Việt Nam sẽ tiếp tục là “đối tác quan trọng” dưới sự lãnh đạo của Biden

Home / Phân tích / Việt Nam sẽ tiếp tục là “đối tác quan trọng” dưới sự lãnh đạo của Biden

Biden, người từng là Phó Tổng thống của Tổng thống Mỹ Barack Obama từ năm 2008 đến năm 2016, được bầu làm Tổng thống đắc cử vào ngày 7/11 trong khi theo đuổi giấc mơ điều hành Nhà Trắng của truyền thông Mỹ 32 năm sau đó. -Trong chiến dịch này, Biden đã cam kết đưa vai trò của “Anh cả” trở lại Hoa Kỳ trên trường quốc tế. Cố vấn chính sách đối ngoại của Biden Brian McKeon nói rằng “Nước Mỹ trên hết” của Trump là “chỉ ở Hoa Kỳ.”

uJoe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 10 tháng 11. Ảnh: Agence France-Presse-Southeast Asia Carl Thayer, một chuyên gia và giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales ở Australia, nói với VnExpress rằng việc trở thành tổng thống Mỹ của Biden đồng nghĩa với việc chấm dứt sự phân chia này. Thông qua chiến lược của Trump dựa trên “bản năng, không thận trọng từ ngữ”.

Chính sách gây ra “Một khi đắc cử, Biden nói rằng Hoa Kỳ sẽ trở lại. Hoa Kỳ sẽ tập trung vào sự thuần túy hơn. Hợp tác với các đồng minh và đối tác, Hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, việc WHO nối lại tài trợ, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), hợp tác với Liên minh châu Âu và NATO, đồng thời đóng vai trò xây dựng trong Liên hợp quốc “— Nhà quan sát cho rằng để mở rộng hợp tác quốc tế, Biden sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Bằng cách tăng cường hợp tác với nhiều đồng minh trong khu vực như Australia, Nhật Bản và các nước nhỏ- “Dù Obama hay Trump có hợp tác hay không, hay nếu ông ấy đắc cử, ông Biden đến thì rõ ràng khu vực châu Á-Thái Bình Dương là một phần rất quan trọng của Việt Nam và Mỹ trước đây Đại sứ Fan Guangrong nói: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục áp dụng chiến lược tổng thể của mình. Hoa Kỳ sẽ phải tiếp tục vươn lên và tiếp tục tăng cường hợp tác trong khu vực. “- Cựu nhà ngoại giao Mỹ James Carouso (James Carouso) và Giám đốc điều hành hiện tại BowerGroupAsia, cố vấn chiến lược tại Singapore, nói rằng chính phủ do tổng thống đắc cử của Biden sẽ” hợp tác ngày càng nhiều hơn với ASEAN để gửi tới các cuộc họp của các nhà lãnh đạo cấp cao. ” Tổ chức này hoạt động ở các quốc gia Nam Á, Đông.

Theo Giáo sư Thayer, với ảnh hưởng ngày càng lớn đến chính trị của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chính quyền Biden sẽ tiếp tục coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực. : “Chính quyền Biden sẽ tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề ở khu vực, đặc biệt là Biển Đông. “Trong nhiệm kỳ của Trump, các nhà phân tích từ các cường quốc Mỹ nói rằng Hoa Kỳ có lập trường về vấn đề Biển Đông. Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố vào tháng Bảy gần như phủ nhận mọi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển này. De Biden trên biển. Bệ sẽ là Có nhiều điểm tương đồng với chính quyền Trump.

“Chính quyền Biden sẽ tiếp tục phủ nhận cơ sở pháp lý về tuyên bố của Trung Quốc ở Biển Đông và giữ nguyên phán quyết năm 2016 của tòa án. Trọng tài vĩnh viễn (PCA) Philippines kiện Trung Quốc “, ông Carl Thayer nói. Phán quyết bác bỏ tuyên bố đơn phương của Bắc Kinh nhằm tuyên bố chủ quyền một cách bất hợp pháp đối với gần như toàn bộ vùng biển phía đông.-Đảng Dân chủ đã đánh bại vào tháng Hai. Trong số những người thiệt mạng trong cuộc bầu cử sơ bộ, Biden nói rằng ông hy vọng rằng Trung Quốc “phải tuân thủ các quy tắc” ở Biển Đông. – – Tiến sĩ Pan Chongcong, phó chủ tịch Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ, nói rằng trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy, “có thể đe dọa “Lợi ích” Washington, ngay từ thời Tổng thống Obama, Châu Á – Thái Bình Dương đã được coi là khu vực và rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ – Việt Nam có vị trí địa chính trị quan trọng ở Đông Nam Á, và Đông Nam Á có ý nghĩa chiến lược. Khu vực Thái Bình Dương. Nh Dương. Do đó, Kuhn cho rằng quan hệ Việt – Mỹ luôn được coi trọng và được hai bên nhất trí “dù thế nào cũng là Tổng thống Hoa Kỳ”.

Khi Joe Biden còn là Phó Tổng thống Hoa Kỳ. , Bắt tay Tổng thư ký Nguyễn Fuen tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Washington ngày 7 tháng 7 năm 2015. Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trong 25 năm kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, Hoa Kỳ đã trải qua bốn lần thay đổi lãnh đạo. Mối quan hệ này tiếp tục phát triển toàn diện, đã đạt được nhiều thành tựu, năm 2016 Hoa Kỳ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, tháng 3/2018, tàu sân bay Carl Vinson của Hoa Kỳ đã đến Đà Nẵng, Nó đánh dấu chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một tàu sân bay Hoa Kỳ trong 40 năm. Thương mại song phương đã tăng từ 450 triệu USD năm 1994 lên 77 tỷ USD năm 2019. Chính quyền Biden không có khả năng đe dọa trừng phạt hoặc áp thuế.Giáo sư Thayer dự đoán: “Điều này là an toàn cho Việt Nam, nhưng các bước thiết thực sẽ được thực hiện để giải quyết các vấn đề thương mại tồn đọng, bao gồm cả những trở ngại cho các công ty Mỹ vào thị trường Việt Nam và bảo vệ tài sản của Mỹ.-Cựu đại sứ Fan Guangrong cho rằng hai nước khó tránh khỏi những rắc rối. Nhưng điều quan trọng nhất là hai bên phải “tăng cường hiểu biết và đối thoại” để cùng giải quyết, trên thực tế, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thiết lập một cơ chế gọi là PIFA để chia sẻ và thảo luận mọi vấn đề cùng quan tâm và giải quyết những khác biệt.

Theo cựu đại sứ, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã duy trì được đà phát triển mặc dù có sự hiện diện của nhiều quyền Tổng thống và đang phát triển mạnh mẽ theo hướng cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau. ——- “Việt Nam đang Một quốc gia nằm trong khu vực và trên thế giới, ngày càng hội nhập sâu rộng. Khi Hoa Kỳ hợp tác với khu vực, Hoa Kỳ cũng cần một Việt Nam hội nhập và mạnh mẽ như vậy. Vì vậy, hai nước không chỉ có quan hệ song phương, ông Vinh nói: “Quan hệ, mà còn là quan hệ khu vực và đa phương …. Thanh Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.