Bằng cách sa thải Esper, Trump có thể bắt đầu 72 ngày hỗn loạn

Home / Phân tích / Bằng cách sa thải Esper, Trump có thể bắt đầu 72 ngày hỗn loạn

Chiều ngày 9/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng một thông điệp ngắn trên Twitter thông báo về việc giải tán “hiệu quả” Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. Trước khi công bố Christopher Miller, Giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia, làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng, Trump viết: “Mark Esper đã bị luận tội. Tôi cảm ơn anh ấy vì sự phục vụ của anh ấy” – CNN bình luận Thành viên Chris Cillizza cho rằng quyết định của Trump không có gì đáng ngạc nhiên. Trong hai năm qua, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã có bốn quyền thư ký, và Esper đã trở thành một kẻ “gian trá” trong mắt Trump.

Esper không đồng ý với việc Trump phản đối việc gửi quân. Sau cái chết của George Floyd vào tháng 5, đã dập tắt các cuộc biểu tình bạo lực ở các thành phố lớn của Mỹ. Vào ngày 4 tháng 11, năm ngày trước khi Trump tuyên bố sa thải, Esper đã khởi xướng một cuộc biểu tình. Trong một cuộc phỏng vấn với Military Times, tôi đã dự đoán rằng mình sẽ bị loại vì không phải là người “nghe lời tổng thống” nhất.

Ngọn lửa Esper bình thường không rõ ràng. Nhưng hiện tại, điều này rất đáng chú ý, vì nó đánh dấu bước đi đầu tiên của Trump trong vòng 72 ngày, đây có thể là bước hỗn loạn nhất trong lịch sử chính trị Mỹ hiện đại.

Trump vẫn không công nhận Joe Biden ngày hôm nay Sau khi Joe Biden được “đề cử” và thắng cử, giới truyền thông Mỹ đã được bầu làm tổng thống. Các quan chức cấp cao của chiến dịch tranh cử của ông đã tổ chức một cuộc họp toàn thể vào ngày 9 tháng 11 và cho biết ông vẫn có cơ hội tham gia cuộc thi. Trên thực tế, chủ tịch đã hứa sẽ tiếp tục thử nghiệm đến cùng, bởi vì thất bại dường như quá đau đớn đối với ông. – “Chiến thắng là rất dễ dàng,” Trump nói với các nhà vận động. Vào ngày bỏ phiếu. “Lạc lối không bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là đối với tôi.” – – Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) khi xem Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói về hoạt động chống Covid-19 của nhóm công tác . Nhà Trắng, ngày 18 tháng Ba, ảnh: Reuters-Thất bại này sẽ khiến Trump vô cùng tức giận, đau đớn và có thể bị trả thù, vô tình tuân theo các quy tắc chuyển giao quyền lực truyền thống trong chính trường Mỹ. , Cillizza nói. Điều này có nghĩa là vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, việc sa thải Esper có thể là hành động đầu tiên trong nhiều hành động mà Trump sắp thực hiện .—— Trước cuộc bầu cử, Trump đã nhiều lần công kích FBI (FBI) Giám đốc Christopher Wray (Christopher Wray), – điều tra nội bộ cái gọi là “tham nhũng”.

Washington Post đưa tin vào cuối tháng 10 rằng Trump đang xem xét sa thải Ray. Động thái này cũng gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Điều tra các lỗi phản gián của FBI. Năm 2016, trang tin Axios cũng đưa tin vào cuối tháng 10 rằng Trump có thể sa thải Gina Haspel, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương. Đó chỉ là sự khởi đầu của một loạt cuộc “thanh trừng” trong nội bộ chính phủ của những người không được coi là trung thành với Trump. Một quan chức cấp cao của CNN cho biết: “Giám đốc Nhân sự của Tổng thống Nhà Trắng, John McEntee, đã truyền đi thông điệp rằng nếu ông ấy nghe thấy ai đó cố gắng tìm một công việc khác, ông ấy sẽ bị sa thải. . “bởi một quan chức. — Sau khi sa thải, Trump có thể ban hành một loạt lệnh ân xá và giảm án. Giáo sư Mark Osler nói: “Dù thắng hay thua, Tổng thống Trump đều có thể xin ân xá cho gia đình và các quan chức chính phủ, và nó có thể giống như mối quan hệ trước đây của Gerald Ford với Richard Ford. Giống như Nixon, hãy là chính mình, “Thomas (Thomas), tiến sĩ pháp lý của Đại học St. John’s, đưa ra nhận xét vào cuối tháng 10 khi bất kỳ ai trong số họ có thể được sắp xếp.

Khả năng điều này xảy ra là rất cao bởi vì Trump đã giảm đối xử với Thống đốc Illinois Rod Blagojevich và cựu Cảnh sát trưởng Quận Maricopa Joe Alpaio vào tháng Bảy hoặc trước đó — — Sau đó, tổng thống có thể áp dụng một loạt các hành động khác thông qua các mệnh lệnh hành pháp hoặc thay đổi các quy định của chính phủ và tác động của những quyết định này có thể không được thực hiện cho đến khi Trump chính thức rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1 năm 2021.

Cillizza nói rằng trong bốn năm qua, Trump đã thay đổi vị trí để thưởng cho bạn bè và những người sùng đạo, đồng thời trừng phạt “kẻ thù”. Rất có thể sẽ tiếp tục làm như vậyTrong 10 tuần tới, nếu rõ ràng là anh ta không thể trúng tuyển nhiệm kỳ thứ hai. Thật đáng sợ “, Cillizza kết luận.

Hồng Hạnh (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.