Chuyên gia Mỹ: “ Việt Nam sẽ giúp ổn định tình hình khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ”

Home / Phân tích / Chuyên gia Mỹ: “ Việt Nam sẽ giúp ổn định tình hình khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ”

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra ngày 27/9. Ảnh: Harry Kazianis, Giám đốc nghiên cứu quốc phòng của TTXVN, nói với VnExpress rằng Việt Nam đang trở thành một thành viên bất thường. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) -Việt Nam đã tích cực vận động sự ủng hộ từ tất cả các nước bằng việc lựa chọn trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021. Vào tháng 5, Nhóm các nước châu Á – Thái Bình Dương của Liên hợp quốc đã nhất trí đề cử Việt Nam làm Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Vị trí này và Việt Nam sẽ bỏ phiếu vào tháng 6/2019. Việt Nam là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009, giữ chức vụ này, ông Kazianis giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tháng 7/2008 và tháng 10/2009. Ông Kazianis nói rằng Việt Nam được coi là một ứng cử viên nặng ký cho chức vụ an ninh của Ủy viên Hội đồng Bảo an, vì Việt Nam là lực lượng quan trọng đối với Trung Quốc hiếu chiến và muốn kiểm soát các vùng biển trong khu vực. Vì vậy, một tiếng nói mạnh mẽ của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc sẽ giúp cả hai bên chú ý đến những động thái tiêu cực của Trung Quốc.

Các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã chọn Việt Nam là ứng cử viên duy nhất trong khu vực James Borton là nhà nghiên cứu Đông Nam Á tại Trung tâm Stanson của Mỹ. Hoa Kỳ cho rằng kể từ sau thành công của hội nghị thượng đỉnh, vai trò chủ chốt của Việt Nam đối với an ninh quốc tế đã phát triển nhanh chóng. Năm ngoái, APEC đạt mức cao. Việt Nam cũng đang hội nhập sâu rộng hơn vào hệ thống kinh tế quốc tế. Ông Borton nhắc lại rằng Việt Nam đã được bầu làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2008-2009, với 183/190 phiếu bầu.

Theo các chuyên gia của Stimson, Việt Nam ngày càng được công nhận . Vai trò hàng đầu thế giới của ASEAN cho thấy tầm quan trọng của ASEAN ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông Bolton nêu rõ: “Hoa Kỳ và các thành viên không thường trực khác coi Việt Nam là một quốc gia có tiếng nói quan trọng và xử lý các hành động bá quyền của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông, một cách hòa bình, có trách nhiệm và thận trọng. . ”đi ra. Ông cho rằng Việt Nam đang đóng vai trò theo chủ nghĩa hòa bình trong tranh chấp Biển Đông. Việt Nam có thể sử dụng Liên hợp quốc như một diễn đàn để các bên trao đổi các vấn đề khoa học, ngoại giao và đóng góp vào việc thảo luận các ý tưởng của mình. Chuyên gia mong Việt Nam duy trì liên hệ cởi mở với thế giới và đóng vai trò tích cực hơn trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Ông cũng mong rằng Việt Nam sẽ tiếp nối chương này. Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc và các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Ông khẳng định hướng dẫn của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề môi trường. Mặc dù có vẻ như ở cấp địa phương, nhưng chính quyền đã nhận thức được tầm quan trọng của việc để nông dân và ngư dân lên tiếng. — Hội đồng Bảo an có 15 thành viên, trong đó 5 thành viên thường trực và 10 thành viên được bầu với nhiệm kỳ 2 năm.

Mừng Lynh

Leave a Reply

Your email address will not be published.