa hợp. Ngày 21/11, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien (Robert O’Brien) đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại Hà Nội. Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ. Chuyến thăm này nhấn mạnh tầm quan trọng của Đông Nam Á đối với chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ “, Lucio Blanco Pitello III, chuyên gia của Quỹ Phát triển Đường bộ, cho biết. Một người từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Philippines nói với VnExpress.

Lúc 11 giờ Tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ diễn ra ngày 14, Donald O’Brien, với tư cách là đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đã khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Hoa Kỳ và khu vực. Quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi đại diện cho nguyện vọng của gần một tỷ người và nó đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đây là quan hệ đối tác của các quốc gia tự do, bình đẳng và độc lập, bắt nguồn từ sự tôn trọng sâu sắc của chúng ta đối với chủ quyền của nhau. Ông ấy nói rằng Hoa Kỳ đang hỗ trợ bạn, và chúng tôi biết rằng bạn cũng đang ủng hộ chúng tôi. Chuyến thăm của O’Brien là một nỗ lực. Giáo sư Jay L. Batongbacal, Giáo sư Trường Luật của Đại học Philippines, cho biết: Nhận xét của Giám đốc Viện Luật Hàng hải và Luật Biển.

Các chuyên gia cho rằng chuyến thăm này nhằm tăng cường sức mạnh đặc biệt của Tổng thống Lapu Di sản chính trị trong chính sách đối ngoại của Lampe và chiến lược tập trung vào Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Pitlow nói: “Chuyến thăm sau đó của chính quyền Trump có thể nhằm thúc giục Biden duy trì chính sách đối ngoại của mình” – Padang Bakar chỉ ra rằng O’Brien vốn là một người theo Đảng Cộng hòa, theo truyền thống là một luật sư bảo thủ và bảo thủ, những người này Thường tin tưởng vào việc duy trì trật tự thế giới, và Hoa Kỳ là nước đi đầu. Sau khi O’Brien thăm hai nước ở Đông Nam Á, O’Brien có thể sẽ giải quyết vấn đề Biển Đông từ góc độ pháp lý và ủng hộ trật tự dựa trên luật lệ do Hoa Kỳ thúc đẩy. Padang Bakar nói: “Chính quyền Biden tiếp theo có thể sẽ giải quyết những vấn đề này theo cách suy nghĩ tương tự, nhưng sẽ chú trọng hơn đến việc xây dựng liên minh, xây dựng quan hệ đối tác và chia sẻ gánh nặng.”

Các chuyên gia cũng tin rằng Obu Chuyến thăm Việt Nam của ông Ryan là một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đang tăng cường.

Về mặt kinh tế, mặc dù Hoa Kỳ đã rút khỏi “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương” (TTP), quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã tăng tốc trong bốn năm qua, đặc biệt là về thương mại. . Năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương đạt 75,7 tỷ đô la Mỹ. Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm 23,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định trong chuyến thăm tháng 10 rằng Hoa Kỳ ủng hộ sức mạnh, độc lập và thịnh vượng của Việt Nam và thực hiện vai trò của mình. Ngày càng có vai trò quan trọng trong khu vực. Ông cam kết duy trì quan hệ ổn định, tiếp tục thúc đẩy sự phát triển thực chất, tin cậy, hiệu quả và bền vững của quan hệ song phương, đóng góp tích cực vào an ninh, hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực. Hạ nghị sĩ O’Brien nhắc lại thông điệp này khi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch hôm nay, cho rằng Hoa Kỳ coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam. — Ngoại trưởng Pompeo ca ngợi quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong 25 năm qua và hứa đưa quan hệ hai nước trở thành một mô hình quốc tế. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Việt Nam về những thành tựu đạt được trong việc đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN năm nay, đặc biệt là trong việc điều phối ứng phó của ASEAN với đại dịch Covid-19 và các vấn đề liên quan đến phục hồi kinh tế. Trên thực tế, Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales ở Australia, cho rằng với chuyến thăm của ông O’Brien, Việt Nam có thể chuẩn bị tăng cường hợp tác với Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ. Về Việt Nam tập trận. Việt Nam cũng nhiều khả năng sẽ hoan nghênh việc Mỹ bán thêm tàu, máy bay không người lái và radar ven biển để tăng cường khả năng an ninh hàng hải. -Theo Thayer, mối quan hệ hợp tác này sẽ tiếp tục là đảm bảo chính. nhỏBa số 0 của Việt Nam: không tham gia liên minh quân sự, không trở thành đồng minh quân sự của bất kỳ quốc gia nào, không cho bất kỳ quốc gia nào thiết lập căn cứ quân sự tại Việt Nam và không dựa vào quốc gia đó để chiến đấu. Đất nước khác.

Thayer tin rằng mặc dù thặng dư thương mại vẫn là một vấn đề, nhưng dưới sự lãnh đạo của chính quyền Trump, Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu và trao đổi các chuyến thăm cấp cao. Ông cho biết, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Biden, Việt Nam mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển, mở rộng và mở rộng trên một số lĩnh vực nhất định, mong giải quyết các vấn đề kinh tế giữa hai nước. Ông nói: “Việt Nam mong rằng Biden sẽ tiếp tục ủng hộ quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ được đàm phán dưới thời Tổng thống Obama.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.