Thách thức của Biden nếu được bầu

Home / Phân tích / Thách thức của Biden nếu được bầu

Theo 264 phiếu đại cử tri do Pennsylvania và Fox News công bố, ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden có khả năng trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Tại thời điểm này, nhiều người bắt đầu phản ánh về nhiệm kỳ và thời gian khó khăn của ông trong Nhà Trắng.

Thách thức chính của Biden trong những vị trí ban đầu này là nhiều vấn đề nghiêm trọng mà Hoa Kỳ phải đối mặt, bao gồm cả chế độ đảng phái nổi tiếng, việc Tổng thống Donald Trump từ chối chuyển giao quyền lực và rủi ro của Covid-19. Chính Tổng thống Donald Trump cũng không chịu nhận thất bại. Trump có thể yêu cầu kiểm phiếu lại trong tình trạng thua ứng cử viên Biden và cuộc chiến pháp lý hàng tuần. Trump cũng không có khả năng làm việc với nhóm của Biden để thúc đẩy quá trình chuyển giao quyền lực kéo dài 11 tuần.

Nguy cơ mà nhiệm kỳ tổng thống của Biden có thể bị mắc kẹt giữa hai lực lượng không thể hòa giải bắt đầu, một Một bên đã bắt rễ sâu, trong khi bên kia bị mắc kẹt trong sự đàn áp, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden (Joe Biden), đã có bài phát biểu tại Wilmington, Delaware, vào ngày 5 tháng 11. Mặc dù Biden đã đánh bại Trump, nhiều đảng viên Dân chủ đã không thể chiếm ưu thế trong chiến dịch tranh cử tại Thượng viện. – Graham, thượng nghị sĩ từ Nam Carolina và lãnh đạo đảng Cộng hòa của thượng viện McConnell đã tái đắc cử. Đảng Dân chủ cũng có thể mất ghế trong Hạ viện. Người mới có thể giống Trump hơn chính tổng thống. Một trong số đó là Marjorie Taylor Greene, một người ủng hộ trung thành của nhóm âm mưu cực hữu QAnon. Như cựu Tổng thống Barack Obama từng nói, mọi cơ hội để phá vỡ cơn sốt của đảng Cộng hòa đều đã bị dập tắt.

Biden vẫn có thể chi tiêu một phần trong kế hoạch bảo hiểm y tế ở Mỹ, đầu tư vào công nghệ xanh và miễn học phí cho tầng lớp trung lưu. — Edward Luce tuyên bố trong phân tích của Financial Times rằng Biden sẽ không thể loại bỏ những trở ngại tại Thượng viện, và sẽ không thể thêm các tiểu bang mới vào các tiểu bang mới như Puerto Rico và Đặc khu Columbia, hoặc không thể mở rộng tối đa. Chỗ ngồi của tòa án. Nếu có một ghế trống 6-3 để ủng hộ Đảng Bảo thủ, McConnell có thể đơn giản “chặn cửa ứng cử viên Biden.” Luce viết: “Điều mà Biden hy vọng nhất là một sự kích thích vừa phải.” Ông mô tả Biden là một kẻ “què” làm tổng thống không có quyền kiểm soát Thượng viện.

Đạt được thỏa thuận với McConnell Edward Luce tin rằng Dan giữ chủ nhà tránh xa, nhưng nếu không có sự hợp tác của lưỡng viện, chính quyền Biden sẽ bất lực.

Trong trường hợp này, ông McConnell có ưu thế hơn. Một số vấn đề nhất định (chẳng hạn như kế hoạch chống Covid-19 của liên bang) có thể được thông qua lệnh hành pháp, trong khi các vấn đề khác (chẳng hạn như việc bổ nhiệm các quan chức) yêu cầu sự chấp thuận của Thượng viện. Lựa chọn khôn ngoan của Biden là bổ nhiệm ít nhất một hoặc hai đảng viên Cộng hòa làm thành viên nội các. Luce nói. Tuy nhiên, phe cánh tả rất ghét điều này.

Rất khó để đạt được sự đồng thuận giữa hai bên. , Biden cũng có thể gặp nhiều trở ngại trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Ứng cử viên đảng Dân chủ và các đồng minh của ông đã cố gắng biến cuộc bầu cử tổng thống thành một cuộc trưng cầu dân ý về cách Trump phản ứng với đại dịch.

Adam Tooze, giáo sư lịch sử tại Đại học Columbia, nói rằng đây không phải là “một vũ khí ma thuật để chiến thắng.” Gần một nửa người Mỹ không đồng ý với việc Tổng thống Trump trình diễn Covid-19, thứ đã giết chết hơn 200.000 người. Nếu Biden được bầu, những nỗ lực chống Covid-19 sẽ đặt lên vai anh ta, và nó chắc chắn sẽ không nằm trong nhiệm kỳ của anh ta.

Một điều dễ dàng trong những ngày đầu nếu không có những nỗ lực chống Covid-19 tập thể, cuộc chiến này Nó chỉ có thể bắt đầu khi có vắc-xin. Tuy nhiên, theo Tooze, lộ trình này không đảm bảo thành công.

Nhiều cuộc thăm dò dư luận cho thấy rằng ngay cả khi một loại vắc-xin được phát triển thành công, không quá một nửa số người Mỹ được chuẩn bị để tiêm chủng. Trong làn sóng này, vắc-xin chủ yếu nhắm vào những người theo Đảng Cộng hòa ở Hoa Kỳ. Kết quả là Hoa Kỳ không thể kiểm soát thành công đại dịch và có thể phải đối mặt với nhiều lần đóng cửa, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng và các doanh nghiệp nhỏ.

Trong suy thoái kinh tế, hàng triệu người vẫn đang sống, thất nghiệp do đại dịch. Nếu Biden trở thành tổng thống, đây sẽ là một vấn đề.

Thử thách thứ haiChính quyền của ông Biden sẽ tập trung vào chính sách đối ngoại. Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đã hứa rằng nếu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11, ông sẽ thực hiện những thay đổi lớn đối với chính sách đối ngoại của Mỹ. Nhiều người thân cận với cựu phó tổng thống Hoa Kỳ nói rằng sau khi Biden nhậm chức, hàng loạt chính quyền của Triều Tiên về Trump, Iran, biến đổi khí hậu, Covid-19 và nhiều vấn đề khác sẽ ngay lập tức bị rút khỏi Tổ chức Thế giới Y (WHO). chính sách.

Mục tiêu của Biden là xây dựng lại liên minh và hàn gắn những “bất đồng” trong quan hệ quốc tế của Hoa Kỳ, cuộc khủng hoảng khí hậu và đại dịch Covid-19 thông qua hợp tác giữa các quốc gia. Tham vọng của ông là đưa nước Mỹ trở lại thế giới với vai trò “anh cả”. Edward Luce tuyên bố rằng chính sách đối ngoại sẽ là một lĩnh vực mà tân tổng thống Mỹ có thể tự do quyết định hơn. Quốc gia. Tuy nhiên, ảnh hưởng của Tổng thống Trump đối với nước Mỹ trong 4 năm qua không thể dễ dàng đảo ngược.

Như Ivanka, con gái của Trump, đã nói tại Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa vào tháng trước. 8 “Washington không thay đổi Donald Trump, Donald Trump thay đổi Washington”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.