Cuộc biểu tình sẽ được tổ chức tại Thái Lan

Home / Phân tích / Cuộc biểu tình sẽ được tổ chức tại Thái Lan

Những người biểu tình Thái Lan tập trung tại một sân khấu bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Bangkok. Ảnh: Agence France-Presse-Do những người biểu tình đối lập quyết tâm “đóng cửa Bangkok” để buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức và ngăn chặn các cuộc bầu cử theo lịch trình, tình hình chính trị Thái Lan ngày càng rối ren. Ngày 2 tháng 2. Những người biểu tình là ai và họ muốn gì? Những người biểu tình khẳng định họ không phản đối dân chủ mà chỉ hy vọng vào những cải cách quy mô lớn để làm trong sạch chính trường Thái Lan và thoát khỏi nạn tham nhũng trước cuộc bầu cử. Phương châm của họ là “cải cách trước bầu cử.” Những người biểu tình mặc áo sơ mi đỏ, trắng và xanh theo màu quốc kỳ Thái Lan và huýt sáo để truyền tải thông điệp của họ. Họ đến gặp chính quyền: “Đi thôi!”

Những người biểu tình chủ yếu gồm hai thành phần: người giàu thuộc tầng lớp trung lưu thượng lưu ở Bangkok và người giàu từ miền nam Thái Lan. Người lãnh đạo cuộc biểu tình, ông Suthep Thaugsuban (Ông Suthep Thaugsuban) cũng là một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất ở miền Nam, và ông cũng là một chính trị gia ở miền Nam. Mới đây, Guy Fawkes, biểu tượng của chủ nghĩa vô chính phủ, đã được xướng tên trên khắp thế giới, và kế hoạch đóng cửa thủ đô mang tên “Chiếm Bangkok”. Tuy nhiên, khác với làn sóng phản đối sự bất bình đẳng kinh tế xã hội giữa 1% người giàu ở phương Tây và 99% dân số còn lại, cuộc biểu tình ở Thái Lan thu hút sự ủng hộ của giới thượng lưu. Tầng lớp thượng lưu, tầng lớp đặc quyền, hoàng gia và những người theo chủ nghĩa dân tộc. Họ cũng ủng hộ quân đội, lực lượng đã nhiều lần cố gắng tiến hành các cuộc đảo chính để ngăn chặn các cuộc bầu cử. Nhiều người biểu tình còn công khai kêu gọi quân đội tiến hành đảo chính nhằm trấn áp quyền lực của Thủ tướng lâm thời Yingluck.

Những người biểu tình chống chính phủ lập luận rằng những người có trình độ học vấn thấp và kém biết rằng ở các tỉnh phía đông bắc của Thái Lan, chúng tôi có xu hướng bỏ phiếu cho người có triển vọng nhất trong cuộc bầu cử cho Thaksin Shinawatra, anh trai của bà Yingluck. Các chính trị gia giàu có như Thaksin Shinawatra tạo cơ hội nắm quyền, mặc dù ông đã trốn ra nước ngoài từ năm 2008 để tránh các cáo buộc tham nhũng.

Làm thế nào để hỗ trợ những người biểu tình?

Những người biểu tình nhấn mạnh rằng họ đại diện cho “nhân dân” và đã phóng đại số lượng người tham gia vào các cuộc biểu tình quy mô lớn trong hai tháng qua. Họ tuyên bố rằng hàng ngàn người Thái biểu tình thường xuyên để yêu cầu thay đổi chính trị.

Thực tế, những người biểu tình chỉ là một số ít người Thái, đây là câu hỏi về họ. Kể từ cuộc tổng tuyển cử được tổ chức ở Thái Lan năm 2001, Đảng Dân chủ đã bị đánh bại bởi các đảng ủng hộ ông Thaksin, và kết quả tương tự có thể xảy ra trong cuộc bỏ phiếu ngày 2/2. / 2 đến.

Những người ủng hộ nâng nến và cầu nguyện cho hòa bình, với khẩu hiệu “Xin hãy tôn trọng lá phiếu của tôi”. Ảnh: Agence France-Presse-Nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ của người nghèo thành thị và nông thôn, Thaksin đã có thể kiểm soát chính trị thông qua các cuộc bầu cử. Điều này gây ra sự bất bình trong giới thượng lưu Bangkok, những người tin rằng giới thượng lưu Bangkok có tiếng nói quyết định.

Ngoài xung đột giai cấp, xung đột khu vực cũng là động lực. Xung đột chính trị. Các tỉnh tương đối giàu có ở miền nam Thái Lan thích Đảng Dân chủ hơn, trong khi các khu vực mạnh nhất của Thaksin là ở phía bắc và đông bắc.

Tầng lớp thượng lưu ở Thái Lan phản đối cuộc bầu cử vì số phiếu của họ bị phần lớn dân số còn lại áp đảo. Người dân miền nam Thái Lan không hài lòng trong mỗi cuộc bầu cử vì đa số dân đông nhưng nghèo hơn ở miền bắc và đông bắc. -Các đối thủ của đoàn biểu tình bao gồm phe áo đỏ ủng hộ Thaksin và Thaksin. Cũng có những nhà dân chủ ở Bangkok có khẩu hiệu là “xin hãy tôn trọng lá phiếu của tôi.” Họ tin rằng chỉ có nền dân chủ mới có thể giải quyết những khác biệt nội bộ hiện tại ở Thái Lan, và việc hủy bỏ các cuộc bầu cử sắp tới là một bước lùi thảm khốc.

Một số nhà bình luận đã rút ra những điểm tương đồng giữa phong trào biểu tình hiện nay ở Thái Lan và phong trào Tiệc trà ở Mỹ. Nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của một bộ phận người dân và một số nhóm lợi ích xã hội, nhưng không giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử toàn quốcChiến lược phản ứng của bạn—— điều gì đã xảy ra đằng sau hậu trường?

Ở Thái Lan, nguyên nhân của xung đột thường gây ra hỗn loạn là một phần của lịch sử thường bị bỏ qua. Một trong những điều cấm kỵ của Thái Lan là thảo luận về tiền bản quyền sau cái chết của Nhà vua 86 tuổi Bhumibol Adulyadej. Luật hình sự nghiêm khắc của đất nước áp đặt các bản án dài cho bất kỳ ai dám khiếu nại về chế độ quân chủ.

Kể từ năm 2005, việc chuyển giao ngai vàng đã là cốt lõi của sự sôi động của Thái Lan. Một chế độ quân chủ lập hiến, có nghĩa là hoàng gia chỉ mang tính biểu tượng. Tuy nhiên, giá trị tài sản ròng thực tế của Quốc vương Thái Lan ước tính vượt 30 tỷ USD và có sức ảnh hưởng lớn.

Thái Lan từ lâu đã được cai trị bởi một chế độ, một gia đình giàu có, kết hôn với hoàng tộc hoặc họ hàng. Hợp tác với Cơ quan quản lý Di sản Hoàng gia. Do đó, một tầng lớp chính trị và kinh tế mới xuất hiện xung quanh Thaksin, điều này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lật đổ sự thống trị của giai cấp cũ. — Có thể xảy ra bạo lực. Trong những tuần gần đây, ít nhất 8 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Sau chiến dịch “Đóng cửa Bangkok”, tổn thất về nhân sự có thể sẽ tăng đột biến.

Có xung đột giữa giới tinh hoa Thái Lan cũ và giới tinh hoa mới ủng hộ Thaksin. Cố gắng tìm cách gây ra hỗn loạn và đổ máu trong những năm gần đây. Mục đích của họ là kích động sự ngược đãi nghiêm trọng ở đầu bên kia để đối phương mất tính hợp pháp và trở nên bạo lực. -Những người biểu tình vẫy cờ trên Tượng đài Dân chủ Trung ương. Bangkok. Ảnh: AFP-Đối thủ của Thaksin đã chặn sân bay của Bangkok vào cuối năm 2008 và lật đổ thành công chính phủ. Những người ủng hộ Thaksin đã chiếm trung tâm thủ đô vào tháng 4 và tháng 5 năm 2010.

Các cuộc biểu tình hiện tại được cho là “viết lại kiểu cũ”. Bằng cách phá hoại Bangkok, các thủ lĩnh của phong trào chống chính phủ hy vọng sẽ khiến chính phủ Yingluck có hành động cứng rắn hoặc kích động bạo lực giữa các phe phái áo đỏ ủng hộ chính phủ. Sau đó, họ sẽ sử dụng sự không chắc chắn này để tuyên bố rằng chính phủ không có quyền điều hành hợp pháp và tạo cớ cho quân đội tiến hành một cuộc đảo chính khác. Họ biết họ không thể thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo, vì vậy họ sẽ làm mọi cách để ngăn chặn cuộc bầu cử.

Nếu những người biểu tình thành công, tầng lớp nghèo nhất của Thái Lan sẽ tức giận dữ dội hơn với những người cho rằng mong muốn bầu cử của họ thường bị phớt lờ. Ngược lại, nếu người biểu tình thất bại, gần như chắc chắn rằng họ sẽ ở trạng thái hưng phấn rất lâu cho đến lần giao tranh tiếp theo.

Tuy nhiên, ngay cả khi tất cả các phe chiến thắng, Thái Lan sẽ phải đối mặt với triển vọng chính trị nghiêm trọng. -Thai video chính trị thực hiện qua các cuộc biểu tình-Ang U Aung (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.