Trump có thể gây áp lực lên Trung Quốc trước khi rời Nhà Trắng

Home / Phân tích / Trump có thể gây áp lực lên Trung Quốc trước khi rời Nhà Trắng

Nhiều phương tiện truyền thông lớn của Mỹ đã “đề cử” “ứng cử viên đảng Dân chủ” Joe Biden là người chiến thắng trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng. Đồng thời, Tổng thống Donald Trump luôn từ chối chấp nhận kết quả, cáo buộc đảng Dân chủ gian lận số phiếu, nhưng không đưa ra được bằng chứng và chủ trương hàng loạt vụ kiện liên quan đến quá trình kiểm phiếu. Có rất ít dấu hiệu cho thấy Trump sẽ rời Nhà Trắng sau khi thất bại trong cuộc bầu cử. Các chuyên gia và cựu quan chức Hoa Kỳ nhận thấy nguy cơ ngày càng tăng và ông có thể thực hiện các bước cuối cùng để củng cố cuộc bầu cử. Đồng thời, người thừa kế đã bị “còng”.

Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh năm 2017. Ảnh: AP .

Nếu Trump quyết định xem xét “buzz”, đó có thể là một vấn đề chính sách đối ngoại. Các công cụ mà ông sử dụng có thể nhanh chóng được kích hoạt với sự phản kháng tối thiểu. Hơn nữa, Trung Quốc dường như là một mục tiêu tiềm năng. Bởi vì Trump thường cáo buộc Bắc Kinh gây ra sự bùng phát Covid-19, dịch bệnh đã kéo nền kinh tế Mỹ đi xuống và áp đảo triển vọng tái đắc cử của nước này. — “Trump từng hứa sẽ trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19. Điều đó có nghĩa là gì? “Hãy hỏi Jeff Moon, một cựu quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ. Ông ấy tin rằng chính quyền Trump rất có thể sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt cuối cùng đối với Bắc Kinh.

Điều này nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ vốn đã đen tối giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Chính quyền Biden đã cải thiện hợp tác song phương, có thể liên quan đến vấn đề Đài Loan. Các lựa chọn khả thi bao gồm cử một thành viên nội các khác đến Đài Bắc, tăng cường quan hệ quân sự với Đài Loan và tuyên bố quan hệ với Đài Loan Bonnie Glasser, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết: “Họ đang cố gắng triển khai nhiều chính sách không thể đảo ngược nhất có thể đối với Trung Quốc, Iran hay bất cứ đâu. “, bình luận.

Vấn đề Tân Cương cũng có thể là một mục tiêu mềm khác. Ngoài việc trừng phạt Trung Quốc vì cáo buộc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương trên quy mô lớn (mà Bắc Kinh đã phủ nhận rõ ràng), Trump cũng có thể yêu cầu nhiều tương lai. Các vận động viên Mỹ tham gia Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 có thể chặn thị thực của nhiều quan chức Trung Quốc hoặc gây ra vấn đề-Các lựa chọn khác của Trump bao gồm phạt nhiều công ty quốc doanh Trung Quốc hơn và mở rộng hạn chế xuất khẩu các sản phẩm “lưỡng dụng” có thể được sử dụng cho mục đích quân sự và dân sự , Cấm nhiều ứng dụng hơn ở Trung Quốc sau TikTok và WeChat, hoặc ngăn chặn việc bán tất cả các sản phẩm bán dẫn cho Huawei Technologies. Mặt khác, Thomas Duster, cựu quan chức của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, chuyên gia của Viện Hudson (Hudson Institute) Theo Thomas Duesterberg, mặt khác, Washington cũng có thể cho rằng Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, khiến họ phải chịu các mức thuế trừng phạt. – Theo giáo sư William Howell của Đại học Chicago và Đại học Wisconsin Madison Kenneth May. Theo Giáo sư Yell, khi tổng thống kế thừa từ đảng đối lập, ông ấy thường thúc đẩy thay đổi chính sách vào phút cuối. — “Nếu tổng thống đương nhiệm thua cuộc trong cuộc bầu cử, ông ấy có mọi lý do để đẩy nhanh việc áp dụng chính sách một chút và cố gắng hết sức để đảm bảo sự kế vị. “Chà,” Howell và Kenneth viết trên tạp chí Nghiên cứu Tổng thống hàng quý.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích ở Washington, đấu đá nội bộ có thể không làm thất bại bất kỳ nỗ lực nào nhằm trừng phạt Trung Quốc hoặc kiềm chế Biden. Một số bộ trưởng có thể ủng hộ đường lối cứng rắn chống lại Bắc Kinh. Hội đồng Nhà nước có thể tìm cách từ chối cấp thị thực cho các quan chức cấp cao của Trung Quốc. Bộ Thương mại và Bộ Quốc phòng có thể ủng hộ việc thực hiện các hạn chế xuất khẩu mới. Bộ Tư pháp có thể áp đặt thêm các khoản phí bổ sung đối với các sinh viên quốc tế và khoa học tương lai của Trung Quốc. Hạn chế. Tuy nhiên, những hành động này có thể bị Bộ Tài chính và Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ phản đối, những người muốn bảo vệ điều mà họ coi là một thành tựu phi thường: giai đoạn đầu của một hiệp định thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc .—— Mặc dù Các chuyên gia của Đại học Georgetown cho biết: “Những kẻ cực đoan Trung Quốc muốn kiềm chế chính quyền Biden hy vọng rằng chính quyền Biden sẽ duy trì quan hệ tốt với Bắc Kinh để đảm bảo rằng sẽ có những cơ hội kinh doanh thuận lợi và đầu tư đáng kể trong tương lai. Sẽ có căng thẳng giữa các phần tử cực đoan của Trung Quốc. “James Green.

Wu Huang (SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.