Chiến lược AC khiến Qatar trở thành cái gai trong mắt Vịnh

Home / Phân tích / Chiến lược AC khiến Qatar trở thành cái gai trong mắt Vịnh

Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Tani. Ảnh: Reuters – 9 quốc gia (chủ yếu là các nước Ả Rập) đã phá vỡ quan hệ ngoại giao với Qatar, cô lập các quốc gia giàu có nhất vùng Vịnh. Các nhà phân tích cho rằng đây là kết quả của Doha Chính phủ lâu đời lật đổ chính sách đối ngoại, giúp họ có khả năng đối mặt với mọi người.

Gas, giàu thu nhập, là chủ sở hữu của đế chế truyền thông “Al Jazeera”. Qatar có khả năng hướng dẫn dư luận trong khu vực. Trong 10 năm qua, họ đã theo đuổi chính sách đối ngoại rất khác và ủng hộ một bên trong chiến tranh. , Trong khi hỗ trợ bên kia. Nhà phê bình chính trị Fred Kaplan (Fred Kaplan) nói rằng lực lượng Shiite và Sunni trong khu vực vùng Vịnh đối đầu để tăng ảnh hưởng của họ.

Vào mùa xuân Ả Rập, Vua Hamad bin Khalifa Altani Vua Hamad bin Khalifa Altani đã chấm dứt “trung gian ngoại giao” truyền thống của Qatar, Để hỗ trợ phiến quân lật đổ chính phủ Trung Đông và Bắc Phi, Thông tấn xã Al Jazeera đã được sử dụng như một công cụ tuyên truyền để khởi xướng một cuộc đảo chính nhằm mang lại lợi ích cho Doha. Các quốc gia trong khu vực coi loại lãnh đạo này của Qatar là đáng xấu hổ, điều này làm tăng nghi ngờ về động lực của chính sách đối ngoại của Doha. ng tăng. Tuy nhiên, Faysal Itani, một nhà phân tích tại Hội đồng Washington Atlantic, cho biết chiến lược của Qatar là hợp lý tại thời điểm đó. Ông nói: “Họ là tốt nhất để nâng cao vị thế của họ và tìm cách thiết lập một phạm vi ảnh hưởng đặc biệt trong các chính sách khu vực.” Kaplan tin rằng Qatar có thể làm điều này bởi vì Qatar là một quốc gia có tiềm năng tài chính lớn, Và mật độ dân số cao nhất thế giới có thu nhập bình quân đầu người cao nhất. Điều này đã làm cho các nước láng giềng lớn hơn và ghen tị với dân số của họ, và đã mở rộng sự chia rẽ chính trị mà các quốc gia này phải đối mặt.

Nhưng trong những năm gần đây, khi Mùa xuân Ả Rập đã dịu xuống và các nhóm phiến quân đã bị áp đảo bởi những kẻ cực đoan Hồi giáo, Qatar đã thay đổi chiến lược của mình. Vua Tamim bin Hamad Al Thani Sau khi nhậm chức năm 2013, Qatar đã chi tiền và vũ khí để ủng hộ phong trào thù địch mới của người Sunni.

Trong khi tích cực tham gia cuộc chiến Sunni ở Syria chống lại phiến quân Hussein Yemen và chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, Quốc vương Tamim đã đưa Qatar đến gần Iran, một quốc gia bao trùm Ba Tư Các quốc gia giàu Shia ở vùng Vịnh đã ủng hộ các phong trào vũ trang như Hamas, Hezbollah và một số tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Các chuyến bay từ Qatar chỉ có thể bay qua Iran sau khi các nước láng giềng đã vượt qua Iran, đóng cửa không phận. Nhiếp ảnh: Flightradar24

Trong mắt người Sunni của các quốc gia vùng Vịnh, chiến lược của Qatar đang ngày càng âm mưu lật đổ họ nhằm tăng cường sức mạnh của Doha. Chiến lược này đã biến Qatar thành kẻ thù của tất cả kẻ thù, từ các cuộc xung đột của người Sunni ủng hộ người Sunni thù địch với người Shiite, vì nó tiếp tục cho phép Hoa Kỳ triển khai các đội quân lớn trên cơ sở “căn cứ”. -Udeid (Udeid), và hỗ trợ cuộc chiến ở Yemen, Ả Rập Saudi.

“Người Qatar muốn trở thành Hồng Kông trong khu vực”, Joyce Karam, người đứng đầu văn phòng Hayet của Washington cho biết. “Nhưng chiến lược này không còn hiệu quả nữa.”

Một giọt nước tràn ra từ ly.

Theo Kaplan, Qatar và các nước Ả Rập đã chuẩn bị cho gần một thập kỷ tích lũy mâu thuẫn bắt đầu tan vỡ sau khi đi du lịch. Trong chuyến đi gần đây nhất tới Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump. Phát biểu tại Ả Rập Saudi vào tháng trước, Trump cho biết ông sẽ đoàn kết và củng cố các nhà lãnh đạo Sunni, cuộc chiến chống khủng bố. Cha và chủ nghĩa cực đoan, nhưng không mong đợi điều này sẽ kích hoạt một sự leo thang mới.

Cựu Tổng thống Barack Obama đã mở cửa cho tất cả các cường quốc khu vực, bao gồm cả Iran, vì ông không sẵn lòng kéo Hoa Kỳ vào cuộc chiến tranh đảng phái ở vùng Vịnh. . Ông cũng tránh căng thẳng ngày càng tăng giữa Qatar và các quốc gia Sunni khác, nói rằng đối với họ, tìm giải pháp cân bằng của riêng họ là tốt nhất.

Nhưng chuyến đi của Trump đến Ả Rập Saudi đã thay đổi mọi thứ. Bài phát biểu của ông cho thấy chính sách mới của Mỹ, hỗ trợ lực lượng Sunni chống lại lực lượng Shiite, đặc biệt là Iran. Kaplan cho biết điều mà Trump không thấy trước là tuyên bố của ông đã củng cố quyết tâm của người Sunni nhằm tăng cường cuộc đối đầu với Iran và cô lập Qatar. Ông Trump nói chuyện với các nhà lãnh đạo Hồi giáo ở Ả Rập Saudi – Chuyên gia quốc phòng và tình báo Jane 360 ​​dự đoán đó làSau cuộc khủng hoảng này, Qatar không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giảm sự ủng hộ đối với phong trào Hồi giáo, đặc biệt là ở Syria. Một khi Qatar phá vỡ mối quan hệ với phiến quân Hồi giáo, cuộc chiến chống lại phiến quân ở các quốc gia Hồi giáo và phong trào cực đoan trong khu vực chắc chắn sẽ suôn sẻ hơn.

Tuy nhiên, nếu Qatar gây áp lực lên các nước Ả Rập và nghiêng Sunni sang các nước Ả Rập, xung đột sắc tộc trong khu vực có thể gia tăng. Kaplan nói: “Chính sách đối ngoại của Qatar đã tạo ra một vùng xám để giảm bớt một số cuộc khủng hoảng vùng Vịnh. ​​Nếu vùng xám này biến mất, chiến tranh và hỗn loạn sắc tộc có thể bao trùm toàn bộ khu vực.” Jian Qiang-Three Manures

Leave a Reply

Your email address will not be published.