Kế hoạch kết thúc bước xuống của Trump

Home / Phân tích / Kế hoạch kết thúc bước xuống của Trump

Khi cuộc điều tra về việc loại bỏ Tổng thống Donald Trump nóng lên, câu hỏi đặt ra nhiều câu hỏi nhất là nó sẽ kết thúc như thế nào. Không ai có thể chắc chắn về tính chính xác của kết quả, nhưng nhiều đề xuất đã được đề xuất.

Đầu tiên, Trump không thể bị buộc tội. Hạ viện không bỏ phiếu cho việc truy tố ông. Ngược lại, những người kiểm duyệt những người ủng hộ Hạ viện chỉ đưa ra một “cuộc điều tra sa thải” thay vì loại bỏ Trump khỏi văn phòng. Mặc dù cuộc điều tra thu hồi đang dần đạt được sự ủng hộ của công chúng, nhưng nó vẫn chưa đạt được phần lớn ngưỡng điều tra và sự phản đối của nó đối với Trump vẫn ở mức trên 50% và không quá bất ổn. .

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Donald Trump) tại lễ ký kết Nhà Trắng vào ngày 7/10. Khi không bị truy tố, Trump sẽ có một cái cớ để nâng cao nhận thức rằng ông là nạn nhân của một hoạt động đập phá do Đảng Dân chủ khởi xướng. Từ đó, tiếng nói của Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, hay bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bắt đầu mờ dần. Cái ác trong Đảng Dân chủ đã dẫn đến những cuộc đấu tranh nội bộ. Do đó, thiệt hại cho danh tiếng của Đảng Dân chủ đã làm giảm cơ hội giành được ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ trong chiến dịch Nhà Trắng năm 2020.

Đây rõ ràng không phải là một giải pháp hấp dẫn. Cuộc họp với đảng Dân chủ, nhưng trừ khi bỏ phiếu thu hồi, không thể hủy bỏ.

Trường hợp thứ hai được coi là khả năng Trump sẽ buộc phải từ chức. Richard Nixon là tổng thống Mỹ duy nhất bị buộc phải từ chức vì vụ bê bối, nhưng ông không phải là một trong hai tổng thống bị cách chức Hạ viện.

Thay vào đó, một nhóm các nhà lập pháp Cộng hòa, bao gồm cả giọng nói bảo thủ điển hình Barry Goldwater, lãnh đạo đa số của Hạ viện, đã đến Nhà Trắng và nói với Nixon rằng sự ủng hộ của ông dành cho Quốc hội đã biến mất. Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa và phong trào bảo thủ vào thời điểm đó đang tìm cách để bảo vệ lợi ích lâu dài của họ và không muốn đánh chìm con tàu Nixon. Đối mặt với thực tế, Nixon chọn từ chức.

Thỏa thuận ngầm này áp dụng cho tất cả các bên liên quan. Nixon đã được tha thứ cho sự cố Watergate. Vụ bê bối đã bị bắt vào ngày 17 tháng 6 năm 1972 tại trụ sở của Đảng Dân chủ Quốc gia trong Khu phức hợp Khách sạn Watergate. Năm kẻ đột nhập đã bị bắt giữ. Ông nhanh chóng khôi phục lại hình ảnh của mình như một nhân vật chính trị. Năm 1980, Ronald Reagan trở thành tổng thống, tăng cường kiểm soát phong trào bảo thủ của đảng Cộng hòa và mở ra hệ tư tưởng bảo thủ lâu đời chi phối chính trị Mỹ.

Nixon là một người đàn ông khôn ngoan, và luôn chú ý đến tương lai lâu dài của chính trị và địa vị cá nhân của mình trong xã hội cao. Không rõ liệu Trump có chia sẻ tầm nhìn của mình với cựu Tổng thống Nixon hay không. Môi trường chính trị hiện tại rất khác so với 45 năm trước.

Tuy nhiên, nếu cuộc điều tra sa thải của L tiếp tục phơi bày bằng chứng gây sốc, khả năng Trump vẫn chọn từ chức vẫn tồn tại. Buộc giới tinh hoa Cộng hòa phải ra ngoài.

Về lý thuyết, Thượng viện đa số thuộc đảng Cộng hòa có thể bỏ phiếu để xác định kết quả của việc bãi nhiệm. Kết quả này chắc chắn sẽ có lợi cho Trump. Nếu vậy, Trump sẽ tiếp tục làm tổng thống và đảng Dân chủ có nhiều khả năng rơi vào một cuộc đấu tranh nội bộ, nghĩa là, nếu các nhà lãnh đạo đảng áp dụng các chiến thuật khác nhau, liệu kết quả sẽ khác nhau.

Trong một số trường hợp, những tiết lộ về cuộc trò chuyện qua điện thoại của Trump, với Tổng thống Ukraine vào ngày 25 tháng 7 hoặc kết luận mới về các cuộc thảo luận giữa Trump và các nhà lãnh đạo thế giới khác sẽ dẫn đến sự hồi tưởng của hệ thống chính trị Mỹ Đến mùa đông 2015-2016. -Trong thời gian đó, Trump đã giành được sự khen ngợi của cử tri đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sơ bộ, nhưng nó không áp đảo tất cả mọi thứ. Nhiều thành viên đảng Cộng hòa (bao gồm Lindsay Graham và Rick Perry, hiện đang trung thành ủng hộ Trump) đã chỉ trích ông. Hầu hết các nhà tài trợ của đảng Cộng hòa và các nhà lãnh đạo của các tổ chức Cộng hòa có liên quan tin rằng cuộc hẹn của Trump sẽ dẫn đến tình trạng bất ổn chính trị. Sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông bảo thủ là ít hơn nhiều so với ngày nay.

Trong trường hợp này, Trump sẽ luôn duy trì sự hỗ trợ cần thiết, nhưng sẽ không giành được sự chấp thuận của công chúng hoặc thậm chí bị từ chối. Sự lãnh đạo của thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã khiến ông rời Nhà Trắng.Điều này đang trở thành một thực tế tương đối hiếm. Đảng Cộng hòa có thể không thích Trump hoặc những gì ông đã làm, nhưng về cơ bản, ông vẫn kiểm soát gần như tất cả các ưu tiên hàng đầu của họ, vì vậy rất khó để họ từ chối Trump. Nếu một cuộc đảo chính của đảng Cộng hòa xảy ra, Trump có thể sẽ ra tranh cử tổng thống một lần nữa. Nhưng Thượng viện cũng có quyền lập hiến để ngăn tổng thống rời nhiệm sở.

Vũ Hoàng (Theo Vox)

Leave a Reply

Your email address will not be published.