Rủi ro của “ ngoại giao pháo hạm ” trong dự luật hàng hải của Trung Quốc

Home / Phân tích / Rủi ro của “ ngoại giao pháo hạm ” trong dự luật hàng hải của Trung Quốc

Quốc hội đã công bố dự thảo luật trách nhiệm hàng hải vào ngày 4 tháng 11, trong đó có điều khoản cho phép các nhân viên thực thi pháp luật hàng hải sử dụng vũ lực đối với tàu vi phạm các quy định về lãnh hải. , Vùng Đặc quyền Kinh tế và Thềm lục địa, cũng như các khu vực có yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Dự luật này không chỉ làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng của các nước trong khu vực mà còn của các nước sử dụng Biển Hoa Đông và các nước ven biển. Tự do hàng hải trên các tuyến đường vận chuyển. .

Vào tháng 4 năm 2017, tàu Trung Quốc đã đi vào Biển Hoa Đông. Ảnh: Reuters.

Tại Hội thảo Khoa học Quốc tế Biển Hoa Đông ở Hà Nội, dự án được đưa ra bình luận tại hội thảo về phòng chống nguy cơ xung đột trên biển, ngày 16-17 / 11, sinh viên Trung Quốc cho rằng đó là Trung Quốc. Bắc Kinh luôn theo đuổi chính sách hữu nghị truyền thống với các nước láng giềng trên Biển Đông. Nhật Bản và Đông Nam Á của Ấn Độ lo ngại về điều này, bởi vì mặc dù một số quốc gia ven biển cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển sử dụng vũ khí trong một số trường hợp nhất định, các cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Trung Quốc lại tùy tiện đối xử với ngư dân và tàu của các nước khác. Dưới sự hộ tống của các tàu hải quân xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và theo sau các tàu khoan của Malaysia, Trung Quốc liên tục triển khai tàu khảo sát địa chất hải quân thứ tám của mình. Năm nay, Trung Quốc đã cử các tàu cảnh sát để phản đối việc đội Quần đảo Senkaku / Điếu Ngư thách thức Nhật Bản ở Biển Hoa Đông. Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã ở khu vực này trong 111 ngày, đây là đợt áp lực kéo dài nhất kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa một số quần đảo Senkaku / Điếu Ngư vào tháng 9/2012. Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New Wales ở Nam Úc, cho biết dự luật này nhắc nhở rằng đây là “Luật lãnh hải và vùng tiếp giáp” được Trung Quốc thông qua năm 1992, trong đó tự ý quy định lãnh hải 12 vùng biển. Luật áp dụng cho 4 đảo ở biển Hoa Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Tronsha thuộc chủ quyền của Việt Nam. Vị giáo sư này gọi dự luật là “bình mới rượu cũ” để Trung Quốc tiếp tục tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông.

Truyền thông Trung Quốc nói rằng đường bờ biển của nước này được trang bị tàu. Lượng choán nước tuần tra cao tới 12.000 tấn. Đây là lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, thậm chí còn lớn hơn tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga và tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Hoa Kỳ. Được trang bị pháo nhanh 76mm H / PJ-26, hai pháo phụ trợ và hai pháo phòng không, hỏa lực không thua kém nhiều loại tàu chiến. Giáo sư Thayer đã tập trung và thảo luận về các tàu viễn dương mà Trung Quốc thường trang bị. Từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 1 năm nay, căng thẳng giữa Malaysia và Trung Quốc gia tăng, khi Trung Quốc cử tàu tuần duyên tuần tra và quấy rối giàn khoan dầu West Capella ở Malaysia. việc làm. Đáp lại, Malaysia cử một khinh hạm chống tên lửa Jebat (Jebat) đến bảo vệ lễ đài. 76mm nghe giống ngoại giao pháo hạm hơn “, Thayer nói thêm.” Ngoại giao pháo hạm “là một thuật ngữ dùng để thể hiện sức mạnh quân sự nhằm mục đích đe dọa nhằm đạt được mục tiêu này. Các mục tiêu nước ngoài và buộc quốc gia bị đe dọa phải nhượng bộ các lợi ích lãnh thổ hoặc thương mại.

Cựu Phó Đô đốc Koda Yoji, chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, nhận xét rằng điều quan trọng là phải chú ý đến cách các tàu Trung Quốc sẽ sử dụng vũ khí nếu dự luật được thông qua.

“Chúng tôi rất lo ngại về các hành động trong quá khứ. Trung Quốc và các tiêu chuẩn sử dụng vũ khí trên biển trong tương lai. Ví dụ, ở một số khu vực trên Biển Đông, chúng tôi cho rằng đây là vùng biển quốc tế, nhưng Trung Quốc chấp nhận nó. Đây là của tôi.” Đại dương, ông Keda nói.

Ông Keda nói rằng việc Trung Quốc không làm rõ khu vực biển nơi dự luật đang được thực hiện “sẽ tạo thành những hậu quả nghiêm trọng. Các vấn đề quốc tế. “Ông nói:” Sự không rõ ràng này thực sự gây ra lo ngại sâu sắc. “Một học giả Trung Quốc đã hỏi liệu việc ngăn chặn các sự cố hàng hải chỉ là vấn đề giữa Trung Quốc và Trung Quốc. Các quốc gia hoặc khu vực khácUng thư trong khu vực, Đô đốc Pradeep Chauhan, giám đốc điều hành Quỹ Hàng hải Quốc gia Ấn Độ, khẳng định đây là vấn đề chung và không loại trừ các quốc gia khác.

Nhưng ông giải thích rằng Trung Quốc đặc biệt bắt mắt vì các quốc gia khác, mặc dù khác biệt với nhau, có xu hướng hoạt động trong khuôn khổ các quy tắc và thông lệ quốc tế, trong khi các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là đa phương. Từ chối. Ông nói: “Vì vậy, trong vấn đề này, phần được quan tâm nhất tất nhiên là Trung Quốc.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.