Trump có thể gây áp lực lên Trung Quốc trước khi rời Nhà Trắng

Home / Phân tích / Trump có thể gây áp lực lên Trung Quốc trước khi rời Nhà Trắng

Nhiều phương tiện truyền thông lớn của Mỹ đã “đề cử” “ứng cử viên đảng Dân chủ” Joe Biden là người chiến thắng trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng. Đồng thời, Tổng thống Donald Trump liên tục từ chối chấp nhận kết quả, cáo buộc đảng Dân chủ gian lận phiếu bầu, nhưng không đưa ra được bằng chứng và chủ trương hàng loạt vụ kiện liên quan đến quá trình kiểm phiếu. Có rất ít dấu hiệu cho thấy Trump sẽ rời Nhà Trắng sau khi cuộc bầu cử thất bại. Các chuyên gia và cựu quan chức Mỹ cho rằng ông có thể sẽ có hành động cuối cùng để hỗ trợ cuộc bầu cử. Đồng thời, người thừa kế đã bị “còng”.

Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh năm 2017. Ảnh: AP.

Nếu Trump quyết định xem xét sử dụng một công cụ có thể được kích hoạt nhanh chóng và ít chống lại buzz. Trung Quốc dường như là một mục tiêu tiềm năng vì Trump thường gọi Bắc Kinh là Covid- 19 cáo buộc Bắc Kinh, dịch bệnh khiến kinh tế Mỹ sa sút, lấn át triển vọng tái đắc cử. — “Trump từng hứa trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19, nghĩa là sao? “Hãy hỏi Jeff Moon, một cựu quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ. Ông ấy tin rằng chính quyền Trump rất có thể sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt cuối cùng chống lại Bắc Kinh.

Điều này nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ vốn đã đen tối giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và phá hủy Một cách nỗ lực. Chính quyền Biden đã cải thiện hợp tác song phương, có thể liên quan đến vấn đề Đài Loan. Các lựa chọn khả thi bao gồm cử một thành viên nội các khác tới Đài Bắc, tăng cường quan hệ quân sự với Đài Loan và công bố một hiệp định thương mại tự do với Đài Loan Bonnie Glasser, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết: “Họ đang cố gắng triển khai càng nhiều chính sách không thể đảo ngược càng tốt đối với Trung Quốc, Iran hoặc bất cứ đâu. “, bình luận.

Vấn đề Tân Cương cũng có thể là một mục tiêu mềm khác. Ngoài việc trừng phạt Trung Quốc vì cáo buộc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương trên quy mô lớn (mà Bắc Kinh đã kiên quyết phủ nhận), Trump cũng có thể ngăn chặn nhiều Thị thực cho các quan chức Trung Quốc hoặc gây rắc rối bằng cách yêu cầu các vận động viên Mỹ không tham gia Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022-Các lựa chọn khác của Trump bao gồm phạt nhiều công ty nhà nước Trung Quốc hơn và mở rộng hạn chế xuất khẩu các sản phẩm “lưỡng dụng” có thể được sử dụng cho mục đích quân sự và dân sự Mục đích là để cấm nhiều ứng dụng Trung Quốc hơn sau TikTok và WeChat, hoặc cấm bán bất kỳ chất bán dẫn nào cho Huawei Technologies. Mặt khác, Thomas Dusit, cựu quan chức của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, chuyên gia của Viện Hudson (Hudson Institute) Berg (Thomas Duesterberg) tuyên bố rằng, mặt khác, Washington cũng có thể cho rằng Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, khiến họ phải chịu các mức thuế trừng phạt.-Theo Giáo sư William Howell của Đại học Chicago và Đại học Wisconsin Madison Ken Theo Giáo sư Madison Kenneth Mayer, khi một tổng thống kế thừa từ một đảng đối lập, ông ấy thường thúc đẩy thay đổi chính sách vào phút cuối. — “Nếu tổng thống đương nhiệm thua cuộc trong cuộc bầu cử, ông ấy có lý do chính đáng để tăng tốc chính sách một chút. Hãy chấp nhận và nỗ lực hết sức để kiềm chế người kế nhiệm “, Howell và Kenneth viết trong Tạp chí Nghiên cứu Tổng thống hàng quý.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích ở Washington, đấu đá nội bộ có thể không xứng đáng để trừng phạt Trung Quốc hoặc bắt cóc. Mọi nỗ lực của Đặng đều thất bại. Một số bộ trưởng có thể ủng hộ đường lối cứng rắn chống lại Bắc Kinh. Hội đồng Nhà nước có thể tìm cách từ chối cấp thị thực đối với các quan chức cấp cao của Trung Quốc. Bộ Thương mại và Bộ Quốc phòng có thể ủng hộ việc thực hiện các hạn chế xuất khẩu mới. Bộ Tư pháp có thể áp đặt các hạn chế đối với Trung Quốc và quốc tế tiềm năng Các sinh viên khoa học áp đặt các hạn chế bổ sung. Tuy nhiên, những hành động này có thể bị Bộ Tài chính và Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ phản đối, những người muốn bảo vệ điều mà họ coi là thành tích phi thường: giai đoạn đầu của hiệp định thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ngay cả Trump cũng có thể có những chương trình nghị sự mâu thuẫn. Sẽ có những căng thẳng giữa các cơ hội kinh doanh ở Trung Quốc và các phần tử cực đoan được đầu tư nhiều của Trung Quốc. “Chuyên gia James Green .

Vũ Hoàng (SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.