Sự nguy hiểm của lò đốt rác ở Trung Quốc

Home / Phân tích / Sự nguy hiểm của lò đốt rác ở Trung Quốc

Công nhân xúc rác trước lò đốt rác Baoan Thâm Quyến. Ảnh: NYT .

Sau khi Hoa Kỳ trở thành nước thải sinh hoạt lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã thực hiện kế hoạch quy mô lớn để xây dựng lò đốt chất thải, lấy một bãi rác làm ví dụ. quá tải. Nhưng các lò đốt rác tư nhân như Longgang ở Thâm Quyến đang trở thành chất thải độc hại, nguồn thủy ngân được sản xuất bởi chất độc da cam và có thể làm hỏng hệ thống thần kinh của con người.

Những chất độc hại này, đặc biệt là các chất tồn tại lâu như điôxin và thủy ngân, là những chất nguy hiểm. Chỉ có ở Trung Quốc. Chúng bay lơ lửng trên không, băng qua Thái Bình Dương và sau đó đến bờ biển Hoa Kỳ.

Lò đốt rác của Trung Quốc có thể nhân đạo hơn. Ở phía bên kia của Thâm Quyến, lò đốt rác Baoan được xây dựng bởi các công ty đa quốc gia không có khói. Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng lò đốt rác này hầu như không thải ra điôxin và các chất gây hại khác. Tuy nhiên, chi phí xây dựng lò nướng Baoan gấp 10 lần so với Longgang.

Sự khác biệt giữa Baoan và Longgang nằm ở việc tăng cường xung đột ở Trung Quốc. Lò đốt được xây dựng theo tiêu chuẩn hoàn toàn khác nhau trên cả nước và thành phố. Trong nhiều năm, các nhà lập pháp Trung Quốc đã thảo luận các yêu cầu về giới hạn phát thải nghiêm ngặt hơn. Một quan chức Trung Quốc cho biết, nhưng do xung đột nội bộ giữa các cơ quan chính phủ, họ bất lực.

Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực để đối phó với sự trỗi dậy nhanh chóng của Núi rác. Quốc gia đông dân nhất thế giới đang cố gắng thoát nghèo để có được cơ chế thị trường. Vào tháng 6, các quan chức Bắc Kinh cũng cảnh báo rằng tất cả các bãi rác đô thị sẽ hết trong năm năm tới.

Các cơ quan có thẩm quyền của một số thành phố bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải đã đặt ra các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt, như tiêu chuẩn châu Âu. Nhưng trên thực tế, tại Bắc Kinh, Thượng Hải và thậm chí là Thâm Quyến, các cuộc biểu tình phản đối lò đốt rác sẽ được xây dựng vẫn sẽ nổ ra.

Cư dân của các thành phố lớn không tin rằng lò đốt rác mới sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Zhao Yong, một kỹ sư máy tính ở Bắc Kinh, nói: “Thật khó để biết liệu tiêu chuẩn có được đáp ứng hay không – có thể lò đốt được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, nhưng làm thế nào để biết liệu nó có thể hoạt động bình thường không?”, Lò đốt tiếp tục được xây dựng ở các thành phố xa xôi. , Nơi mọi người có ít kiến ​​thức về ô nhiễm môi trường. Nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm quốc gia của Đại học Washington và Argonne ở Illinois ước tính rằng 1/6 lượng thủy ngân hiện đang rơi trên các hồ Bắc Mỹ là từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. , Chủ yếu là lò đốt than và kim loại, cũng có lò đốt. Lượng kim loại độc hại (như cadmium) do lò đốt thải ra thậm chí còn cao hơn so với lò than.

Lò đốt chất thải cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát thải điôxin. Phân tích cho thấy, chất độc da cam có thể lây lan xa.

Ngân hàng Thế giới đã cảnh báo trong một báo cáo năm 2005 rằng nếu Trung Quốc xây dựng quá nhiều lò đốt rác mà không giới hạn lượng chất thải, bầu không khí toàn cầu sẽ tăng gấp đôi trong chất độc da cam. Kể từ đó, Trung Quốc đã giảm việc xây dựng lò đốt rác và hạn chế khí thải, nhưng Ngân hàng Thế giới đã không đưa ra một báo cáo tiếp theo.

Chất độc trong không khí không phải là vấn đề duy nhất gây ra bởi lò đốt rác. Các trò chơi còn lại sau khi đốt cũng chứa điôxin và các chất độc khác. Zhong Rigang, kỹ sư trưởng của Baoan Incinerator, cho biết hệ thống của họ gửi tro đến bãi rác được thiết kế đặc biệt để xử lý chất thải độc hại. Nhưng một nghiên cứu khoa học năm ngoái đã phát hiện ra rằng hầu hết các khu xử lý chất thải độc hại đã quá đông, vì vậy tro cốt đã bị chôn vùi.

Lò đốt rác có hai lợi thế và Nhật Bản và Nhật Bản đã thực hiện rất nhiều hoạt động ở châu Âu: so với các bãi chôn lấp, chúng chiếm ít không gian hơn và nhiệt được tạo ra từ quá trình đốt chất thải có thể được sử dụng để tạo ra điện. Trọng lượng do lò đốt Baoan tạo ra đủ để chiếu sáng 40.000 ngôi nhà. Các bãi chôn lấp cũng có rủi ro môi trường riêng. Sự phân hủy chất thải cũng tạo ra một lượng lớn khí mê-tan, một loại khí nhà kính. So với các chất độc hại được sản xuất bởi lò đốt rác, khí mê-tan trong bãi rác là vấn đề nghiêm trọng hơn.

Các quy định của Trung Quốc vẫn cho phép các lò đốt chất thải sản xuất điôxin nhiều gấp mười lần so với EU. Việc thắt chặt các tiêu chuẩn quốc gia đã bị chặn trong 3Năm ngoái, do mâu thuẫn giữa Bộ Môi trường và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, một quan chức Bắc Kinh, người không được nêu tên, cho biết hai cơ quan đã đồng ý thắt chặt tiêu chuẩn khí đốt tự nhiên. Chất thải Dioxin. Nhưng họ không đồng ý liệu Bộ Môi trường có quyền chấm dứt các dự án lò đốt không tuân thủ hay trao cho Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia quyền quyết định các dự án cấp phép. -Yan Jianhua, người đứng đầu Tập đoàn xử lý chất thải Chiết Giang, đã bảo vệ ngành công nghiệp của mình và tin rằng việc đốt chất thải từ các hộ gia đình bên ngoài sẽ giải phóng nhiều chất độc hơn. Yan nói: “Thiêu đốt ngoài trời là một vấn đề nghiêm trọng hơn.” Theo ông, Trung Quốc cần phân loại chất thải tốt hơn để chất thải có thể được phân hủy đúng cách.

Những người say mê lò đốt rác cũng kêu gọi tăng cường tái chế và hạn chế sử dụng túi nhựa. giảm thiểu lãng phí. Ngay cả khi không có tái chế, việc phân loại chất thải có thể giúp lò đốt hoạt động sạch hơn, bởi vì nhiệt độ trong lò có thể được điều chỉnh chính xác để hạn chế sự hình thành của điôxin.

Thần Minh (Theo “Thời báo New York”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.