Donald Trump thấy khó từ bỏ châu Á vì ông không muốn “nước Mỹ trở nên yếu thế”

Home / Phân tích / Donald Trump thấy khó từ bỏ châu Á vì ông không muốn “nước Mỹ trở nên yếu thế”

Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: AP, Theo một tuyên bố trong chiến dịch Trump, nhiều nhà quan sát tin rằng Tổng thống Mỹ mới đắc cử sẽ loại bỏ di sản do Tổng thống Barack Obama thiết lập, bao gồm cả chính sách luân chuyển của Tổng thống. ‘Trục châu Á. Nhưng một số chuyên gia nói rằng điều này là không thể .

“Các cố vấn của Trump đã chỉ trích các chính sách quan trọng ở châu Á, nhưng dường như họ không giữ quan điểm này. Trong lĩnh vực chính sách đối ngoại, một số cố vấn đã kêu gọi tăng chi tiêu cho Hải quân Hoa Kỳ. Giáo sư John Drewry cho biết, ngày càng tăng sự hiện diện của Washington trên Thái Bình Dương. Đại học Yonsei tại Hàn Quốc đã liên lạc với VnExpress.

Theo ý tưởng này, Giáo sư Nick Bisley của Đại học La Trobe ở Úc không ngờ rằng Hoa Kỳ sẽ giảm đáng kể sự hiện diện của họ ở Châu Á. -Thái Bình Dương. Giáo sư cũng phủ nhận rằng Tổng thống đắc cử Trump sẽ không ưu tiên tình hình ở Biển Đông về các vấn đề trong nước, bởi vì các hành động của Trung Quốc tại các vùng biển này được coi là sự khinh miệt đối với Hoa Kỳ có uy tín và vị thế của nó trên thế giới. -Beasley chỉ ra rằng Trump chỉ đề cập đến Biển Đông thông qua sự chỉ trích yếu ớt của chính quyền Obama.

“Ông Trump là một người theo chủ nghĩa dân tộc mạnh mẽ, ông sẽ không thực hiện bất kỳ hành động nào sẽ làm suy yếu nước Mỹ hoặc chính ông.” .

Giải quyết vấn đề này từ góc độ kinh doanh, Đại học Oxford (Vương quốc Anh) Và Phạm Trọng Nghĩa, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Chương trình nghiên cứu lãnh đạo toàn cầu của Đại học Princeton (Hoa Kỳ), nói rằng ông Trump không nói về Biển Đông trong hội họa. Tuy nhiên, xung đột liên quan đến thương mại với Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến chính sách của ông về vấn đề này. Trump đe dọa sẽ đánh thuế rất cao đối với hàng hóa từ Trung Quốc. Nếu hai nước tiến hành chiến tranh thương mại, sẽ nảy sinh xung đột về các vấn đề khác. Thật khó để tìm được tiếng nói chung. – Ông Nghĩa nói rằng nếu Trung Quốc xảy ra với Hoa Kỳ Cuộc chiến thương mại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Trong ngắn hạn, Bắc Kinh có thể phải giảm các nguồn nợ ở Biển Đông, nhưng về lâu dài, nếu khủng hoảng kinh tế dẫn đến khủng hoảng xã hội, Trung Quốc có thể sẽ áp dụng chính sách đối ngoại tích cực. Thêm .

Châu Á nên chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống

Giáo sư Drewry liên tục cảnh báo Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống để thể hiện sự không nhất quán trong các vấn đề đối nội và đối ngoại. Ông cũng không có kinh nghiệm trong việc đưa ra quyết định đối ngoại. Do đó, ngay cả khi Trump tuyên bố bổ nhiệm thành viên nội các tiếp theo, rất khó để dự đoán các chính sách của Trump. Mặc dù cố vấn gợi ý rằng nó sẽ làm tăng chi phí của Hải quân Hoa Kỳ chiến đấu ở Thái Bình Dương, Trump hy vọng rằng các đồng minh Hoa Kỳ của mình sẽ trả tiền cho việc duy trì hợp tác quân sự. Điều này cho thấy ông không muốn thay đổi vị trí của mình để bảo vệ các nước láng giềng của Trung Quốc khỏi ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Ông Beasley cũng nói rằng việc thảo luận về chính sách của Trump, tại thời điểm này chỉ là đầu cơ mà thôi.

Giáo sư Tosh Minohara của Đại học Kobe, Nhật Bản, một đồng minh thân cận đại diện cho Nhật Bản, bày tỏ lo ngại về Tổng thống đắc cử Trump. Nói chung, duy trì quan hệ với châu Á.

“Vấn đề chính ở đây là ông Trump trước tiên ủng hộ Hoa Kỳ (Hoa Kỳ ủng hộ đầu tiên). Chính sách của ông sẽ xem xét các khía cạnh thuận lợi nhất đối với Hoa Kỳ. Washington sẽ giảm trách nhiệm đối với Hoa Kỳ. Minohara tuyên bố rằng với tư cách là một doanh nhân, Ông Trump sẽ nhìn thấy mọi thứ từ điểm quan trọng này. — Các chuyên gia Nhật Bản dự đoán rằng do chính sách thương mại của Trump dựa trên chủ nghĩa bảo hộ thương mại, mối quan hệ kinh tế và an ninh giữa Hoa Kỳ và các nước châu Á sẽ bị giảm. — – “Các nhà lãnh đạo khôn ngoan ở châu Á trên khắp châu Âu sẽ phải chuẩn bị rất nhiều cho chính trị. Khả năng của ông Trump. Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn không chắc chắn “, ông Delury nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.