Khi Biden được bầu là người khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ được hưởng lợi

Home / Phân tích / Khi Biden được bầu là người khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ được hưởng lợi

Các công ty công nghệ lớn của Mỹ được hưởng lợi từ chính sách cắt giảm thuế doanh nghiệp mạnh mẽ của Tổng thống Donald Trump. Trong nhiều trường hợp, việc cắt giảm thuế có thể giúp họ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các chính sách và hành động của Trump đều hỗ trợ công nghệ lớn. -Trump đã phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, khiến chuỗi cung ứng của các công ty công nghệ rơi vào tình trạng hỗn loạn. Ông cũng hạn chế các chương trình thị thực lao động chính mà các công ty này phải dựa vào để thuê lao động nước ngoài có tay nghề cao.

Trong nhiệm kỳ của Trump, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã điều tra xem các công ty công nghệ lớn có vi phạm luật chống độc quyền hay không. Chính phủ Hoa Kỳ gần đây đã đệ đơn cáo buộc chống cạnh tranh chống lại Google. Bản thân Trump cũng thường xuyên chỉ trích việc kiểm duyệt và quản lý tin tức của các nền tảng mạng xã hội. Joe Biden (Joe Biden) phát biểu trong chiến dịch Ảnh: The New York Times (NYT) – vấn đề này đã không ngăn được sự phát triển của công nghệ lớn trong 4 năm qua. Apple, Amazon, Microsoft, Google, Facebook, Tesla và Netflix hiện có tổng giá trị thị trường gần 8 nghìn tỷ đô la Mỹ, tăng 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ sau cuộc bầu cử năm 2016.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo công nghệ có thể vẫn muốn thay đổi . Nhà phân tích Tom Forte của DA Davidson cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta nên phân biệt rõ ràng giữa xu hướng thị trường chứng khoán và thách thức kinh doanh.” Giáo sư Mark Lemley của Trường Luật Stanford nói, Một thay đổi khác dưới sự lãnh đạo của Trump có thể đe dọa sự thành công của các công ty công nghệ lớn là “vị thế thế giới”. “Thung lũng Silicon thành công vì mọi người muốn đến đây. Limley nói:” Những người thông minh nhất trên thế giới muốn đến đây để học tập, làm việc và khởi nghiệp. “Chúng tôi cũng lo ngại rằng Hoa Kỳ và Thung lũng Silicon sẽ duy trì tình trạng hiện tại của họ trong tương lai.”

Điều này có thể thay đổi theo Biden – Các chuyên gia đắc cử của Tổng thống Mỹ dự đoán rằng chính quyền Biden sẽ có cách tiếp cận hoàn toàn khác với Trump Giới công nghệ cũng thúc giục Biden chọn Kamala Harris làm phó tổng giám đốc vì. Cô ấy có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Theo CNN, đây là một số vấn đề thú vị hơn ở Thung lũng Silicon:

Nhập cư

Thung lũng Silicon tin rằng chính sách hạn chế thị thực việc làm của Trump khiến Biden khó cởi mở với vấn đề này . Một trong những khuyến nghị chính sách của ông là xóa bỏ “những hạn chế nhập cư đối với những người nhập cư mới đã hoàn thành chương trình tiến sĩ trong các lĩnh vực STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học) tại Hoa Kỳ.” , Là khả năng đóng góp vào nhiều thành tựu quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. “

Trên thực tế, CEO của một số công ty công nghệ lớn như Google, Microsoft và Tesla đều là người nhập cư .—— Trung Quốc

Chính quyền Trump đang giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến công nghệ Trung Quốc Vấn đề bán chất bán dẫn của Mỹ cho các công ty Trung Quốc như Huawei Technologies, ByteDance (công ty mẹ TikTok) và vấn đề bán chất bán dẫn của Mỹ cho các công ty Trung Quốc … Nhà Trắng cũng đã áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm của Mỹ sản xuất tại Trung Quốc. Các sản phẩm của họ bị đưa về nước. Thuế nhập khẩu buộc công ty phải xem xét lại hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và cảnh báo người tiêu dùng tăng giá sản phẩm. Tuy nhiên, số lượng việc làm trong ngành công nghệ Mỹ không tăng đột biến.

Nhiều chuyên gia Phố Wall dự đoán rằng chính quyền Biden Sẽ có lập trường tuân thủ hơn trong các vấn đề với Trung Quốc. Điều này sẽ giúp các công ty công nghệ Mỹ giảm nguy cơ mất khách hàng tại thị trường này. Trung Quốc hiện đóng góp 15% doanh thu của Apple. Intel hay AMD lâu nay vẫn phụ thuộc vào doanh số bán hàng tại Trung Quốc

Tuy nhiên, các nghị sĩ Đảng Dân chủ và Cộng hòa lo ngại rằng sự phát triển công nghệ của Trung Quốc đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Đây là vấn đề mà tổng thống tiếp theo sẽ giải quyết.

Điều 230 và chống độc quyền

Tác động Hai vấn đề kỹ thuật lớn nhất – áp lực chống độc quyền và Điều 230 (quy tắc không coi các nền tảng mạng xã hội là nhà xuất bản (nội dung hiển thị trên các trang web này) – rất phức tạp. Cả hai bên đều tin rằng đây là những vấn đề cần giải quyết. Vì vậy, , Các nhà phân tích không chắc liệu Thung lũng Silicon có được hưởng lợi từ chính quyền Biden ở những khu vực này hay không.

Giống như Trump, Biden cũng kêu gọi bãi bỏ Điều 230, điều khoản bảo vệ người cao tuổi. Tuy nhiên, hai bên lại khác nhau. Lý do phản đối luật. Đảng Dân chủ muốn các công ty công nghệ phải chịu trách nhiệm trấn áp tin tức tích cực saiNội dung thù địch bên ngoài nền tảng. Đồng thời, đảng Cộng hòa cho rằng việc xóa hoặc kiểm soát nội dung là sai lệch.

Trong thời kỳ Biden, Đảng Dân chủ đã đề xuất các quy định mới để thay thế Mục 230 và các công ty công nghệ sẽ hoan nghênh cách tiếp cận này, không chỉ loại bỏ Mục 230. Về vấn đề chống độc quyền, dù Chủ tịch Nhà Trắng là ai vào năm tới, các công ty công nghệ lớn vẫn có thể tiếp tục chịu áp lực. . Gần đây, đảng Dân chủ cũng đã ủng hộ việc thực thi chống độc quyền với Big Tech. Chính quyền Biden có thể giám sát chặt chẽ hơn hoạt động M&A của các ông lớn công nghệ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng đây có thể là tin tốt cho toàn bộ hệ sinh thái công nghệ. Lemley nói: “Chúng tôi cần tăng cường cạnh tranh và đổi mới ở Thung lũng Silicon.” Đầu tư và kiểm soát quy định – những vấn đề trên là những vấn đề được các công ty công nghệ lớn quan tâm nhất. Tuy nhiên, Biden cũng công bố nhiều khuyến nghị liên quan đến ngành. Ví dụ, chính quyền Biden dự kiến ​​sẽ khôi phục luật trung lập của Internet, đầu tư vào giáo dục đại học và đầu tư 20 tỷ đô la Mỹ để xây dựng cơ sở hạ tầng băng thông rộng cho các cộng đồng không thể tiếp cận. Ông cũng đề xuất một kế hoạch cải cách để giúp những người có thu nhập thấp sử dụng Internet tốc độ cao.

“Điều này có thể mang lại lợi ích cho nhiều công ty công nghệ vì người dùng sẽ có quyền truy cập Internet tốc độ cao.” Điều này làm tăng số lượng khách hàng tiềm năng, Forte nói.

Hà Thu (CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.