Góc khuất đằng sau hàng triệu tài xế giao hàng

Home / Phân tích / Góc khuất đằng sau hàng triệu tài xế giao hàng

Do nhiệt độ xuống thấp và tuyết rơi dày vào đêm cuối cùng của ngày Quốc khánh ở Bắc Kinh đầu tháng 10, hầu hết các nhà hàng và cửa hàng đều đóng cửa. Chai Fengning vẫn mặc đồng phục màu vàng và đội mũ bảo hiểm-Meituan đi xe đạp điện màu đen trên đường phố-ứng dụng mang đi lớn nhất Trung Quốc.

Chàng trai 23 tuổi trở thành tài xế lái xe chở hàng đầy đủ sau khi trở thành nhân viên của Covid vào tháng trước. Năm 19 tuổi, anh mất việc làm lễ tân khách sạn. Trong 8 ngày nghỉ lễ quốc khánh và Tết Trung thu, Chai đã không thể về quê nhà Cam Túc, cách Bắc Kinh 1.200 km và là một tỉnh phía Tây Bắc. Đây cũng là dịp mà gia đình thường tụ họp. Thay vào đó, anh chọn ở lại và làm việc tại thủ đô. Chai là một thành viên của “Đội quân giao hàng” đang bùng nổ của Trung Quốc và thường xuyên đi trên đường bằng xe điện.

Kể từ khi đại dịch đầu tiên bị ngăn chặn vào đầu năm nay, ngành chuyển phát bùng nổ đã giúp thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, giúp 1,4 tỷ người Trung Quốc có thực phẩm và hàng hóa thiết yếu. Đồng thời, ngành này cũng là “nơi trú ẩn an toàn” cho những người lao động mất nghề khác. Chính sách bảo vệ quyền lợi của người lao động. Điều này đã mang lại những thách thức mới cho nền kinh tế ngày càng hướng vào dịch vụ của Trung Quốc.

Theo báo cáo mới nhất từ ​​Bưu điện Trung Quốc, hơn 75% trong số 65.000 tài xế cung cấp báo cáo khảo sát dưới 5.000 NDT (tương đương 747 USD). mỗi tháng. Đồng thời, hầu hết người dân không có bảo hiểm xã hội. 50% tài xế yêu cầu nói tiếng Việt ít nhất 10 giờ một ngày. Khoảng 60% số người cho biết họ có kỳ nghỉ 2 ngày hoặc ít hơn một tháng. Hầu hết các tài xế chỉ đóng vai trò là đối tác. Anh ấy nói đây là lý do tại sao mọi người xem đó là công việc tạm thời.

Các tài xế ở Meituan đã giao thức ăn cho tỉnh An Huy của Trung Quốc vào đầu tuần này. năm. Ảnh: Tân Hoa Xã – Một bản tin lao động khác ở Trung Quốc trong tháng này đã đưa tin về trường hợp tài xế không được trả lương trong mùa giải này. Tổ chức phi chính phủ Hồng Kông, một tổ chức thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của người lao động, đã tiến hành 25 cuộc biểu tình phản đối việc tài xế thất bại.

Huang Lihui, người làm việc cho Shanghai Shipping Express, nói rằng anh ấy mong đợi nhiều hơn bao giờ hết. Trả tiền bảo hiểm. “Tôi không quan tâm. Công việc này có thể giúp tôi kiếm tiền”, tài xế 31 tuổi đến từ tỉnh Hà Bắc nói. Ông nói: “Gia đình tôi không có ở đây, và tôi không định đưa họ đến đây, vì vậy tôi không nghĩ nhiều đến phúc lợi.” – Chi tiêu tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng lên. Đi du lịch trong 8 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ. Đây được coi là bằng chứng về sự phục hồi kinh tế lớn trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, những người lái xe (chủ yếu đến từ các tỉnh nghèo) vẫn phải đối mặt với ảnh hưởng của đại dịch, từ thất nghiệp đến chi tiêu tiêu dùng giảm. Theo số liệu do Cục Bưu chính Nhà nước Trung Quốc công bố hai năm trước, 56 tỷ bưu kiện đã được vận chuyển trong chín tháng đầu năm nay, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. tuần. Trung Quốc cũng sẽ bước vào mùa lễ hội mua sắm trực tuyến lớn nhất “Ngày Độc thân 11/11”.

Giống như nhiều quốc gia khác, Zhao Yinzhou ở thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc cũng nỗ lực để tận dụng nhu cầu. Người lái xe luôn có những yêu cầu cao trong cuộc sống trong những thời điểm khó khăn.

Anh ấy có bằng cử nhân về nguồn nhân lực và đang tham gia tuyển dụng và đào tạo ở Hàng Châu. Tuy nhiên, do biến cố gia đình, ông phải từ chức vào đầu năm nay. Sau đó, anh tới Bắc Kinh để tìm kiếm cơ hội mới trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

“Tôi nghĩ lại điều đó, tôi hối hận vì đã từ chức, nhưng đã quá muộn”, cầu thủ 29 tuổi nói. . Hiện tại, anh là tài xế của Ele.me (ứng dụng giao hàng lớn nhất nhì Trung Quốc).

Tại Trung Quốc, 8,74 triệu sinh viên đã tốt nghiệp các trường đại học ở nước này trong năm nay. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch, triển vọng việc làm của họ rất ảm đạm.

Theo một báo cáo từ Meituan vào tháng 7, trong nửa đầu năm nay, có ít nhất 60.000 thạc sĩ và 170.000 sinh viên tốt nghiệp đại học. Nhân viên giao hàng Tính đến cuối tháng 7, ít nhất 24,7% trong số 2,95 triệu tài xế giao hàng có bằng đại học, tăng 6,7% so với năm trước.Một vài năm trước, những thách thức của thị trường lao động Trung Quốc là rất lớn, nhưng chúng đã tồn tại trước khi chúng trở nên phổ biến. Cai-một người đàn ông giao hàng 44 tuổi mở một quán cà phê ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, cách đây 4 năm, ông đã ngừng kinh doanh do chính quyền địa phương yêu cầu đóng cửa cửa hàng. “Sau đó, tôi trở thành tài xế giao hàng và làm việc trong bốn năm”, Cai nói. Để có nhiều hồ sơ ứng tuyển và mức lương cao hơn, anh mua xe máy Honda thay vì mua xe đạp điện như các tay đua khác. Trong kỳ nghỉ lễ đầu tháng này, anh vẫn đi làm thay vì về quê ở tỉnh Hà Nam thăm con. Cai cũng nói. Tài xế Chai cũng đưa ra một tuyên bố tương tự. Ông Chai nói rằng ông chỉ nhận được hai đơn đặt hàng và kiếm được 35 nhân dân tệ (5,2 USD) vào buổi chiều đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 1/10. “Nhiều cửa hàng đóng cửa, và mọi người thích ăn và ở lại trong tuần lễ”, Chai nói. So với số liệu thống kê tăng trưởng doanh số 4,9%, những quan điểm này cho thấy triển vọng kém lạc quan hơn. Các nhà hàng bán lẻ và nhà hàng ngày lễ hàng ngày của chính phủ Trung Quốc được so sánh với cùng kỳ năm ngoái. Loại nghề nghiệp trong nước. Tuy nhiên, các tài xế được SCMP phỏng vấn phàn nàn rằng công ty của họ không cung cấp đầy đủ các phúc lợi xã hội. Việc nghỉ hưu … chỉ có bảo hiểm tai nạn “, Zhao Yinzhou nói.” Theo tài xế, Meituan và Ele.me cũng đòi hỏi yêu cầu công việc cao hơn bằng cách rút ngắn thời gian đặt hàng. Tạp chí “Ren Wu” đã phát hiện ra rằng nhiều tài xế của hai công ty đã liều mạng và vi phạm luật giao thông để đáp ứng yêu cầu giao đơn ngắn hạn. Thời gian giao hàng. Do đã hủy hai đơn hàng nên tháng này Meituan tính phí 24 tệ một ngày, anh giải thích rằng không còn cách nào khác là do nhà hàng mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị đồ ăn, nếu không hủy, đơn hàng của bạn sẽ bị chậm so với thời gian yêu cầu.

“Tiền phạt ngày càng tăng. Tiền phạt trước đây chỉ là 3 nhân dân tệ, nhưng bây giờ đã là 12 nhân dân tệ.” Cai nói và nói rằng luật chơi do những người nắm quyền đặt ra.

“Không cần gọi, vì ứng dụng không quan tâm đến phi công, Chai nói. Zhao Yinzhou nói rằng cô ấy đang chuẩn bị cho kỳ thi tư vấn tâm lý vào tháng 12 và hy vọng sẽ thay đổi nghề nghiệp của mình trong tương lai.” Làm tài xế giao hàng không phải là một giải pháp lâu dài. Ở lại ngành này mãi mãi. “.

Leave a Reply

Your email address will not be published.