Những thách thức kinh tế của Biden

Home / Phân tích / Những thách thức kinh tế của Biden

Ứng cử viên đảng Dân chủ Biden vừa được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ sau một ván bài nghẹt thở của Tổng thống Donald Trump. Biden tham gia chiến dịch với khẩu hiệu “Rebuild a Better”, với mục tiêu hồi sinh nước Mỹ sau khi cố Tổng thống đảng Dân chủ Franklin Roosevelt (Franklin Roosevelt) trải qua một thảm họa kinh tế, đồng thời thay đổi căn bản nước Mỹ. Trong vài thập kỷ tới.

Tuy nhiên, những thách thức kinh tế sẽ phải đối mặt sẽ rất lớn. Nước Mỹ vẫn đang cố gắng tránh cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất do đại dịch gây ra trong nhiều thập kỷ. Cuộc khủng hoảng này đã làm bốc hơi tương đương của hơn một năm GDP và hơn năm năm tăng trưởng việc làm. Lực lượng lao động hiện tại ít hơn so với trước khi Trump nhậm chức.

Lực lượng lao động Mỹ năm nay đã giảm mạnh.

Điểm sáng là mức tiêu thụ hiện tại lớn hơn so với đầu năm – một đại dịch mới càn quét Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ gần với mức của tháng 6 năm 2019.

Giá nhà cũng đang tăng. Điều này rất tốt cho các chủ nhà Mỹ, nhưng thậm chí còn khó hơn cho người mua.

Ngành sản xuất đang phục hồi, nhưng tình hình việc làm trong ngành sản xuất còn tồi tệ hơn so với mặt bằng chung của cả nước. -Chỉ số sản xuất (PMI) của Hoa Kỳ đang dần hồi phục.

Quan trọng nhất, đại dịch vẫn đang lan rộng ở Hoa Kỳ. Tuần trước, gần 6000 người chết vì Covid-19. Các nhà phân tích ngày càng lo lắng rằng Mỹ sẽ phải tái áp đặt lệnh phong tỏa giống như châu Âu đã làm để kiểm soát đại dịch.

Tuy nhiên, Jason Furman – cựu cố vấn kinh tế của Tổng thống Barack Obama, nền kinh tế và sự phục hồi của đại dịch cúm, “gần như chắc chắn rằng nền kinh tế sẽ được cải thiện vào năm 2021 “Tuy nhiên, từ quan điểm chính trị, vẫn còn một chặng đường dài để đến cuối năm 2021, những người thất nghiệp hoặc phải sống bằng tiền trợ cấp. Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (FED) dự báo tỷ lệ thất nghiệp vào khoảng 5,5% vào cuối năm tới. -Khi Trump được bầu lần đầu, nó còn tệ hơn 4,7%. Tuy nhiên, đây vẫn là một sự cải thiện so với mức 7,9% hiện tại, Ngoài thất nghiệp và suy giảm GDP, Biden còn phải đối mặt với một danh sách dài các thách thức khác, chẳng hạn như sự bất mãn, tình trạng xấu đi, gia tăng nợ liên bang và xấu đi trong quan hệ thương mại quốc tế. Trong tranh cử, Trump luôn nhận được sự chú ý hơn cả Biden về khả năng tạo việc làm và vận hành nền kinh tế. , Nếu không có đại dịch. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán thích kết quả hiện tại, một phần là do Đảng Cộng hòa nhiều khả năng vẫn kiểm soát Thượng viện nên Tổng thống đắc cử Biden khó có thể thông qua những thay đổi lớn. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Mitch McConnell) cũng nói rằng ông sẵn sàng thông qua một kế hoạch giải cứu mới tại cuộc họp sau bầu cử của Quốc hội. Phụ thuộc nhiều vào thời gian, quy mô và nội dung của kế hoạch giải cứu. Trong những tháng trước cuộc bầu cử tổng thống, Nhà Trắng và Quốc hội đã gặp bế tắc trong các cuộc đàm phán. Kinh tế trưởng ING James Knightley (James Knightley) nói rằng một kế hoạch kích thích khiêm tốn có nghĩa là “triển vọng tăng trưởng và thu nhập doanh nghiệp sẽ ít hơn dự kiến.” Kinh tế trưởng Matthew Luzzetti (Matthew Luzzetti) của Deutsche Bank cho biết , Cuộc bầu cử của Biden và Thượng viện sẽ vẫn do Đảng Cộng hòa kiểm soát, điều này gây bất lợi cho nền kinh tế vào năm 2021. Vì Đảng Cộng hòa có thể vẫn phản đối gói kích cầu quy mô lớn. -Đây sẽ là một tin xấu đối với hàng triệu người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình thất nghiệp, những người không thể tìm được việc làm trong các ngành du lịch và giải trí vẫn đang bị dịch bệnh hoành hành. Trong mọi trường hợp, các gói kích cầu vẫn cần thiết để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ thất nghiệp và chính quyền các bang duy trì phát triển kinh tế.

Harto (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.