Bầu cử tổng thống cho thấy sự chia rẽ của Mỹ

Home / Phân tích / Bầu cử tổng thống cho thấy sự chia rẽ của Mỹ

Cuộc bầu cử tổng thống tạo cơ hội cho người dân Mỹ bày tỏ thiện chí bầu cử với thế hệ lãnh đạo tiếp theo mà họ tin tưởng. Chiến dịch bầu cử năm nay cho thấy đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ở mức kỷ lục, nhưng ngay cả khi họ bỏ phiếu cho nó, họ vẫn không thể đạt được sự nhất trí về những gì tổng thống nên làm.

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa ưu tiên cho các vấn đề khác nhau, sống trong các cộng đồng khác nhau và thậm chí bỏ phiếu theo những cách khác nhau. Bất kể ai được bầu, sự phân chia này cũng cho thấy tổng thống tiếp theo sẽ phải đối mặt với sự bế tắc và nghi ngờ của quốc hội về tính toàn vẹn của lá phiếu và các cuộc bầu cử khiêu khích. Vào ngày 6 tháng 11, tại một cuộc biểu tình bên ngoài Trung tâm TCF ở Detroit, Michigan, những người ủng hộ Biden đã cãi nhau với những người ủng hộ Trump. Ảnh: Agence France-Presse.

Thậm chí số phiếu bầu còn có nguy cơ chia rẽ người Mỹ. Bốn ngày sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, cả Trump và Biden đều không nhận được 270 phiếu đại cử tri – Tổng thống Trump khuyến khích những người ủng hộ tập trung tại quầy và quầy vẫn đếm số phiếu qua bưu điện – phương thức bỏ phiếu được hầu hết các đảng viên Dân chủ ưa thích , Trong khi theo đuổi các chiến lược kiện tụng để trì hoãn việc công bố kết quả.

“Ngoại trừ thời gian nội các, tôi không nghĩ rằng chúng ta đã trải qua một thời kỳ chia rẽ nguy hiểm tiềm tàng như thế này”, Barbara Perry, nhà sử học, giám đốc Trung tâm Lịch sử Tổng thống của Đại học Miller cho biết. Ngay trong cuộc bầu cử năm 2000, khi Tòa án Tối cao ra phán quyết về ứng cử viên Đảng Cộng hòa George W. Bush, ứng cử viên Dân chủ Al Gore đã nhanh chóng chịu thua. Các nhà lãnh đạo Mỹ đã tìm thấy tiếng nói chung trên Đồi Capitol ở Quốc hội Hoa Kỳ. Perry nói: “Để có được những điều này cần một nhà lãnh đạo hiểu biết và những điều mà mọi người sẵn sàng làm.” “Tôi không thấy ai sẵn sàng đi cả hai con đường.”

Trong các trường hợp nhiễm Covid-19 mới, Sự chia rẽ thậm chí còn đe dọa đến khả năng quản lý khủng hoảng của tổng thống kế tiếp. Tuần này, nền kinh tế đang vật lộn để phục hồi sau đại dịch, và nhiều người Mỹ khẩn thiết kêu gọi giải quyết bất công chủng tộc.

Theo báo cáo VoteCast của Associated Press, các cử tri ở Trump và Biden đã bày tỏ quan điểm rất khác nhau về những thách thức này. khảo sát. Bất chấp những thiệt hại về kinh tế, đại đa số cử tri Biden vẫn hy vọng chính phủ liên bang sẽ ưu tiên hạn chế sự lây lan của VOC. Nhưng hầu hết các cử tri Trump muốn tập trung vào phục hồi kinh tế và coi thường đại dịch.

Khoảng một nửa số cử tri Trump cũng nói rằng nền kinh tế và việc làm là những vấn đề chính của đất nước. Khi chỉ có 1/10 cử tri trong số cử tri Biden coi đó là vấn đề quan trọng nhất, thì bây giờ nó cần được giải quyết.

Về chính trị phân biệt chủng tộc và tư pháp, nền dân chủ bầu cử của Biden coi phân biệt chủng tộc là một vấn đề nghiêm trọng trong xã hội Mỹ, nhưng chỉ một bộ phận cử tri của Trump chủ yếu là người da trắng.

Biden đã cố gắng làm cầu nối những khác biệt này, thường kêu gọi đoàn kết dân tộc và chạy đua để hướng tới “linh hồn” của “nước Mỹ”. Trump tuyên bố là người ủng hộ cử tri. Ông ta đe dọa sẽ từ chối hỗ trợ đại dịch cho các bang do các thống đốc dân chủ điều hành và các thị trấn do các đảng viên Dân chủ độc ác điều hành. Nhiều thành viên đảng Dân chủ hy vọng Trump sẽ phải chịu một thất bại đáng xấu hổ và coi đó là sự phủ nhận rõ ràng đối với Trump và sự nghiệp chính trị của ông. Họ hy vọng sẽ có được một kết quả không thể chối cãi giúp Biden có thể theo đuổi các chính sách đầy tham vọng về y tế, giáo dục và kinh tế.

Trump có thể thất bại, nhưng đảng Cộng hòa sẽ giữ vị trí của họ. Tình hình tại Thượng viện và Hạ viện cho thấy “làn sóng xanh” đảng Dân chủ được cho là sẽ kiểm soát cả Nghị viện và Nhà Trắng đã không xảy ra. – “Không có chiến thắng rõ ràng ở khía cạnh này hay bất kỳ khía cạnh nào. Cuộc bầu cử năm nay đầy hỗn loạn và hỗn loạn”, Martin Luther King III của nhà lãnh đạo dân quyền ủng hộ Biden nói. -Việc bầu cử cũng tăng cường liên minh cạnh tranh giữa hai đảng. Biden dựa vào cử tri ở các thành phố và vùng ngoại ô, đặc biệt là phụ nữ, sinh viên tốt nghiệp đại học và cử tri da màu. Dựa trên số lượng lớn cử tri ở New Countryside, hầu hết trong số họ là cử tri Đảng Cộng hòa da trắng, Trump đã xếp hạng trong số những cử tri hàng đầu trong cuộc bỏ phiếu năm 2016.

Kết quả phiếu bầu cao ở các quận nhấn mạnh xu hướng này: những nơi nghiêng về Đảng Cộng hòa đang “chuyển sang màu đỏ”, trong khi những nơi nghiêng về Dân chủ lại “xanh” hơn.Theo phân tích của Pennsylvania về tất cả các quận, tỷ lệ dân chủ của các hạt ủng hộ Hillary Clinton đã tăng lên 70% vào năm 2016, và tỷ lệ ủng hộ của Đảng Cộng hòa mở rộng lên 56% các hạt mà Trump giành được trong năm đó. Có nhiều phiếu bầu vào ngày 5 tháng 11 hơn so với các cuộc bầu cử trước.

Xu hướng này đã dẫn đến nhiều đảng viên Dân chủ “tuyển dụng” để giành được ghế trong Hạ viện nơi họ tồn tại. Lập trường chính trị không rõ ràng lần này đã thất bại. Tại Iowa, Tổng thống Dân chủ Abby Finkenauer đã thất bại trong chiến dịch tái tranh cử ở miền đông của bang, và Trump đã tăng cường sự ủng hộ của cử tri ở các vùng nông thôn như Quận Buchanan phía tây Dubuque. . Trump đã giành được sự ủng hộ của quận nông thôn này, nơi có 96% cử tri da trắng, và khoảng cách năm 2016 là 15%. Con số này đã tăng lên 21% trong năm nay.

Phân cực địa lý cũng là một trong những điều khiến những người phát hiện ra những vấn đề này lo lắng. Văn hóa hợp tác của Washington đang bị xói mòn nhanh chóng.

Khi bình luận về cuộc bầu cử năm nay, cựu Thượng nghị sĩ bang New Hampshire, Judd Gregg (Judd Gregg) là một trong những tiếng nói chính của Đảng Cộng hòa trong thời đại sau cuộc bầu cử năm 2000 của Đảng Cộng hòa Tối cao. Không rõ liệu lãnh đạo quốc hội hiện tại có được khuyến khích hợp tác với bên kia hay không. Không.

“” Có những người như Ted Kennedy và Ted Stevens trong Thượng viện. Mặc dù vị trí của họ rất mạnh nhưng họ luôn dẫn đầu ở vị trí này và quản lý chính phủ, vì vậy họ không. Khiến họ cảm thấy sợ hãi. Và hãy chuẩn bị để thỏa hiệp, “Greg nói. Anh ấy là một trong những đảng viên Đảng Cộng hòa chỉ trích Trump. -Tôi không chắc liệu vị trí lãnh đạo này có phải do bài phát biểu gay gắt chi phối cả hai bên hay không. Nhưng Biden, nếu được bầu làm tổng thống Chúng tôi đã biết hệ thống hoạt động như thế nào, vì vậy chúng tôi có thể hy vọng “

Thiền sư Hồng Kông (AP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.