“Bom hẹn giờ” sắp nổ tung trên Bán đảo Triều Tiên

Home / Phân tích / “Bom hẹn giờ” sắp nổ tung trên Bán đảo Triều Tiên

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae-song cảnh báo hôm thứ Ba rằng hành vi của Hoa Kỳ sẽ quyết định món quà Giáng sinh của Hồi mà họ nhận được trước cuối năm nay. Kim Jong-un đã đề xuất thời hạn này vào tháng Tư, với mục đích yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt gây cản trở nền kinh tế Bắc Triều Tiên, từ đó mở đường cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa. Tháng trước, Triều Tiên cũng cảnh báo chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump không được phi hạt nhân hóa “giả tưởng” cho đến khi kết thúc “chính sách thù địch” bao gồm cấm vận kinh tế. Nếu Washington bỏ qua thời hạn cuối năm, họ thề sẽ chiến đấu lại trong cơn sốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đến thăm một đơn vị đồn trú ở phía tây đất nước vào tháng trước. Nhiếp ảnh: KCNA .

Khi các nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tin rằng Triều Tiên “giả vờ nhập tịch”, tin tức này dường như không làm phiền họ. “Tôi không nhớ thời hạn. Bạn có chắc chắn Triều Tiên đã đặt ra thời hạn không?”, David Stilwell, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á và Thái Bình Dương cho biết. — Stilwell thừa nhận rằng ông không biết thời hạn cuối năm của Bình Nhưỡng, nhưng nói thêm: “Nhiều điều mà người Hàn Quốc làm là không trung thực.” Quan điểm này của Hoa Kỳ khiến các nhà phân tích lo lắng về bom hẹn giờ Sẽ nổ tung trên bán đảo Triều Tiên.

Các chuyên gia nói rằng Bình Nhưỡng đã nhiều lần cảnh báo về thời hạn, lưu ý rằng nước này có thể trị vì mối đe dọa tiềm tàng của các động thái gây sốc trong quá khứ. Vào ngày 28 tháng 11, Triều Tiên đã bắn hai quả đạn pháo rất lớn, đó là vụ thử vũ khí thứ 13 kể từ tháng Năm. Robert Carlin, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tham gia đàm phán hạt nhân, nói: “Chúng tôi đang ngồi trên một ngọn núi lửa đang hoạt động.” Ông nói về sự suy thoái nhanh chóng của tình hình trên bán đảo Triều Tiên. “Chúng tôi không có nhiều thời gian để lùi lại một bước.” Một số nhà phân tích đánh giá rằng Kim Jong-un muốn đạt được thời hạn cho một thỏa thuận với Hoa Kỳ, vì vậy ông phải giữ lời hứa để xóa bỏ cam kết của mọi người. Cấm vận và tái thiết kinh tế. Theo báo cáo, tuyên bố ngày càng khẩn cấp của Bình Nhưỡng cũng gần đây đã gây áp lực buộc Washington phải trở lại bàn đàm phán với một đề xuất linh hoạt hơn. Vào cuối năm nay, “cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Heng-ki nói tại một diễn đàn ở Seoul vào tháng 10. – Bình Nhưỡng không nêu rõ điều gì có thể xảy ra sau ngày 31 tháng 12, ngoại trừ việc Kim Jong-un cảnh báo rằng nếu Washington tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt và cố gắng, Ông sẽ tìm kiếm một “phương pháp mới”. Buộc một thỏa thuận phi hạt nhân hóa không thể chấp nhận được. Theo các chuyên gia, “phương pháp mới” của Kim Jong-il có thể có nghĩa là nối lại thử nghiệm hạt nhân và khoan tên lửa đạn đạo lục địa (ICBM) Trump thường coi Triều Tiên là thực tế rằng ông đã không tiến hành các cuộc thử nghiệm như vậy trong hai năm qua. Đây là thành tựu lớn nhất của Trump, trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Kim Jong Il. Nhưng, về lâu dài, tên lửa Cuộc thử nghiệm sẽ đe dọa Triều Tiên cộng với các lệnh trừng phạt tiếp theo từ Liên Hợp Quốc, cũng như phản ứng gay gắt của Hoa Kỳ, và thậm chí có thể đưa hai nước trở lại thời điểm Trump đe dọa sẽ bị “sa thải”. Bình Nhưỡng. Với sự gia tăng các cảnh báo trong những tuần gần đây, Bình Nhưỡng dự kiến ​​sẽ có nguy cơ tuân thủ thời hạn Kim Kiêm, trong khi Washington bị ảnh hưởng bởi vụ đánh bom từng phiên điều trần, làm hạn chế các nhà phân tích quan hệ ngoại giao trong chính quyền Trump Điều đó nói rằng, những yếu tố này làm tăng rủi ro rằng một trong hai quốc gia có thể mắc lỗi tính toán.

“Chúng ta có thể thấy khả năng quay trở lại giai đoạn khiêu khích trước khi tiến hành thủ tục nước ngoài. Công văn bắt đầu”, Stephen Biegun, đặc phái viên Hoa Kỳ tại Bắc Triều Tiên, nói trong phiên điều trần tháng trước rằng ông được bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao. “Tôi nghĩ rằng đây sẽ là một sai lầm lớn và bỏ lỡ cơ hội của Triều Tiên. Khi thiết lập quan hệ song phương, như khởi động lại việc sản xuất lò phản ứng hạt nhân trong khu phức hợp Yongbyon hoặc phóng tên lửa tầm ngắn và tầm trung, nhiều bước đã được thực hiện để gửi thông điệp mạnh mẽ tới Hoa Kỳ. Trì hoãn các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Ngoài sự phản đối của Liên Hợp Quốc và Hoa Kỳ, hành động này cũng sẽ làm phiền Trung Quốc, trong khiKim Jong Il cần đất nước này hơn bao giờ hết để giúp giảm hậu quả của các lệnh trừng phạt quốc tế. Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, 1,2 triệu khách du lịch Trung Quốc đã đến thăm Triều Tiên vào năm ngoái, tăng 50% so với năm 2017, mang lại những lợi ích mà Bình Nhưỡng rất mong muốn có được. Li Zhenzhe, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Soongsil ở Seoul, nói rằng nếu Kim Jong Il và Trump chấm dứt quan hệ ngoại giao, ít nhất ông có thể nhận được hỗ trợ từ Bắc Kinh bất cứ lúc nào. Ông nói: “Do đó, do tầm quan trọng của mối quan hệ với Trung Quốc, Triều Tiên khó có thể thực hiện hành vi khiêu khích quá mức.” North không nói những gì cô ấy muốn. Yêu cầu Hoa Kỳ từ bỏ yêu sách “chính sách thù địch” của mình, đồng thời tuyên bố rằng Bình Nhưỡng đã thực hiện mọi biện pháp để xây dựng lòng tin, đã làm tăng triển vọng cho các cuộc đàm phán. Khi kho vũ khí hạt nhân tăng lên, chi phí phi hạt nhân hóa cũng sẽ tăng.

“Các biện pháp trừng phạt và áp lực sẽ không bao giờ ảnh hưởng đến Triều Tiên, nhưng bạn cũng phải thực hiện các biện pháp để khuyến khích Triều Tiên”, chuyên gia về Triều Tiên Jun Bong-geun nói Viện Ngoại giao và An ninh Quốc gia Hàn Quốc .

Anh Ngọc (Theo “Thời báo New York” )

Leave a Reply

Your email address will not be published.