Những thách thức kinh tế của Biden

Home / Phân tích / Những thách thức kinh tế của Biden

Ứng cử viên đảng Dân chủ Biden vừa được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ sau một ván bài nghẹt thở của Tổng thống Donald Trump. Biden tham gia chiến dịch với khẩu hiệu “Rebuild Better”, nhằm mục đích vực dậy nước Mỹ sau khủng hoảng kinh tế (như cố Tổng thống đảng Dân chủ Franklin Roosevelt) đồng thời thay đổi căn bản nước Mỹ. Trong những thập kỷ tới.

Tuy nhiên, những thách thức kinh tế sẽ phải đối mặt sẽ rất lớn. Nước Mỹ vẫn đang nỗ lực thoát khỏi cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất do đại dịch gây ra trong nhiều thập kỷ qua. Cuộc khủng hoảng này đã làm bốc hơi tương đương của hơn một năm GDP và hơn năm năm tăng trưởng việc làm. Lực lượng lao động hiện tại ít hơn so với trước khi Trump nhậm chức.

Lực lượng lao động Mỹ năm nay đã giảm đáng kể.

Điểm sáng là mức tiêu thụ hiện tại đang mạnh hơn so với đầu năm – một đại dịch mới đang càn quét khắp thế giới thông qua Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ gần với mức của tháng 6 năm 2019.

Giá nhà cũng đang tăng. Điều này rất tốt cho chủ nhà Mỹ, nhưng lại khó cho người mua nhà. -Chỉ số sản xuất Mỹ (PMI) đang dần hồi phục.

Quan trọng nhất, đại dịch vẫn đang lây lan rộng rãi ở Hoa Kỳ. Tuần trước, gần 6.000 người chết vì Covid-19. Các nhà phân tích ngày càng lo lắng rằng Mỹ sẽ phải tái áp đặt lệnh phong tỏa giống như châu Âu đã làm để kiểm soát đại dịch.

Tuy nhiên, Jason Furman – cựu cố vấn kinh tế của Tổng thống Barack Obama, nền kinh tế và sự phục hồi của đại dịch cúm, “gần như chắc chắn rằng nền kinh tế sẽ được cải thiện vào năm 2021 “Tuy nhiên, từ quan điểm chính trị, vẫn còn một chặng đường dài để đến cuối năm 2021, những người thất nghiệp hoặc phải sống bằng tiền trợ cấp. Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (FED) dự báo tỷ lệ thất nghiệp vào khoảng 5,5% vào cuối năm tới. -Khi Trump được bầu lần đầu, nó còn tệ hơn 4,7%. Tuy nhiên, đây vẫn là một sự cải thiện so với mức 7,9% hiện tại, Ngoài thất nghiệp và suy giảm GDP, Biden còn phải đối mặt với một danh sách dài các thách thức khác, chẳng hạn như sự bất mãn, tình trạng xấu đi, gia tăng nợ liên bang và xấu đi trong quan hệ thương mại quốc tế. Trong tranh cử, Trump luôn nhận được sự chú ý hơn cả Biden về khả năng tạo việc làm và vận hành nền kinh tế. , Nếu không có đại dịch. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán thích kết quả hiện tại, một phần là do Đảng Cộng hòa nhiều khả năng vẫn kiểm soát Thượng viện nên Tổng thống đắc cử Biden khó có thể thông qua những thay đổi lớn. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Mitch McConnell) cũng nói rằng ông sẵn sàng thông qua một kế hoạch giải cứu mới tại cuộc họp sau bầu cử của Quốc hội. Phụ thuộc nhiều vào thời gian, quy mô và nội dung của kế hoạch giải cứu. Trong những tháng trước cuộc bầu cử tổng thống, Nhà Trắng và Quốc hội ở trong tình thế đàm phán khó khăn. James Knightley, nhà kinh tế trưởng tại ING, nói rằng một kế hoạch kích thích khiêm tốn có nghĩa là “triển vọng tăng trưởng và thu nhập doanh nghiệp sẽ ít hơn dự kiến.-Matthew Luzzetti, nhà kinh tế trưởng tại Deutsche Bank, cho biết , Cuộc bầu cử của Biden và Thượng viện vẫn sẽ do Đảng Cộng hòa kiểm soát, điều này không tốt cho nền kinh tế vào năm 2021. Bởi vì Đảng Cộng hòa vẫn có thể phản đối gói kích thích quy mô lớn.-Điều này sẽ không tốt cho hàng triệu người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình thất nghiệp. Tin tức là họ không thể tìm được việc làm trong các ngành du lịch và giải trí vẫn đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong mọi trường hợp, các gói kích cầu vẫn cần thiết để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ thất nghiệp và chính quyền bang duy trì phát triển kinh tế.

Hatu (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.