Viêm phổi ở Vũ Hán-kiểm tra chung với ông Tập

Home / Phân tích / Viêm phổi ở Vũ Hán-kiểm tra chung với ông Tập

Ông phát biểu nhân dịp kỷ niệm 10 năm cuộc khủng hoảng SARS năm 2003: “SARS buộc cả nước phải quan tâm đến cuộc sống của người dân.” “Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ, nhưng những bước đi của chúng tôi vẫn còn rất chậm, đặc biệt là trong y học.” — -Do dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán lan tràn ở Trung Quốc và khiến 25 người tử vong trên toàn thế giới, dù là do phản ứng của hệ thống y tế hay từ quan điểm của hệ thống y tế, Trung Quốc đang phải đối mặt với việc kiểm tra xem nó có xảy ra từ năm 2003 hay không. Thách thức của sự thay đổi. Cách chính quyền trung ương xử lý khủng hoảng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Ma Cao vào tháng 12 năm 2019. Ảnh: Reuters.

Tuần này cho thấy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi “mọi nỗ lực” để ngăn chặn khủng hoảng. Anh ấy dường như muốn truyền đi một thông điệp rõ ràng: Những sai lầm của thời kỳ khủng hoảng SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng) sẽ không xảy ra nữa.

Viêm phổi Vũ Hán là đòn tấn công mới nhất nhằm vào Tập Cận Bình, mặc dù ông vẫn đang “đau đầu” với nhiều vấn đề, như chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, biểu tình ở Hong Kong và vấn đề Đài Loan. Bàn tay của tôi từ thời Mao Trạch Đông, mặc dù điều này đã cho anh ta quyền kiểm soát tuyệt vời, điều đó cũng có nghĩa là mọi cuộc khủng hoảng đều là một bài kiểm tra khả năng lãnh đạo của anh ta.

Sau khi Tập Cận Bình ban hành trát hầu tòa, ông ấy đã tăng cường công tác chống vi rút một cách toàn diện. Quốc gia. Trong các cơ sở y tế thường được sử dụng để điều trị bệnh dịch hạch hoặc bệnh tả, câu trả lời là rất khắc nghiệt. Vào ngày 23 tháng 1, 11 triệu cư dân của Vũ Hán, nơi trở nên phổ biến ở miền trung Trung Quốc, đã bị chặn và các phương tiện giao thông công cộng bị cấm rời khỏi thành phố.

Viêm phổi có thể là cơ hội để Trung Quốc loại bỏ bóng ma SARS. Tuy nhiên, nó cũng có thể được phơi bày rằng vẫn còn những sai sót cơ bản trong việc xử lý cuộc khủng hoảng 17 năm sau, và tình hình này có thể mang đến nguy cơ lớn hơn trong tương lai. Nhiễm SARS lần đầu tiên được phát hiện ở miền nam Trung Quốc vào tháng 11 năm 2002. Sau đó, 8.000 người trên toàn thế giới bị nhiễm virus, chủ yếu ở Trung Quốc. Được lưu hành ở tỉnh Quảng Đông, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã được kiểm duyệt, bệnh nhân và gia đình của họ. Không được phép nói về căn bệnh này. Các quan chức đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của vấn đề này, để không gây thiệt hại cho nền kinh tế và “sự ổn định xã hội”, vốn là một thông số chính để thúc đẩy sự phát triển của họ.

Cho đến khi bác sĩ quân y Tưởng Ngạn Vinh rút lui, tiết lộ sự che đậy này, vào đầu năm 2003, hầu hết Trung Quốc và phần còn lại của thế giới đã nhận thức được mối nguy hiểm thực sự. Nhưng sau đó, SARS đã lan rộng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố virus là “mối đe dọa toàn cầu” và đã tăng tốc các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của nó trên toàn thế giới.

Trong những tháng tiếp theo, chính phủ Trung Quốc đã chính thức xin lỗi về sự chậm chạp của báo cáo. Dịch bệnh và việc loại bỏ Bộ trưởng Bộ Y tế và Thị trưởng Bắc Kinh của đất nước.

Trong cuộc khủng hoảng hiện nay, so với thời kỳ SARS, bề ngoài Trung Quốc có vẻ tốt hơn nhiều. Ngay sau khi những trường hợp đầu tiên được phát hiện, các quan chức Vũ Hán đã ban hành một cảnh báo virus mới cho công chúng vào giữa tháng 12. Bốn tuần sau, tuyên bố của Tập Cận Bình đã khơi dậy phản ứng mạnh mẽ của địa phương và sự nguy hiểm của công chúng.

Tuy nhiên, có một vấn đề đằng sau điều này. Có một câu nói của người Trung Quốc: “Trời cao, thế giới ở dưới bầu trời.” Mặc dù quyền lực tập trung ở chính quyền trung ương, nhưng không phải lúc nào các chính quyền địa phương cũng hành động theo ý muốn của Bắc Kinh. Không phải lúc nào các tỉnh cũng coi trọng các yêu cầu cốt lõi như chống tham nhũng, hạn chế ô nhiễm hay tăng cường tính minh bạch.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy các quan chức Vũ Hán đã giảm nguy cơ lây nhiễm vi rút trong vài tuần, gây ra sự chậm trễ trong việc ngăn chặn sự lây lan. Mặc dù trường hợp đầu tiên được phát hiện vào ngày 8/12, nhưng phải đến ngày 14/1, các quan chức ở Vũ Hán mới bắt đầu công khai các biện pháp để phát hiện những người bị nhiễm bệnh. Trong cơn khủng hoảng, tỉnh Hồ Bắc vẫn đang tổ chức các cuộc tụ họp và họp mặt lớn ở Vũ Hán, và đã mời hơn 40.000 gia đình đến tụ tập để lập kỷ lục thế giới. Các quan chức chính quyền bang Vũ Hán cho biết virus này không có khả năng lây lan từ người sang người. Các quan chức trung ương ban đầu lặp lại đánh giá này: Wang Yifeng, người đứng đầu một nhóm các nhà nghiên cứu được Bắc Kinh cử đến để điều tra tình hình, tuyên bố vào ngày 11 tháng 1 rằng dịch bệnh đã được kiểm soát.điều khiển. Tuy nhiên, sau đó anh được chẩn đoán là nhiễm virus.

Chính quyền thành phố Vũ Hán cũng đang cố gắng kiểm soát các cuộc thảo luận về virus. Truyền thông nhà nước đưa tin cảnh sát đã bắt giữ 8 người vào đầu tháng Giêng vì tung “tin đồn” rằng virus này có liên quan đến SARS. Cơ quan y tế sau đó khẳng định hai bệnh này là do virus coronavirus gây ra.

Mặc dù các nhà nghiên cứu Anh ước tính rằng sự lây lan của căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến ít nhất 1.700 người, nhưng không có trường hợp mới nào được báo cáo ở Vũ Hán, mặc dù bệnh đã được phát hiện ở một quốc gia khác. “Có phải loại virus này chỉ ảnh hưởng đến khách du lịch nước ngoài?”, Một người trên mạng xã hội hỏi một cách mỉa mai. Tình hình không được ổn định cho đến khi các thanh tra Bắc Kinh đánh giá tình hình. Hoàn toàn hoảng loạn. bao gồm. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Truyền hình Công cộng CCTV, Zheng Nanshan khẳng định căn bệnh này “có thể lây từ người sang người” và cảnh báo rằng tỷ lệ lây nhiễm là cao.

Quốc gia nơi bệnh nhân bị nhiễm vi rút viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào hình để xem toàn màn hình.

Thị trưởng Vũ Hán Zhou Xiantang thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông nhà nước vào tuần này rằng những cảnh báo của thành phố là “không đủ”.

Mặc dù vấn đề này được che giấu bởi bộ máy quan liêu hoặc động cơ chính trị, sự chậm trễ sẽ không tồi tệ hơn bây giờ: “mùa xuân của cải” đang đến gần, và hàng ngàn người đang di chuyển trên khắp đất nước. Tàu hỏa, xe khách, máy bay ùn ùn kéo nhau về quê ăn Tết. — Lệnh phong tỏa Vũ Hán mãi đến 23 hoặc 29 Tết mới được ban hành. Một phụ nữ được chẩn đoán nhiễm virus ở Hàn Quốc nói rằng cô ấy đã được xét nghiệm ở Vũ Hán nhưng đã được thả và được phép rời khỏi Trung Quốc.

Báo chí Trung Quốc và các báo cáo kiểm duyệt Internet nói rằng tình trạng này đang dần lan rộng, và người dân chỉ có thể dựa vào các nguồn chính thức, hy vọng rằng các quan chức có thể công khai và minh bạch.

Khi Tập Cận Bình đưa ra tuyên bố “toàn diện”, động thái này được coi là “bật đèn xanh” cho việc truyền thông Trung Quốc đưa tin về virus Vũ Hán. Các phóng viên nhanh chóng biết về dịch bệnh, và Caixin và Tin tức Bắc Kinh đã đăng các bài báo chuyên sâu, một số bài báo đã vạch trần sự quản lý yếu kém của chính quyền địa phương. Phóng viên Cai Wuhan đã viết một bài báo trên WeChat Vũ Hán, so sánh tình hình hiện tại với cuộc khủng hoảng SARS, nói rằng “sự thiếu minh bạch, giám sát của công chúng và sự thật gây tổn hại nghiêm trọng đến an toàn công cộng.” Sau cuộc khủng hoảng SARS, Trung Quốc đã rút ra bài học về tính công khai và minh bạch thông tin. . Tuy nhiên, các chính sách của Tập Cận Bình (như tập trung quyền lực, kiểm duyệt thông tin, và các chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt) đã khiến nhiều nơi lo ngại khiến Bắc Kinh tức giận và không dám tiết lộ những tin tức tiêu cực. Giống như câu thành ngữ, Tập Cận Bình “xa rời” các chính quyền địa phương và không thể nắm bắt thông tin nhanh chóng. James Griffiths cho biết: “Sự bùng phát ở Vũ Hán cho thấy điều gì sẽ xảy ra khi quốc gia này dựa vào thông tin không đầy đủ, và chậm báo cáo với ban quản lý để có biện pháp khắc phục phù hợp”. Được viết bởi một bình luận viên CNN.

Phượng Vũ (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.