Mối quan hệ giữa nước Mỹ và thế giới vào thời Joe Biden

Home / Phân tích / Mối quan hệ giữa nước Mỹ và thế giới vào thời Joe Biden

Trong chiến dịch tranh cử, Joe Biden thề sẽ chấm dứt thái độ cô lập của Trump và thề sẽ khôi phục quyền lãnh đạo của Mỹ và khôi phục quan hệ với các đồng minh. Tuy nhiên, mặc dù các nhà ngoại giao có thể đã không nghe thấy từ “Nước Mỹ trên hết” trong một thời gian, Biden sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, và sẽ rất khó để đảo ngược hoàn toàn các chính sách của Trump. -Joe Biden, ở Delaware vào tháng Bảy. Ảnh: Reuters – Cùng với Trung Quốc, Trump luôn là đối thủ “cứng rắn” vì ông có thái độ cứng rắn với Bắc Kinh hơn nhiều tổng thống Mỹ khác. Ông áp đặt thuế quan đối với các sản phẩm của Trung Quốc, gia tăng chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và thực hiện các biện pháp ngăn cản nước này tiếp thu các công nghệ chủ chốt của Mỹ.

Trong chiến tranh, Trump nhiều lần cảnh báo rằng chiến thắng của Biden cũng sẽ là chiến thắng của Trung Quốc, và Bắc Kinh sẽ “sở hữu Hoa Kỳ.” Tuy nhiên, Biden khó có thể vừa với Trung Quốc. Biden nói rằng ông sẽ “chỉ áp đặt lại thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc” thay vì cam kết hủy bỏ hàng hóa nhập khẩu này.

Tuy nhiên, nhiều khả năng Biden sẽ kết thúc cách tiếp cận “một đối một” của mình. Làm thương mại như chính quyền Trump. Cựu Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Frank Lavin (Frank Lavin) cho biết: “Biden sẽ giữ lại những điểm nhất định trong chính sách thương mại của Trump, nhưng tất nhiên ông ấy sẽ không cứng rắn và hiếu chiến. Biden cam kết“ phục vụ người lao động và doanh nghiệp Mỹ. Tạo cơ hội mới đồng thời giúp nhiều nơi trên thế giới giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc và các nước khác. ”Lời hứa này cũng không khác gì. Nó vượt xa tuyên bố tranh cử của Trump:“ Giành lại 1 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất ở Trung Quốc. “Do đó, nhiều nhà phân tích cho rằng sự khác biệt của Biden chỉ nằm ở chi tiết, không nằm ở sự đổi mới chiến lược tổng thể với Trung Quốc.

Hoa Kỳ-Trung Quốc không chỉ là căng thẳng về vấn đề thương mại. Mối quan hệ giữa hai nước là Những cảnh “ăn miếng trả miếng” có thể biến thành một cuộc “chiến tranh lạnh mới” trên nhiều phương diện, như đóng cửa lãnh sự quán, hạn chế phóng viên, sinh viên và nhà nghiên cứu, cấp thị thực cho Biển Đông, Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan. Dưới sự lãnh đạo của Đặng, xu hướng này rất khó đảo ngược, vì chính sách tổng thể của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc sẽ luôn cạnh tranh gay gắt.

“Biden phải có thái độ cứng rắn đối với Hoa Kỳ”, Biden viết vào tháng 3, nhấn mạnh đối phó Phương pháp hiệu quả nhất của Trung Quốc là “xây dựng một mặt trận thống nhất của các đồng minh và đối tác”. – – “Dưới thời Biden, Hoa Kỳ có thể duy trì nhiều chính sách nghiêm ngặt của Trump về Trung Quốc và Biển Đông, vốn đã chiến thắng phần lớn Hoa Kỳ Sự ủng hộ của con người, theo các cuộc thăm dò dư luận, Biden cũng có thể tiếp tục cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ở một mức độ nào đó, “Todd Elliott, nhà phân tích rủi ro và an ninh tại Concord Consulting ở Jakarta, China Baokus cho rằng đối với những người khó đoán như Trump Bắc Kinh sẽ thích một nhà lãnh đạo “tương đối ổn định” như Biden Box nói: “Bạn sẽ không thấy tổng thống đăng suy nghĩ của mình trên Twitter vào lúc nửa đêm, cũng như không thấy tổng thống không hợp tác với các cố vấn.

Thống trị Trung tâm Thái Bình Dương về cơ bản là trung tâm trong chính sách đối ngoại của Obama. Biden sẽ thúc đẩy quan hệ chặt chẽ với khu vực, tăng cường hợp tác với các đồng minh như Úc và Nhật Bản, và mở rộng sang các nước nhỏ hơn. Cân nhắc việc tham gia “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương” mà Trump đã rút khi mới nhậm chức. Vào tháng 11 năm 2017, các nước tham gia đã đồng ý với tên mới của hiệp định là “Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương” (CPTPP) .

Biên tập viên ngoại giao Sebastian Strangio nhận xét rằng chính quyền Trump ở Đông Nam Á đã “không nhất quán.” Nhiều chức vụ ngoại giao trong khu vực cũng bị bỏ trống.

Do đó, Elliott ( Elliott cảm thấy rằng cuộc bầu cử của Biden “có thể là tin tốt cho Đông Nam Á” bởi vì chính phủ Biden có thể có tác động. Chính sách chống đối. Tính chặt chẽ và đối ngoại chặt chẽ. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có thể Tăng cường nhân sự để thúc đẩy quan hệ với khu vực.

Không nước nào thay đổi quan hệ với Hoa KỳỔi dưới thời Trump cũng quan trọng như Bắc Triều Tiên. Những lời đe dọa và lăng mạ giữa Washington và Bình Nhưỡng là nhân quả lẫn nhau và chưa ai nghĩ ra hướng phát triển của chúng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Trump đã tổ chức ba hội nghị thượng đỉnh và trao đổi hàng chục bức thư.

Tuy nhiên, quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa Trump-Kim vẫn không thể thuyết phục Bình Nhưỡng đạt được phi hạt nhân hóa. Trong cuộc duyệt binh ngày 10/10, Triều Tiên đã trình diễn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) quy mô lớn chưa từng có, rõ ràng có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân, qua đó gia tăng mối đe dọa đối với Mỹ. -Biden đã nhiều lần tuyên bố rằng nếu Bình Nhưỡng không đáp ứng các điều kiện tiên quyết để phi hạt nhân hóa, ông sẽ không gặp các nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tuyên bố gay gắt của ông ám chỉ rằng Hoa Kỳ dưới thời Biden sẽ nhanh chóng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Giáo sư John Drewry của Đại học Yonsei cho biết: “Biden sẽ rất coi trọng vấn đề Triều Tiên. Họ có thể không đưa ra kết luận đúng đắn, nhưng họ sẽ trở lại với truyền thống và thủ tục bình thường của chính phủ Mỹ”. Được xem như một thách thức đối với Biden trong việc tìm kiếm đồng minh. Theo các báo cáo, khi nhiều đồng minh lâu năm của Mỹ sụp đổ trong cuộc chính biến “Mùa xuân Ả Rập”, chính quyền Obama đã không can thiệp. “Trong 4 năm qua, các nhà lãnh đạo vùng Vịnh rất hài lòng với một số chính sách của Trump. Biden có thể tiếp tục thực hiện ít nhất một trong những chính sách của Trump như cách ông ấy đã làm trong hai tháng qua. Thúc đẩy Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), bình thường hóa quan hệ giữa ba nước Ả Rập là Bahrain và Sudan và đồng minh của Mỹ là Israel. Đây được coi là thành công trong chính sách đối ngoại của Trump.

Biden nói rõ rằng ông sẽ khởi động lại mối quan hệ giữa Israel và Palestine Nhiều nỗ lực đã được thực hiện trong cuộc đối thoại giữa hai nước. Tuy nhiên, sẽ rất khó khăn vì Palestine coi hành động của các nước Ả Rập là “sự phản bội”. – Tổng thống đắc cử tuyên bố rằng chính sách “gây áp lực tối đa” đối với Iran Trump đã thất bại Trên thực tế, nó đã làm gia tăng căng thẳng rất nhiều, khiến các đồng minh châu Âu tức giận và so với khi Trump nhậm chức, Iran hiện tiến gần hơn đến vũ khí hạt nhân. Anh thề sẽ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân với Iran, nhưng phải tuân thủ Những quy định này, nhưng ông sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho đến lúc đó. Biden phải đối mặt với thách thức về thời gian, vì cuộc bầu cử tổng thống của Iran sẽ được tổ chức vào tháng 6 tới và quyền lực có thể được chuyển giao cho những người khó tính nhất, khiến các cuộc đàm phán “khó khăn hơn”. Chính phủ mới của Biden cần nhanh chóng làm việc để thống nhất về một cách tiếp cận mới đối với Iran với các bên tham gia ký kết Anh, Pháp và Đức. – – Vào tháng 10, Biden nói rằng ông sẽ làm như vậy. Ông có quan điểm kiên quyết chống lại Nga, nói Matxcơva là “đối thủ cạnh tranh” và là “mối đe dọa lớn nhất” đối với an ninh của Mỹ. Ông đã bác bỏ ý tưởng của Trump về việc mời Nga trở lại nhóm G7. Ông ủng hộ việc hủy bỏ đường ống Nord Stream 2 do Điện Kremlin hỗ trợ vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga sang Đức. Những người phản đối dự án nói rằng điều này sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng của Nga.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của Obama, cựu Phó Tổng thống Biden là nhân vật chủ chốt ở Ukraine. Ông chủ trương gửi vũ khí sát thương tới Kiev. Giúp chính phủ chống lại phe ly khai do Nga hậu thuẫn. Tuy nhiên, kiểm soát vũ khí có thể là một trong số ít vấn đề sẽ tạo cơ sở cho các cuộc đàm phán hiệu quả giữa hai nước. Biden cho biết ông sẽ mở rộng “Hiệp ước START” mới. Theo hạt nhân và Nga, trong khi theo đuổi một hiệp ước mới. Hiệp ước cắt giảm vũ khí mới hạn chế kho vũ khí hạt nhân chiến lược của hai nước sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2021, nhưng có thể được gia hạn thêm 5 năm. Chính quyền Trump đã bác bỏ đề xuất gia hạn thỏa thuận của Moscow. Biden đánh giá thỏa thuận này sẽ hỗ trợ an ninh của Hoa Kỳ.

Sau bốn năm dưới thời Trump, Hoa Kỳ đã chết. Với sự hỗ trợ của các đồng minh châu Âu như Anh, Pháp và Đức. Nhà phân tích Nick · của CNN. Nic Robertson nói rằng các đồng minh châu Âu hy vọng rằng Biden có thể nhanh chóng tìm thấy bằng chứng thuyết phục rằng chứng khoán đang thoát khỏi chủ nghĩa đa phương, từ bỏ các cam kết quốc tế và rút khỏi vị trí lãnh đạo thế giới trong 4 năm của Trump sẽ không bao giờ nói lại.Một động thái có thể giúp Mỹ nhanh chóng lấy lại lòng tin của các đồng minh và đối tác là cam kết tham gia Thỏa thuận khí hậu Paris 2015 mà Trump bắt đầu rút vào năm 2019. Biden đã hứa sẽ làm điều này trong bài phát biểu của mình vào năm ngoái. Một vấn đề khác có thể giúp Biden “lấy lòng” đồng minh là khôi phục mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Biden gọi NATO là “liên minh chính trị và quân sự hiệu quả nhất trong lịch sử hiện đại. Không giống Trump, Trump từng bị gọi là” tổ chức lỗi thời “. “Ông ấy được cho là sẽ thúc đẩy NATO xây dựng lại tinh thần. Tổ chức này đã có dấu hiệu” sa sút “sau hơn 70 năm hoạt động.

Tuy nhiên, một số người tỏ ra không lạc quan. Một nhà ngoại giao cấp cao của châu Âu xin giấu tên cho biết: “Mối quan hệ giữa hai nước chưa bao giờ tồi tệ như vậy. Nó có thể được giải quyết, nhưng tôi không chắc nó sẽ giống nhau. “

Lời hứa của Biden đưa Hoa Kỳ trở lại vị trí hàng đầu thế giới sẽ khó được thực hiện nhanh chóng như khi Hoa Kỳ tiếp quản. Đối mặt với nhiều khủng hoảng,” Thời gian không phải là bạn của ông ấy. ” Sự không hài lòng của Trump và Covid-19 Robertson đã viết: “Những người ủng hộ và thách thức kinh tế có thể lấp đầy những ngày đầu nhiệm kỳ của Biden. Biden sẽ không thay đổi thái độ của Washington trong các vấn đề quốc tế ngày hôm sau. “Bởi vì ông ấy không thể”, cựu tổng thống thông báo rằng nhà khoa học chính trị người Đức Markus Kaim (Markus Kaim) nói: “Trong tương lai gần, Hoa Kỳ sẽ phải tự giải quyết vấn đề này.” South China Morning Post / Financial Times / Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.