Chuyên gia Mỹ: “Biden có thể dung hòa chính sách của Trump và Obama ở Biển Đông”

Home / Phân tích / Chuyên gia Mỹ: “Biden có thể dung hòa chính sách của Trump và Obama ở Biển Đông”

Gregory Pollin, người đứng đầu Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á của Trung tâm, cho biết: “Sau khi Biden nhậm chức, tôi không nghĩ sẽ có nhiều thay đổi trong chính sách Biển Đông của Hoa Kỳ.” Nghiên cứu chiến lược và quốc tế. (CSIS) cho biết tại Hội nghị Khoa học Quốc tế Biển Hoa Đông tổ chức tại Việt Nam từ ngày 16 đến 17 tháng 11-Joe Biden (Joe Biden) được tổ chức tại California vào tháng Tám. Ảnh: Reuters. Joe Biden là cựu phó tổng thống của chính quyền Obama, vì vậy các chính sách của chính quyền Obama ở Biển Đông có thể trở thành kim chỉ nam cho vai trò lãnh đạo trong tương lai của Biden. — Poling cho rằng chính quyền Obama đã sai trong vấn đề này. Kể từ năm 2012, Trung Quốc và Philippines đang tiến tới bãi cạn Scarborough, nhưng từ năm 2014, Trung Quốc đã bắt đầu cải tạo một phần diện tích Biển Đông thành các đảo nhân tạo trên quy mô lớn, và nỗ lực của họ là chưa đủ. Trung Quốc ủng hộ vụ kiện của Philippines đối với yêu sách đơn phương của Trung Quốc về “Đường lưỡi bò”.

“Về các vấn đề hàng hải ở miền nam Trung Quốc, chính quyền Obama đã không hoạt động tốt như một số nhà phê bình nghĩ, và nó không tệ như nhiều người chỉ trích.” Bohr nói: “Chính quyền Obama luôn miễn cưỡng chấp nhận rủi ro, nhưng với Đồng thời, cả thế giới đang dần nhận ra những nguy cơ mà Trung Quốc đang chuẩn bị chấp nhận rủi ro. “- Theo ông, chính quyền Trump ba năm qua, không có động tĩnh rõ ràng nào ở Biển Đông, nhưng chín năm qua. Hoạt động vào giữa tháng. Vào tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ra tuyên bố bác bỏ một cách trắng trợn các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Một tháng sau, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen 24 công ty quốc doanh của Trung Quốc, hạn chế quyền tiếp cận của họ với Hoa Kỳ vì họ đã giúp Bắc Kinh xây dựng một hòn đảo nhân tạo. Các quan chức Mỹ cũng tăng cường thảo luận về vấn đề Biển Đông trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Porning nói rằng mặc dù nhiều thái độ gay gắt được chính quyền Trump áp dụng đã được thực hiện trước cuộc bầu cử. Trong hệ thống của Mỹ, họ được thành lập bởi các chuyên gia chính trị trong các cơ quan chính phủ, những người đã thúc đẩy những nỗ lực như vậy trong nhiều năm.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nên thực hiện một cách tiếp cận mới đối với Biển Đông. . Ông nói: “Nếu chúng ta có thể kết hợp những nỗ lực không quá cứng rắn nhưng toàn diện của chính quyền Obama với việc chính quyền Trump sẵn sàng chọc giận Trung Quốc, chúng ta có thể hình thành một chính sách Biển Đông thành công”, ông tuyên bố. Cho biết: “Chính quyền Biden thực sự có thể làm được điều này bởi vì tất cả các đảng viên Đảng Dân chủ ở Washington hiện đã có vị trí ‘người giúp việc’. Và, rõ ràng nhóm của Biden đang dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về Biển Đông Tổng thống Trump đã làm tốt hơn nhiều trong ngày đầu tiên nhậm chức. “-Trong chiến dịch tranh cử, Trump liên tục tuyên bố rằng chính sách Trung Quốc của Biden là yếu kém. Trên thực tế, Biden là người đề xuất thúc đẩy quan hệ với Bắc Kinh, và trong mười năm qua, nước này đã trở nên cứng rắn hơn với Trung Quốc. Biden nói trong cuộc tranh luận về chu kỳ bầu cử sơ bộ dân chủ vào tháng Hai rằng ông muốn Trung Quốc hiểu “họ phải tuân theo các quy tắc” ở Biển Đông.

Năm 2016, trong chuyến thăm Úc, Biden thề rằng Hoa Kỳ sẽ “đảm bảo các tuyến đường biển và hàng không an toàn và rộng mở.” Ông nói: “Tôi đảm bảo với các bạn rằng Hoa Kỳ sẽ không có nơi nào để trốn thoát. Hoa Kỳ sẽ luôn tồn tại ở Thái Bình Dương.” Trong bài phát biểu của mình, ông cảm thấy rằng “rõ ràng, chính quyền Obama không sẵn sàng thực hiện các biện pháp quyết liệt hoặc đáp trả các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt là trong nhiệm vụ thứ hai.” Ông nói: “Sự miễn cưỡng này dung thứ cho hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc.” Kauskan chỉ ra rằng chính quyền Trump đã từ chối mạnh mẽ yêu cầu của Trung Quốc. Các chuyên gia nhận xét: “Biden khó có khả năng đảo ngược hoàn toàn hướng đi này, nhưng còn quá sớm để xác định chính quyền Biden sẽ hành động như thế nào ở Biển Đông.”

“Biden là phó tổng thống Obama Dưới thời lãnh đạo, ông ấy không thể trốn tránh trách nhiệm về những gì đã xảy ra dưới thời Obama. Mọi động thái của Biden sẽ được các đối tác và đối thủ xem xét lại để xem có dấu hiệu nào của sự yếu kém hay không “, ông nói.

Euan Graham, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Singapore, đề cập rằng bốn quốc gia (Ấn Độ, Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản) gần đây đã tiến hành các hoạt động chung, chẳng hạn như các cuộc tập trận hàng hải, và nói với ông rằng điều này nên được Đang chờ chính quyền BidenTiếp tục đẩy mạnh các hoạt động với các nước Bộ tứ. Graham said .

PhươngVũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.