Biden khó chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Home / Phân tích / Biden khó chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục cảnh báo rằng chiến thắng của đối thủ Joe Biden cũng sẽ là một chiến thắng của Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ “sở hữu Hoa Kỳ.” Mặc dù vậy, có rất ít bằng chứng cho thấy Biden sẽ khoan dung với Trung Quốc hơn Trump.

Ngay cả trong cuộc bầu cử Trump, các cựu Tổng thống Obama và Biden – phó tổng thống vào thời điểm đó đã bị cáo buộc gây khó dễ với Trung Quốc. Biden vẫn chưa công bố các chính sách cụ thể với nước này, nhưng mọi dấu hiệu cho thấy ông sẽ tiếp tục duy trì vị trí này ở Bắc Kinh. Giao thương với Trung Quốc. Người ta cũng không mong đợi rằng nó sẽ sớm bãi bỏ thuế nhập khẩu của người tiền nhiệm đối với nhôm và thép nhập khẩu, và hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc và Châu Âu.

Nhiều người nói với tôi rằng nếu bạn nhắm mắt lại, bạn sẽ không nhìn thấy gì cả. Những bất đồng “Trong chính sách thương mại của Biden và Trump, Nassim Fossell, cựu cố vấn thương mại của Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ, cho biết:” Biden sẽ không loại bỏ các mức thuế này trong ngắn hạn. Biden thậm chí còn đề xuất buộc các cơ quan liên bang chỉ được sử dụng hàng hóa và dịch vụ của Mỹ và áp đặt thuế quan để trừng phạt các công ty Mỹ chuyển công việc và sản xuất ra nước ngoài. Năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Joe Biden giữ chức Phó Tổng thống Hoa Kỳ. Ảnh: Associated Press-Ông thắng cử với sự ủng hộ mạnh mẽ của các công đoàn và những người cấp tiến, những người bày tỏ nghi ngờ về sự thay đổi trong hiệp định tự do. gần đây. Do đó, Biden sẽ phải đối mặt với áp lực duy trì bảo hộ các ngành công nghiệp dễ vỡ như thép và nhôm.

Ngoài ra, nhiệm vụ kinh tế hàng đầu của anh ấy là phục hồi nền kinh tế. Đã bị tàn phá bởi một đại dịch. Do đó, các hiệp định thương mại có khả năng bị tụt hậu so với nỗ lực kích thích và phát triển cơ sở hạ tầng. Không phải là đối đầu một đối một. Biden sẽ tăng cường đầu tư để duy trì lợi thế của Mỹ tại Trung Quốc trong các ngành công nghệ chủ chốt như điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo và 5G.

Các cựu quan chức thương mại của Barack Obama và Donald Trump nói rằng nếu Trung Quốc muốn Hoa Kỳ gỡ bỏ thuế nhập khẩu, Biden có thể đưa ra yêu cầu tương tự với Trump. Các công ty do chính phủ kiểm soát đã nhận được những khoản trợ cấp khổng lồ, chấm dứt chính sách chuyển giao công nghệ bắt buộc và mở ra các dịch vụ kỹ thuật số cho các công ty công nghệ Mỹ. Jamison Greer, một cựu quan chức của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, cho biết những điều này đã được lên kế hoạch trước rồi, nhưng rất khó thực hiện được. Thời đại đã qua. “Mặc dù chính sách cụ thể đối với Trung Quốc phụ thuộc vào yêu cầu của Biden. Trọng tâm của nội các vẫn là xây dựng lại liên minh đang xấu đi. Các cố vấn của Biden nói rằng ông ấy sẽ tìm cách chấm dứt chiến tranh thương mại với châu Âu và ngay lập tức đàm phán với các đồng minh của Mỹ. , Nhằm xác định tương lai Hoa Kỳ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc Nhưng đây là “hợp tác” với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, giảm căng thẳng thương mại với Châu Âu cũng đồng nghĩa với việc giải quyết những khác biệt lớn, chẳng hạn như trợ cấp của Châu Âu cho ngành công nghiệp. Phục vụ các hãng hàng không trong nhiều thập kỷ và tính thuế công bằng đối với những người khổng lồ công nghệ. Châu Âu và Vương quốc Anh cũng đang tìm cách thúc đẩy các cuộc đàm phán về trợ cấp sản xuất máy bay và chấm dứt thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ đối với các sản phẩm châu Âu. Các nước này cũng hy vọng giải quyết xung đột với Washington Bất đồng về thuế kỹ thuật số và việc bãi bỏ thuế nhôm và thép. – – Vương quốc Anh – sẽ rời khỏi thị trường chung châu Âu vào tháng 1 năm sau – sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ khi Biden nhậm chức. Tuy nhiên, chiến dịch của Biden khẳng định Đây không phải là ưu tiên hàng đầu của họ. Biden cũng khó có khả năng nối lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Trump đã rút vào năm 2017. Thay vào đó, hãy cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) theo cách mới để bù đắp trợ cấp Và các quy định về hành vi chống lại thị trường được coi là ưu tiên cao hơn. Các nhà phân tích cho rằng về tổng thể, các vấn đề lớn giữa Hoa Kỳ và châu Âu vẫn tồn tại.Tôi có nhiều khả năng ở với Bắc Kinh. Cuộc chiến thương mại sẽ tiếp tục, nhưng tiến hành một cách thận trọng và không thông qua Twitter.

HàThu (Reuters, Financial Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.