Bầu cử “nghẹt thở” không dự đoán được kinh tế Mỹ

Home / Phân tích / Bầu cử “nghẹt thở” không dự đoán được kinh tế Mỹ

Một ngày sau cuộc bầu cử, người Mỹ thức dậy, vẫn tự hỏi ai sẽ là tổng thống tiếp theo. Họ có thể phải chờ đợi, tùy thuộc vào cuộc chiến pháp lý và số lượng phiếu bầu. Theo báo cáo của “Washington Post”, đối với nền kinh tế, “điều này có nghĩa là bất ổn sẽ tiếp tục cho đến năm 2020”

Trước cuộc bầu cử, đảng Dân chủ sẽ kiểm soát cả Nhà Trắng và Quốc hội, và các chính sách sẽ dễ dàng thông qua hơn. Tuy nhiên, điều này hiện nay khó có thể xảy ra. Các biện pháp kích thích mới có thể vẫn được thông qua, nhưng các nhà kinh tế không còn kỳ vọng vượt quá 2 nghìn tỷ USD trong kịch bản “làn sóng xanh”. Hoa Kỳ ngày càng có nhiều khả năng tiếp tục trải qua sự phục hồi hình chữ K. Trong đó, nhóm thu nhập cao ở nửa trên sẽ tiếp tục phục hồi tốt, còn nhóm thu nhập cao ở nửa dưới sẽ tiếp tục giảm. -Những người biểu tình ở New York yêu cầu phải đếm từng lá phiếu bầu cử. Ảnh: AFP.-Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đầu tư thường ghét sự không chắc chắn. Nhưng tình hình chính trị hiện nay đang leo thang, nhất là khi Hoa Kỳ đang đồng thời đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ hai và một cuộc chiến kích thích mới tại Quốc hội. Do đại dịch, nhiều nhà kinh tế đang hạ dự báo tăng trưởng cho những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, mặc dù thấp hơn.

Ngược lại, thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt vào ngày 4 tháng 11 và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 1,3% lên 27,847 điểm. điểm. Trong cuộc họp, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 800 điểm. Lý do là Phố Wall tán thành chiến thắng của Joe Biden, trong khi Thượng viện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa. -Các nhà phân tích nhanh chóng chỉ ra rằng các kế hoạch của Nhà Trắng và Thượng viện do hai đảng khác nhau kiểm soát. Đối với thị trường chứng khoán, việc kiểm soát vẫn rất tốt. Điều này có nghĩa là Hoa Kỳ có thể không gặp phải những thay đổi lớn trong các chính sách tài khóa, khí hậu hoặc sức khỏe của mình.

Phân tích của Sam Stovall, một chiến lược gia đầu tư tại CFRA Research, cho thấy rằng kể từ Thế chiến thứ hai, hàng tồn kho của Đảng Dân chủ đã tăng nhiều nhất. Chủ tịch đảng và quyền kiểm soát Quốc hội được chia đều giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Khi tình hình này phát triển trở lại, các nhà đầu tư cũng đã nhìn thấy khả năng lặp lại. Biden là chủ tịch, Thượng viện thuộc về Đảng Cộng hòa và Hạ viện bao gồm Đảng Dân chủ. Hai trang web cá cược P Dự đoánIt và Betfair có tỷ lệ thắng Biden khoảng 80%.

“Quyền kiểm soát của Thượng viện ít nhất cũng quan trọng như quyền kiểm soát của Nhà Trắng. Khi Đảng Cộng hòa chiếm ưu thế tại Thượng viện, chúng tôi tin rằng quy mô của gói không kích thích sẽ dưới 1 nghìn tỷ USD”, Goldman Sachs ngày 4/11 Bình luận. 0% trong nhiều năm tới. Điều này sẽ tiếp tục khiến những người Mỹ giàu có trở nên hấp dẫn với việc mua cổ phiếu và nhà cửa. Sự bất ổn thậm chí có thể thúc đẩy Fed tăng giá. Gói kích cầu riêng.

Đồng thời, triển vọng về thị trường lao động bi quan hơn, chỉ mới phục hồi gần đây. Phục hồi một nửa. Tốc độ tuyển dụng đã chậm lại và báo cáo việc làm của bộ này rất đáng tiếc. Dự kiến ​​báo cáo lao động được công bố vào ngày 6 tháng 11 sẽ cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong tăng trưởng việc làm.

Hơn 22 triệu người vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp. Kể từ đầu mùa hè, con số này đã giảm nhẹ. Trợ cấp thất nghiệp cũng giảm mạnh. Các biện pháp giúp sinh viên đối mặt với khoản nợ vay sinh viên sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Với hàng triệu người không thể trở lại làm việc, khó khăn này ngày càng gia tăng.

“Mọi người cần trợ cấp thất nghiệp bây giờ. Tôi chưa bao giờ sống cuộc sống như thế này trước đây. Tôi quản lý tốt, nhưng tiền không thể tồn tại mãi mãi”, Ronnie Lauth, 24 tuổi, nói , Anh ấy là một diễn viên và nhân viên pha chế người New York thất nghiệp. Anh ấy không thể tìm được việc làm bây giờ. Routh sống bằng tiền trợ cấp thất nghiệp 300 đô la một tuần, nhưng số tiền này chỉ đủ để trả tiền thuê nhà. Bạn cùng phòng vẫn đang đi làm phải mua đồ ăn cho cô ấy. -Tất cả những điều này khiến người Mỹ lo lắng hơn vào mùa đông. Nhiều nhà phân tích tin rằng tương lai của nền kinh tế và thị trường Hoa Kỳ chủ yếu phụ thuộc vào ba câu hỏi chính: Điều gì sẽ xảy ra với đại dịch và kích thích? Người Mỹ đã bắt đầu chi tiền cho các dịch vụ như du lịch, nhà hàng và giải trí từ bao lâu? Liệu các cuộc bầu cử gây tranh cãi có gây ra bất ổn xã hội?

Nếu tình hình chính trị gia tăng bất ổn xã hội, nó có thể tác động lâu dài đến đất nước và khu vựcNền kinh tế gây áp lực lên người tiêu dùng và làm tổn thương các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà hàng, cửa hiệu ở những vùng khó khăn. Trước cuộc bầu cử, các cửa hàng trên khắp nước Mỹ tùy ý che các bức tường bên ngoài với hy vọng rằng các cuộc biểu tình có thể trở nên nguy hiểm. Các công ty như United Airlines đã chuyển đội bay của họ ra khỏi các khách sạn trong thành phố.

Người sáng lập hệ thống tài chính, Đại học William và Mary, Giáo sư Peter Atwater (Peter Atwater) cho biết so với năm 2016, Hoa Kỳ bị chia rẽ nhiều hơn. “, ông nói. – – Nền kinh tế Mỹ vẫn phụ thuộc nhiều vào tiêu dùng và mức tiêu thụ này đang chịu áp lực rất lớn từ đại dịch. Kinh tế trưởng của KPMG, Constance Hunter, cho biết trước sự thay đổi này, ngành dịch vụ sẽ vẫn yếu và sự phục hồi có thể chậm lại. : “Trước khi ứng phó với đại dịch, nền kinh tế sẽ rơi vào tình trạng mong manh. Hunter chỉ ra rằng chi tiêu cho dịch vụ thường chiếm hơn 45% tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ. Nhưng trong quý 3, khi Hoa Kỳ tăng trưởng kỷ lục, chi tiêu cho các dịch vụ như nhà hàng, du lịch và giải trí vẫn rất thấp. Đến 43%. Khoảng cách này có vẻ không lớn nhưng xét về mặt tuyệt đối, nền kinh tế trong quý 3 đã mất hơn 500 tỷ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự kiến ​​nếu dịch bệnh được kiểm soát, chi tiêu đại dịch sẽ quay trở lại. , Công ty phải tồn tại trước đó. Các doanh nghiệp nhỏ đặc biệt lo ngại. Không rõ liệu có phục hồi vào mùa hè năm 2021 hoặc muộn hơn hay không. – – Nhận định của JPMorgan Chase vào sáng thứ Tư có thể kết luận rằng nó sẽ có tác động đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán Các yếu tố ảnh hưởng. / 11: “Không rõ tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ sẽ là ai. Nhưng rõ ràng là ông sẽ phải đối mặt với sự phản đối của Quốc hội về bất kỳ cải cách nào, kể cả trong lĩnh vực ngân sách, tài khoản hay quy định. “- Sự tách biệt quyền kiểm soát giữa Nhà Trắng và Quốc hội có thể có lợi cho thị trường và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ và người thất nghiệp, nỗi đau sẽ tiếp diễn. Đối với họ, điều đó vẫn chưa chắc chắn.

Cuộc họp thường niên (Theo The Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.