Thương mại với Trung Quốc-Trump để lại cho Biden một “ di sản ” khó khăn

Home / Phân tích / Thương mại với Trung Quốc-Trump để lại cho Biden một “ di sản ” khó khăn

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt thuế quan đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc và ngăn các công ty Trung Quốc mua công nghệ của Mỹ. Tất cả những điều này tạo thành một cuộc tấn công kéo dài trong nhiều năm, được thiết kế để buộc Bắc Kinh thay đổi hoạt động kinh doanh của mình. Trump không có dấu hiệu bỏ cuộc trong vài ngày cuối cùng của nhiệm kỳ. Tuần trước, ông đã cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc có quan hệ quân sự.

Sau khi Biden nhậm chức, ông sẽ đưa ra những quyết định khó khăn, bao gồm áp thuế đối với 360 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, điều này sẽ làm tăng chi phí của các công ty và người tiêu dùng Mỹ; nếu họ nới lỏng thuế để đổi lấy các vấn đề kinh tế Hay nhượng bộ khác như biến đổi khí hậu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chuẩn bị có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019 ở Nhật Bản. Ảnh: NYT.

Biden nên tiến hành một cách thận trọng. Ông và các cố vấn cho rằng nhiều biện pháp của Trump là vụng về, tốn kém và không mang tính chiến lược. Họ nói rằng họ hy vọng sẽ áp dụng một cách tiếp cận hợp lý hơn để thiết lập quan hệ đối tác với Trung Quốc trong một loạt các vấn đề như sự nóng lên toàn cầu và đại dịch, đồng thời cạnh tranh với họ về vị trí lãnh đạo và công nghệ. Đối mặt với thương mại không công bằng.

Nhưng ngay cả khi chính quyền Biden đi ngược lại các lệnh trừng phạt của Trump, họ vẫn phải duy trì ảnh hưởng của mình đối với Trung Quốc để đạt được các mục tiêu chính trị của mình. Chính phủ mới cũng sẽ phải đối mặt với áp lực từ các nghị sĩ của cả hai bên, những người coi Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và đã thông qua luật trừng phạt Bắc Kinh do vi phạm các hoạt động kinh tế. Và các vấn đề khác.

“Myron Brilliant, Phó Chủ tịch Điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ, cho biết:” Đây có thể là một thời kỳ không chắc chắn trên mặt trận Hoa Kỳ-Trung Quốc. . “Không có nghi ngờ gì về việc Trung Quốc, nơi Tổng thống Trump đã có một đường lối cứng rắn, có lẽ đã không mang lại cho tổng thống đắc cử Biden nhiều sự linh hoạt về chính trị. Nhưng chúng tôi đang mong đợi một điều. Ông nói:” Nó đã đạt được những kết quả đáng kể về giọng điệu, phong cách và quy trình. đột phá. “Ngoài việc muốn tuyển các đồng nghiệp như châu Âu và Nhật Bản để gây áp lực buộc Trung Quốc thực hiện cải cách kinh tế, Biden hiếm khi cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch quan hệ Mỹ – Trung. Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Hãng cũng hứa sẽ đầu tư nhiều hơn.” Thêm nguồn lực để tăng năng lực sản xuất và phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ của Mỹ để đảm bảo rằng Mỹ duy trì lợi thế trước Trung Quốc do nước này đã đầu tư mạnh vào viễn thông, lao động và các lĩnh vực khác, trí tuệ và chất bán dẫn.-Tuy nhiên, trước sức ép từ cả hai phía Sẽ phải tránh chuyển sang các phương pháp mà ông và nhiều người tiền nhiệm đã cố gắng thay đổi cách thức hoạt động của nền kinh tế Trung Quốc bằng cách hội nhập Trung Quốc vào nền kinh tế toàn cầu. – Giống như nhiều đảng viên Dân chủ và Cộng hòa trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, Biden tin rằng Việc đưa Trung Quốc vào hệ thống thương mại toàn cầu sẽ buộc Bắc Kinh phải tuân theo các quy tắc quốc tế. Năm 2000, ông đã bỏ phiếu để thiết lập quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc, qua đó góp phần đưa nước này gia nhập WTO.

Năm 2016, Trump đắc cử vì tính kiêu ngạo Một số nguyên tắc từ chối cách tiếp cận này cho rằng Mỹ phải tự cô lập mình và không hội nhập với Bắc Kinh. 20 năm sau, Biden thừa nhận rằng Trung Quốc đã sử dụng hệ thống quốc tế và nói rằng Mỹ phải “cứng rắn chống lại Trung Quốc”. – Quốc hội cũng đồng ý mạnh mẽ với Trung Quốc. Lập trường mạnh mẽ về các vấn đề quốc gia. Hàng trăm dự luật liên quan đến quốc gia đang được lưu hành, bao gồm nhiều nỗ lực của lưỡng đảng, tập trung vào việc cạnh tranh với Trung Quốc thông qua đầu tư vào các ngành như máy tính lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Các lĩnh vực chính Một là thỏa thuận thương mại Trump ký với các quan chức Trung Quốc vào đầu năm 2020. Trung Quốc phần lớn đã hoàn thành lời hứa mở cửa thị trường cho Hoa Kỳ và các công ty khác. Các cố vấn của Trump tiếp tục bảo vệ thỏa thuận, nhưng Bắc Kinh Giữ lời hứa mua thêm 200 tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ vào cuối năm tới. – – Bắc Kinh gần đây đã đồng ý áp dụng các biện pháp kỹ thuật và quân sự linh hoạt hơn để bảo vệ Hoa Kỳ đang đối đầu nhiều hơn và nỗ lực tăng cường các đối tác kinh tế khác Mối quan hệ. Ngày 15 tháng 11, Trung Quốc đã ký thỏa thuận hợp tác kinh tếHội nhập khu vực (RCEP) đã củng cố hình ảnh của Trung Quốc như một cường quốc kinh tế lớn trong khu vực.

Vị trí của Boden trong các vị trí chính sách ngoại thương và thương mại có thể giúp xác định thái độ của ông đối với Trung Quốc. Không rõ ông đã đề xuất ai cho các vị trí quan trọng như Ngoại trưởng, Bộ trưởng Thương mại và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Bất kể bạn đi theo con đường nào, các công ty, nhà kinh tế và những người khác hy vọng rằng chiến lược của Biden đối với Trung Quốc sẽ được thắt chặt. Các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa chỉ ra rằng Trump đã thu hút sự chú ý đến các mối đe dọa an ninh và hành vi kinh tế không công bằng của Trung Quốc. Tuy nhiên, phản ứng của Trump không nhất quán.

Ông Li, giám đốc Viện Chính sách Kinh tế, cho biết: “Chính quyền Trump chưa bao giờ xây dựng một chiến lược thương mại chặt chẽ, toàn diện và thống nhất.” Bà Lee nói rằng có rất nhiều công cụ để đối phó với Trung Quốc và bà hy vọng sẽ thấy “chính quyền Biden cần phải suy nghĩ và có chiến lược khi sử dụng những công cụ này. – Tổng thống đắc cử Biden. Ảnh: New York Times .—— Một số Các chuyên gia kêu gọi Biden có cách tiếp cận sắc thái hơn. Trong báo cáo công bố ngày 16/11, 29 chuyên gia Trung Quốc và các chuyên gia khác kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tăng cường nghiên cứu và phát triển (R&D) và giữ cho các trường mở để duy trì khả năng cạnh tranh với Trung Quốc, Các trường đại học và hệ thống kinh tế của Hoa Kỳ.

Một nhóm làm việc từ Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc thế kỷ 21 tại Đại học California đã đưa ra khuyến nghị. Họ tin rằng do thiếu kinh phí nghiên cứu và phát triển, Hoa Kỳ cho phép khả năng lãnh đạo công nghệ của mình bị suy yếu, đồng thời ứng phó với các mối đe dọa của Trung Quốc Quá mức, làm suy yếu triển vọng kinh tế. Kinh nghiệm bao gồm cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc và tránh xa các sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc. Đại học California cũng là chủ tịch của nhóm làm việc. Ông nói rằng kết quả cuối cùng là Hoa Kỳ “phải đầu tư và chuyển đổi toàn bộ hệ thống đổi mới, bao gồm Nghiên cứu cơ bản, phát triển và năng lực sản xuất của nó. Ông nói thêm: “Nếu chúng tôi ở vị trí dẫn đầu toàn cầu, việc quản lý rủi ro với Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Fan

(NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.