Trump có thể giẫm nát bãi rác của Obama ở Syria

Home / Phân tích / Trump có thể giẫm nát bãi rác của Obama ở Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức. Các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump luôn viện dẫn sự thất bại trong chính sách Syria của Barack Obama để biện minh cho những gì họ đang làm trên chiến trường hiện tại. — Điều này bao gồm hợp tác với Nga để chống lại phiến quân ISIS, giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad duy trì quyền lực và từ bỏ phiến quân ôn hòa. Trong những năm qua, Hoa Kỳ đã được hưởng lợi rất nhiều.

Mặc dù nhận thức được hậu quả nghiêm trọng của các chính sách của người tiền nhiệm, chính quyền Trump vẫn lặp lại những sai lầm cơ bản của cựu Tổng thống Obama. . Theo báo cáo của “Washington Post”, điều này sẽ mang lại kết quả tiêu cực cho cuộc xung đột Syria và lợi ích của Mỹ.

Tiếp tục hợp tác với Nga

Tuần trước tại Diễn đàn An ninh Aspen của CIA ở Aspen, Colorado, Mike Pompeo, giám đốc Diễn đàn An ninh Aspen ở Aspen, Colorado, đã liệt kê những gì ông cho là liên quan đến Syria và Hoa Kỳ. Điểm. Ông nói rằng Hoa Kỳ có hai kẻ thù chính: Nhà nước Hồi giáo (ISIS) và Iran. Ngoài việc nỗ lực ngăn chặn Iran thiết lập vùng kiểm soát bao trùm toàn bộ khu vực, Hoa Kỳ còn đặt mục tiêu “ tạo điều kiện để xây dựng một Trung Đông ổn định hơn cho Hoa Kỳ. Cục Dự trữ Liên bang An ninh ”. -Tổng thống Trump không có lựa chọn nào khác ngoài hợp tác với Nga ở Syria, bởi vì vào năm 2013, người tiền nhiệm của Obama và sau đó là Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã “mời” Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia cuộc họp với Moscow. Tình huống trong đàm phán hiệp định. Pompeo cho biết họ đã phá hủy vũ khí hóa học của Syria. Tuy nhiên, ông Pompeo cho rằng cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy Nga muốn chống khủng bố ở Syria như tuyên bố khi triển khai quân đội. Pompeo nói. Theo ông, Nga tham gia vào cuộc nội chiến Syria vì “họ muốn xây dựng các cảng hải quân ở vùng biển ấm, và họ muốn đối đầu với Mỹ”. – Đồng thời Josh Rogin (Josh Rogin) và Pompeo (Pompeo) của Washington Post đồng ý rằng giám đốc CIA không chịu trách nhiệm về chính sách của Mỹ ở Syria. Đây là trách nhiệm của Ngoại trưởng Rex Tillerson. Ông Tillerson trái ngược hẳn với Pompeo. Trong cuộc họp G20 diễn ra tại Hamburg, Đức hồi đầu tháng, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, giới truyền thông đã đưa ra một tuyên bố báo chí.

Tại Diễn đàn An ninh Aspen, Ngoại trưởng Mỹ Stuart Jones với tư cách là người đứng đầu lâm thời của Thông tấn xã Trung Đông nói rằng Hoa Kỳ đã thành công nhờ người Nga giám sát lệnh ngừng bắn, do đó đã chuyển giao thành công sự an toàn của người Nga cho Syria. – Đây là một thử nghiệm thực sự về khả năng. Dẫn đầu quá trình của Nga. Giải pháp mà chúng tôi tìm ra là giao nhiệm vụ cho người Nga. Nếu thất bại, đó là vấn đề “, Jones nói.

Lập luận trên gần giống như các vấn đề đối ngoại. Kerry nói:” Ông ấy đã đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn với Syria. Nga vào nửa cuối năm 2015. Ông Kerry đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga sẵn sàng phục vụ như một đối tác xây dựng ở Syria vẫn chưa được thử nghiệm.

Tiếp tục những sai lầm của chính phủ trước

Các chiến binh nổi dậy tham gia khóa huấn luyện của Mỹ ở làng Maaret Ikhwan, tỉnh Idlib, Syria. Ảnh: AP.

Tác giả Josh Rogin, Obama Ông và ông Kerry mắc nhiều sai lầm ở Syria. Những nỗ lực của Mỹ trong việc huấn luyện và trang bị cho lực lượng nổi dậy vì hòa bình là quá yếu và dường như đã khiến Nga can thiệp vào Syria vào năm 2015. Kể từ đó, chính quyền Obama không còn quyết tâm loại bỏ Assad như một ưu tiên và đã bắt đầu hành động. Hy vọng sẽ hợp tác với Nga để thực hiện lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt thảm sát Syria.

Một số nhà bình luận về Tổng thống Trump không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục thực hiện chính sách này. Nhưng Josh Rogin nói rằng chính quyền Trump không nên lặp lại những sai lầm nghiêm trọng trong các cuộc đàm phán của Syria với Nga mà không có đòn bẩy. -Theo Rogin, quyết định của Tổng thống Trump chấm dứt chương trình CIA ở Syria để đào tạo và trang bị cho một số nhóm phiến quân chống Assad là quá thiển cận. Trump đã từ bỏ quyền đàm phán, nhưng không nhận được tiền bồi thường từ Nga.

Rokin phán quyết rằng Tổng thống Trump không được phép ủy quyền cho chính quyền Assad và Iran mở rộng khu vực kiểm soát để lặp lại sai lầm thứ hai của chính quyền Obama – – Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rong Rong nóiChính phủ Syria và các đối tác đang sử dụng các nguồn lực ngừng bắn ở Tây Nam Syria nhằm vào các mục tiêu tấn công ở phía Đông Nam nước này, nơi cuộc chiến tiếp tục chiếm các địa điểm chiến lược xung quanh thành phố Deir al-Zour. — Rokin nhận xét rằng chính quyền Trump dường như sẵn sàng cho phép Iran và Assad chiếm một phần lớn lãnh thổ khác của Syria, nhưng những người Ả Rập Sunni ở đây thì không sẵn sàng. Andrew Tabler, một học giả tại Viện Chính sách Cận Đông Washington, đặt câu hỏi: “Khi người Ả Rập bị dân quân Iran tấn công, ngay cả khi họ trở về nhà, chúng ta nên làm gì?” – Luo Jin cuối cùng nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump nên vượt qua Hỗ trợ quản trị địa phương, thúc đẩy giáo dục và cung cấp các dịch vụ cơ bản để tăng cường hỗ trợ cho các cộng đồng người Ả Rập Sunni. Cung cấp vũ khí. Trao quyền cho các nhà lãnh đạo địa phương là điều kiện tiên quyết cho sự ổn định lâu dài, và nó cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng khi một quá trình đàm phán chính trị xảy ra. -Chính quyền Trump không phải “chịu trách nhiệm về những sai lầm của Hoa Kỳ ở Syria trong quá khứ”, mà phải chịu trách nhiệm về những hành động của Hoa Kỳ lúc này. Bài học nên được rút ra từ thất bại “, tờ” Washington Post “viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.