Lý do khiến đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất thế giới của Jack Ma phải hoãn lại

Home / Phân tích / Lý do khiến đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất thế giới của Jack Ma phải hoãn lại

Tập đoàn Ant từng được coi là thị trấn quan trọng của JPMorgan Chase ở Trung Quốc, và JPMorgan Chase là một trong những đế chế tài chính lâu đời nhất trên thế giới. Tuy nhiên, sự hoài nghi đột ngột của Bắc Kinh về triển vọng của Ant Group và người sáng lập Jack Ma đã khiến công ty phải hoãn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng dự kiến ​​lớn nhất thế giới (IPO). – Quyết định này được đưa ra vào ngày 3 tháng 11, một ngày trước khi Ant Group IPO ở Thượng Hải và Hồng Kông. Ngày 2/11, Jack Ma và hai lãnh đạo của Ant Group đã được triệu tập để họp với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) và ba quan chức tài chính cấp cao.

Linh vật mang tính biểu tượng của Tổ Kiến. Ảnh: Associated Press Trong vòng mười năm, Ant Group, một thành viên của Alibaba Group, đã phát triển thành một trong những công ty công nghệ tài chính hàng đầu thế giới, định hình lại cuộc sống của nhiều người Trung Quốc. Tuy nhiên, sự thịnh vượng toàn cầu và danh tiếng gia tăng cũng gây rủi ro cho các ngân hàng Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc không biết nhiều về quyết định hoãn IPO của Ant Group. . Họ chỉ nói rằng việc IPO được chờ đợi từ lâu khó có thể xảy ra do “những thay đổi đáng kể” trong môi trường pháp lý.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Ant Group dự kiến ​​sẽ có những thay đổi, bao gồm cả việc tăng vốn. Đơn vị tài chính vi mô của bạn. Đồng thời Ant phải xin lại giấy phép thành viên để hoạt động trên toàn quốc. Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng dự kiến ​​sẽ bị hoãn lại trong 6 tháng và Ant Financial sẽ trả lại vốn cho các nhà đầu tư. . Mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình đang cố gắng thiết lập một thị trường chứng khoán có thể cạnh tranh với Hoa Kỳ, việc hoãn yêu cầu IPO vào thứ Ba có thể gây tổn hại cho thị trường tài chính của nước này. Ant Group sẽ chịu sự giám sát chặt chẽ hơn và phải chịu các ràng buộc về vốn và đòn bẩy như các ngân hàng truyền thống. -thực tế hơn. Điều này cho thấy rõ áp lực pháp lý đối với các gã khổng lồ công nghệ. Nader Naeimi, trưởng bộ phận phân tích thị trường của AMP Capital Investors, cho rằng đây là một tin tốt cho các ngân hàng nhưng lại không tốt cho Jack Ma. Đề cập đến sự cạnh tranh giữa kiến ​​và ngân hàng truyền thống.

Các đợt IPO kép của Ant Group tại Hồng Kông và Thượng Hải đã nhanh chóng huy động được ít nhất 3 nghìn tỷ USD từ các nhà đầu tư cá nhân. Các nhà đầu tư tổ chức đã ký thỏa thuận mua 76 tỷ cổ phiếu của công ty tài chính này. Sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, giá trị thị trường của Ant Group dự kiến ​​đạt xấp xỉ 315 tỷ USD, vượt qua JPMorgan Chase và gấp 4 lần Goldman Sachs.

Khi Jack Ma bị các cơ quan quản lý địa phương và Trung Quốc chỉ trích gần đây, Người Kiến đã nhận được nhiều sự soi mói hơn từ giới truyền thông Trung Quốc. Mức độ toàn cầu cản trở sự đổi mới và không quan tâm đầy đủ đến sự phát triển và cơ hội của những người trẻ tuổi. Tại một cuộc họp ở Thượng Hải vào tháng trước, ông cũng so sánh các điều khoản kiểm soát vốn của Hiệp ước Basel nhằm hạn chế rủi ro của các ngân hàng là câu lạc bộ dành cho người cao tuổi. Thế chấp trước khi vay. Theo ông, trong tương lai, các quyết định cho vay nên được thực hiện bằng phân tích dữ liệu lớn. Ảnh: Bloomberg (Bloomberg .

) Cuối tuần trước, tại cuộc họp của Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính do Phó Thủ tướng Liu He dẫn đầu, các quan chức đã nhấn mạnh sự cần thiết phải quản lý các công ty fintech. — Cùng ngày, Jack Ma đã có cuộc gặp với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và các quan chức tài chính cấp cao vào đầu tuần này. Theo Wall Street Journal, Trung Quốc đã công bố các quy định được đề xuất nhằm kiềm chế sự thịnh vượng của thị trường tài chính vi mô. Động thái này có thể làm giảm thu nhập và dòng tiền của các đại gia công nghệ tài chính nhỏ.

“Đây là một tín hiệu mạnh mẽ để tăng cường giám sát”, các nhà phân tích Shujin Chen và Alfred He cho biết. Jefferies, một nhà môi giới chứng khoán, cho biết.

Những quy định này có thể làm giảm tính thanh khoản đối với những nền kinh tế cần nó nhất. Trung Quốc đang phục hồi từ Covid-19, nhưng các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân vẫn đang vật lộn để có được vốn ngân hàng.

Đồng thời, các quan chức đang tìm cách giảm nợ hệ thống tài chính. Các quy định mới có thể làm giảm lợi nhuận của các tổ chức tài chính vi mô bằng cách giảm chi phí tuân thủ, giảm quy mô các khoản vay cá nhân và buộc các công ty fintech thay vì ngân hàng truyền thống phải cung cấp tỷ lệ cho vay lớn hơn.

Yi Gang, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết sự đổi mới kinh doanhCông nghệ lớn khiến các khoản vay nhỏ ở Trung Quốc trở nên khả thi. Anh ấy nói đây là một cải tiến rất lớn. Tuy nhiên, POBC nhận thấy rằng các ngân hàng thương mại sử dụng dịch vụ của Big Tech để tìm kiếm khách hàng và dựa vào hệ thống quản lý rủi ro của họ.

Theo các quy định mới được đề xuất, hoạt động kinh doanh tài chính vi mô trực tuyến sẽ được quản lý bởi các cơ quan trung ương, bao gồm BPC và các văn phòng địa phương sẽ được thay thế bởi Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC). Nó cũng cấm các ngân hàng địa phương cho vay ở nơi khác thông qua các nền tảng trực tuyến … Các nền tảng cho vay trực tuyến sẽ có ít nhất một năm để tuân thủ các quy định mới.

Antpay thống trị thanh toán tại thị trường Trung Quốc thông qua ứng dụng Alipay. Công ty của Jack Ma cũng điều hành Quỹ Yu’ebao và nền tảng cho vay trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Các hoạt động khác của Ant bao gồm các bộ phận báo cáo tín dụng và các công ty bảo hiểm.

Duane (Bloomberg, SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.