Việt Nam được ASEAN đánh giá là “Hỗ trợ sức sống” trong đại dịch

Home / Phân tích / Việt Nam được ASEAN đánh giá là “Hỗ trợ sức sống” trong đại dịch

Tại Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào chiều 15/11, Thủ tướng Chính phủ đã trao chiếc búa gỗ tượng trưng cho chức Chủ tịch ASEAN cho Đại sứ Brunei tại Việt Nam, đánh dấu việc bàn giao chức Chủ tịch ASEAN vào năm 2021. . Khi Covid-19 gây ra một cuộc khủng hoảng “bộ tứ”, năm 2020 là một năm khó khăn và thú vị đối với toàn thế giới, đặc biệt là đối với ASEAN. Đối mặt với những khủng hoảng song song về y tế, kinh tế và xã hội “, ông Vham Express, cựu đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ chia sẻ với VnExpress. Điều này khiến Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ chủ tịch ASEAN. Hành động của ASEAN không chỉ là đối phó với dịch bệnh và y tế Các vấn đề cấp bách như chăm sóc sức khỏe và đảm bảo rằng các ưu tiên được đặt ra vào năm 2020, chẳng hạn như hội nhập, vai trò cốt lõi của ASEAN, quan hệ đối tác hoặc điều trị. Đại sứ Brunei (trái) đã nhận được cái nhìn về chức chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nhiếp ảnh : Giang Huy .

Các chuyên gia cho rằng Việt Nam phối hợp ASEAN ứng phó tốt với Covid-19. Kể từ sau đại dịch, Việt Nam đã tích cực tổ chức các cuộc thảo luận về Covid-19 với các quốc gia thành viên và các đối tác quốc tế. Trao đổi và tham vấn. ASEAN do Việt Nam dẫn đầu đã ra tuyên bố ứng phó với Covid-19, hứa sẽ đặt ưu tiên cao vào ứng phó, kiểm soát chung và phòng chống dịch. ASEAN nhanh chóng kích hoạt hệ thống cấp cứu y tế của hiệp hội. Thành lập Quỹ khẩn cấp ASEAN Covid-19 Và Dự trữ trang thiết bị y tế ASEAN là hai gợi ý rất có giá trị trong công tác phòng chống đại dịch.

Không chỉ tư vấn, phối hợp, Việt Nam còn hứa cung cấp cho Covid 100.000 USD, 19 quỹ cấp cứu và 5 triệu USD trang thiết bị y tế Và nguồn cung cấp cho kho dự trữ thiết bị y tế Nhiều nước đối tác như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cũng đã cam kết đầu tư hàng chục triệu đô la cho công tác phòng chống dịch trong khu vực.

Ngoài y tế, nó còn làm giảm tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế khu vực Việc nối lại các hoạt động kinh doanh cũng là một vấn đề được Việt Nam nhắm tới. Tuyên bố chung ASEAN + 3 (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) về việc “giảm thiểu tác động tiêu cực của Covid-19 được thông qua vào tháng 6, chứng tỏ sự đóng góp của Việt Nam đối với vị thế chủ sở hữu. Chia sẻ tại lễ bế mạc Hội thảo Khoa học Biển Hoa Đông quốc tế diễn ra ngày 16/11, nguyên Đại sứ Việt Nam Vinh cũng đánh giá cao việc Việt Nam chuyển đổi hình thức hội nghị, tham vấn và thảo luận trong bối cảnh các nước đang đối mặt với đại dịch, bệnh dịch trong khu vực và trên thế giới. Do đó, đối với sự linh hoạt của hình thức trực tuyến, hoạt động của khối và mạch kết nối sẽ không bị gián đoạn. Ông Vinh nói: “Việt Nam đã giúp duy trì sự sống của ASEAN trong thời kỳ đại dịch.” Tiến sĩ Phạm Cao Cường, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ, cũng cho biết. Để xảy ra dịch bệnh như năm nay, điều mà Việt Nam làm được trên cương vị chủ tịch ASEAN là “không phải quốc gia thành viên nào cũng làm được”. Và để đạt được 5 mục tiêu ưu tiên trước đây Theo yêu cầu của nguyên đại sứ Phạm Quang Vinh (Phạm Quang Vinh), năm 2020 sẽ được lấy làm chủ đề xuyên ngành cho năm 2020, trong đó 5 ưu tiên bao gồm quyên góp tích lũy. Thiết lập môi trường hòa bình, an toàn và ổn định trong khu vực; tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0 để thúc đẩy thịnh vượng dựa trên liên kết và kết nối khu vực; nâng cao nhận thức và sự công nhận của cộng đồng ASEAN; thúc đẩy các đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững Quan hệ nhằm thúc đẩy vai trò và đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế; Ông Vinh cho biết Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến ​​và đề xuất trong khối để thực hiện các ưu tiên đã đề ra. Liên kết phát triển và liên kết tiểu vùng nhằm tăng cường sự phát triển của cộng đồng ASEAN là mối quan tâm của các thành viên ASEAN. ASEAN đã đưa ra kế hoạch phát triển tiểu vùng sông Mekong và đảm bảo an ninh nguồn nước sông Mekong, một trong những vấn đề cấp bách của khu vực. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, cuộc họp cuối cùng trong năm nay, Việt Nam làm chủ tịch đã thông qua và ký kết hơn 80 văn kiện.

— Cựu đại sứ Fan Guangrong nói thêm rằng vai trò của các chủ tịch ASEAN và Việt Nam cũng đã dẫn dắt khối này ứng phó với các thách thức khu vực, trong đó có bất ổn ở Biển Hoa Đông. Ông khẳng định rằng ASEAN là đúng giờTrong khi nhấn mạnh các nguyên tắc của Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế và “Công ước Luật Biển”, thảo luận và ứng phó với các vấn đề trong khu vực. Trong năm qua, các nước ngày càng ủng hộ câu chuyện ASEAN dựa trên luật pháp quốc tế và “Công ước về Luật Biển”. Và các nước đối tác trên thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. “Việc ASEAN phản đối Covid-19, hay Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước muốn hợp tác với ASEAN và các nước thành viên, không chỉ cho thấy vị thế của khối không chỉ được củng cố mà còn chứng tỏ” uy tín Việt Nam “trong khu vực. — – Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký RC EP trước sự chứng kiến ​​của Thủ tướng Nguyễn Tấn Phúc vào sáng ngày 15 tháng 11. Ảnh: Giang Huy .—— Theo cựu đại sứ Vinh, Việt Nam đã giúp hình thành ASEAN Quan niệm chiến lược và “định vị ASEAN trong một thế giới đang chuyển đổi. “

Việt Nam và các nước thành viên ASEAN đã thiết lập tầm nhìn chiến lược cho ASEAN. Sau năm 2025, EU sẽ định hướng cho ASEAN phát triển trên ba trụ cột chính sách là an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. ASEAN được thành lập vào ngày 8 tháng 8. 53 Ông Vinh tin rằng đây là “giá trị của tầm nhìn dài hạn và tổng kết các nguyên tắc của ASEAN”. – – Ký kết thành công Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sau 8 năm đàm phán, với 5 đời chủ tịch của Việt Nam Đây là một thành tích phi thường RCEP là hiệp định thương mại tự do (FTA) với 10 nước thành viên ASEAN và 5 đối tác tham gia, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Khi được thực thi, hiệp định này sẽ trở thành hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, bao gồm 1/3 dân số thế giới và đóng góp vào 30% GDP của thế giới. – – Cựu Đại sứ Vinh cho rằng ASEAN đang phát triển và đang phát triển Nó đóng một vai trò “không thể thiếu” đối với hòa bình, ổn định, an ninh và kinh tế khu vực, đồng thời đóng góp vào sự phát triển. Năm 2020 là kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập khu vực hợp tác ASEAN. Việt Nam coi trọng sự hợp tác và phát triển của đất nước Và tiến trình hội nhập. “Trong nhiều năm qua, Việt Nam ngày càng có nhiều đóng góp tích cực vào sự thống nhất của ASEAN, phát triển hợp tác và hội nhập khu vực, quan hệ với các đối tác bên ngoài nhằm thúc đẩy trung tâm của ASEAN. hiệu ứng. ”, Cựu đại sứ Fan Guangrong nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.