Các nhà lãnh đạo thế giới không muốn làm mất lòng Trump

Home / Phân tích / Các nhà lãnh đạo thế giới không muốn làm mất lòng Trump

Bộ trưởng Akaba đã tweet vào ngày 10/11: “Tổng thống sắp mãn nhiệm một lần nữa đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử và thề sẽ“ không bao giờ phục tùng ”.” Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông quốc gia. Anh thậm chí còn muốn biết đó là kiểu “độc tài” nào. – “Mô hình dân chủ của chúng ta đã đi đến đâu?” Akaba tiếp tục, rồi loại bỏ. . Adam Taylor, bình luận viên của Washington Post, cho rằng hành động của ông phần nào phản ánh phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. -Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã nhanh chóng bày tỏ ý kiến ​​của mình. Sau khi vinh danh tổng thống đắc cử Biden, ông dự kiến ​​sẽ giành được hơn 270 phiếu đại cử tri vào ngày 7/11. Tuy nhiên, một tuần sau khi công bố kết quả, chỉ có một số quan chức trên thế giới lên tiếng về việc Tổng thống Donald Trump từ chối thừa nhận thất bại và cáo buộc gian lận bầu cử tràn lan, nhưng không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào. thực tế.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tổ chức tại Nhà Trắng vào ngày 4/11. Ảnh: Agence France-Presse.

Những người công khai chỉ trích phản ứng của Trump hầu hết là các công chức đã rời bỏ hoặc không giữ các vị trí chủ chốt trong chính phủ. Thị trưởng London Sadiq Khan hôm 9/11 tuyên bố trên CNN rằng ông bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với “đẳng cấp và sự lịch sự” mà các chính trị gia Mỹ thể hiện khi thua trong các cuộc bầu cử trong quá khứ. Không ngạc nhiên. Tất nhiên đó là vì Trump không chịu thừa nhận thất bại.

Akaba, một trong số ít quan chức nước ngoài chỉ trích phản ứng của Trump đối với kết quả bầu cử, sau đó giải thích với báo chí rằng ông đã xóa các dòng tweet mà ông không muốn bị “hiểu lầm”, bày tỏ Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga bày tỏ lời chúc mừng đến Tổng thống đắc cử Biden vào ngày 7 tháng 11 sau khi truyền thông Hoa Kỳ công bố kết quả. Tất cả các đồng minh của Mỹ đều gửi cùng một thông điệp, bao gồm cả những người thân cận với Trump ở Israel và Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết: “Vẫn chưa có quyết định nào. “Nói thêm rằng họ đang sắp xếp” thời điểm thích hợp “. Nhiều nhà lãnh đạo thế giới vẫn chưa chào đón Biden, chẳng hạn như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hầu hết mọi người vẫn im lặng trước Trump.- Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết trong ngày thứ hai của cuộc điện đàm với Biden hôm 10/11: “Tôi không có bất kỳ vai trò nào. Đánh giá tiến trình bầu cử của Hoa Kỳ dưới mọi hình thức. “Nhiều đồng minh châu Âu của các nhà lãnh đạo các quốc gia cũng gọi tổng thống đắc cử, nhưng họ chỉ chỉ trích truyền thống bất tài của tổng thống không công khai ảnh hưởng của Trump.-Biden nói sau cuộc gọi, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói, Tổng thống đắc cử có “góc nhìn mới” về sức mạnh của nước Mỹ Tuyên bố của Johnson được một trang web cánh hữu diễn giải là “sự châm biếm liều lĩnh” đối với vị tổng thống thất cử. Tại cuộc họp Hạ viện ngày 11/11, Johnson còn gọi Trump là “người tiền nhiệm” Tổng thống “.- Mặc dù Biden chủ yếu đề cập đến cuộc bầu cử trước đó của Trump (290 phiếu, tổng số 217 phiếu), Tổng thống Hoa Kỳ và nhiều người ủng hộ ông một lần nữa tuyên bố rằng cuộc bầu cử còn” lâu mới kết thúc. ” Pu từ chối thừa nhận thất bại, nộp một loạt vụ kiện, thách thức kết quả bầu cử, cáo buộc gian lận trên diện rộng và khẳng định rằng ông “có nhiều bằng chứng.” Cho đến nay, các luật sư của Trump đã không cung cấp thông tin về gian lận bầu cử trên diện rộng. Bằng chứng cụ thể đã khiến nhiều vụ kiện của ông bị bác bỏ tại tòa án liên bang.Tuy nhiên, Trump nói lại trong bài đăng trên Twitter của mình vào ngày 11/10: “Chúng tôi sẽ thắng. “-Observers nhận xét rằng điều này là do thời điểm hiện đã tách khỏi lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử. Trong một thời gian dài, các đồng minh của Mỹ có thể miễn cưỡng” làm phật lòng “chính quyền Trump trong những tuần cuối cùng của Nhà Trắng.” Trump đã là tổng thống được hai tháng, vì vậy ông ấy. “Giám đốc Chương trình Châu Âu của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế Eric Blattberg cho biết:” Nếu nó bị chỉ trích, nó có thể hành động. “Đối với các nhà lãnh đạo châu Âu, công khai chỉ trích Trump bây giờ là không tốt. Thay vào đó, họ sẽ gợi ý và bày tỏ mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn dưới sự lãnh đạo của Biden. “-Andrea van Vugt, cố vấn chính sách đối ngoại của cựu Thủ tướng Canada Stephen Harper, tuyên bố rằng ông chúc mừng Biden về quyết định của mình mà không có bất kỳ dấu hiệu nhượng bộ nào. Đó là điều “vô tiền khoáng hậu”.Các nhà lãnh đạo có thể đưa ra nhiều tuyên bố ngoại giao về vấn đề này, nhưng tôi chắc chắn rằng không ai sẵn sàng xem xét hành động nghiêm khắc hơn nếu Trump từ bỏ. “, cựu chuyên gia tư vấn.

Anh Ngọc (theo The Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.