So với tổng thống tiền nhiệm, nền kinh tế Mỹ thời Trump

Home / Phân tích / So với tổng thống tiền nhiệm, nền kinh tế Mỹ thời Trump

Khi Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 1/2017, nền kinh tế Mỹ vẫn khỏe mạnh. Vào thời điểm đó, việc làm đã tăng trong 76 tháng liên tục và tỷ lệ việc làm thấp chỉ là 4,7% – mức thấp nhất trong 10 năm. Thị trường chứng khoán cũng tăng. GDP tăng khoảng 2,5% hàng năm. Nhưng khi nợ liên bang đạt mức cao nhất kể từ những năm 1950, không phải tất cả các chỉ số đều tốt.

Đây là một số CNN cho thấy nền kinh tế Mỹ đã đi như thế nào từ thời Ronald Reagan đến Trump. Nhiệm kỳ của mỗi tổng thống bắt đầu theo một cách khác nhau. – Trong năm đầu tiên, George W. Bush chiến đấu với bong bóng Internet và vụ khủng bố 11/9. Tuy nhiên, hầu hết các tổng thống Mỹ đều giúp tăng trưởng kinh tế trong nhiệm kỳ của họ. Nhiệm kỳ của Trump được đặc trưng bởi Covid-19 đang diễn ra, vừa là một cuộc khủng hoảng y tế vừa là một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Việc làm

Trong nhiệm kỳ của Trump, việc làm tăng đều đặn. Tuy nhiên, đại dịch đã phá hủy 15% việc làm của người Mỹ chỉ trong hai tháng. Kể từ tháng 5, nền kinh tế Mỹ mới chỉ phục hồi được khoảng một nửa số việc làm. Trump tham gia cuộc tổng tuyển cử và mất nhiều việc làm hơn bất kỳ tổng thống nào. – Ngược lại, khi Obama tái đắc cử, thị trường lao động tăng trưởng 0,4%. Khi ông nhậm chức, hàng tháng ông chủ đã phải sa thải hàng trăm nghìn công việc. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ của ông, công việc vẫn phát triển ổn định. Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Covid-19 đã nhanh chóng loại bỏ phát hiện này. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 14,7%, tăng 10% kể từ khi Trump vào Nhà Trắng. Bất chấp những cải cách, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 9 vẫn ở mức cao. Chưa có tổng thống nào chứng kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp tăng cao như Trump.

Thu nhập của tầng lớp trung lưu

Trump thích nói về thu nhập của tầng lớp trung lưu đã tăng lên như thế nào trong nhiệm kỳ của mình, điều này đã đúng trong ba năm đầu tiên. Vào tháng 9, dữ liệu do Cục điều tra dân số Hoa Kỳ công bố cho thấy thu nhập trung bình của hộ gia đình ở Hoa Kỳ đạt 68.703 đô la vào năm 2019, tăng 9% so với năm 2016 sau khi trừ lạm phát. Khi có nhiều người được làm việc toàn thời gian, thị trường lao động phát triển mạnh sẽ làm tăng thu nhập. Hơn 20 bang cũng đã tăng lương tối thiểu và lương của người lao động thu nhập thấp.

Chỉ số Standard & Poor’s 500

Sau khi Obama nhậm chức, cuộc biểu tình dài nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán đã bắt đầu và vẫn hoạt động trong suốt nhiệm kỳ của Trump. Các nhà đầu tư hoan nghênh việc giảm thuế doanh nghiệp năm 2017 của Trump. Mặc dù cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đã bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó, nhưng thị trường chứng khoán vẫn sẽ đạt mức cao kỷ lục cho đến năm 2020. Với Covid-19, tỷ giá hối đoái của Chỉ số Standard & Poor’s 500 đã giảm 34% mỗi tháng và không phục hồi cho đến mùa hè năm nay. Tính đến ngày 27 tháng 10, trong nhiệm kỳ của Trump, chỉ số này đã tăng 49%.

Giá bất động sản

Thị trường bất động sản là một trong số ít những bộ phận thất bại của nền kinh tế Hoa Kỳ. Không bị sụt giảm nghiêm trọng. Vì đại dịch. Một phần nguyên nhân là do lãi suất thấp trong lịch sử và xu hướng đi làm xa đã khiến nhiều người mua nhà ở ngoại ô hoặc nông thôn, từ đó làm tăng giá nhà đất ở nhiều khu vực. Kể từ khi Trump nhậm chức, giá nhà đã tăng 21%.

Giá lương thực

Gần đây, do đại dịch, giá lương thực đã tăng. Tuy nhiên, về lâu dài, chỉ số này tương đối ổn định. Đồng thời, giá thực phẩm ở vị trí của Tổng thống George H.W. Bush của Reagan, và Clinton và George W. Bush đều tăng hơn 9%. Chỉ số dưới sự lãnh đạo của Trump chỉ tăng 6,1%.

Tiêu dùng-Tiêu dùng là xương sống của nền kinh tế Mỹ và rất khó bị ảnh hưởng. Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, mặc dù người tiêu dùng đã phải cắt giảm chi tiêu mạnh nhưng họ đã nhanh chóng tăng chi tiêu sau khi gói kích thích kinh tế và trợ cấp thất nghiệp có hiệu lực vào tháng Năm và tháng Sáu. Chi tiêu bán lẻ hàng hóa, đặc biệt là thông qua chi tiêu trực tuyến, đã tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, ngay cả khi nền kinh tế phục hồi nhanh chóng, chi tiêu tiêu dùng dưới thời Trump vẫn thấp hơn mức tăng tiêu dùng của 5 đời tổng thống trước.

Tỷ lệ việc làm trong ngành Sản xuất

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ việc làm trong lĩnh vực sản xuất đạt mức cao nhất vào năm 1979. Ở giai đoạn này, ngoài ông Clinton, không có tổng thống Mỹ nào duy trì được mức tăng trưởng tích cực trong nhiệm kỳ của mình.

Trong ba năm đầu tiên của nhiệm kỳ Trump, nhiều công việc đã được bổ sung trong ngành sản xuất. Nhưng đến năm 2020, dịch bệnh đã đảo ngược thành tích này. Đầu tháng 8, việc làm trong lĩnh vực sản xuấtKể từ khi Trump nhậm chức, đất đã giảm 164.000, tương đương 1,3%. Con số này cho thấy, trong bối cảnh toàn cầu hóa, khi những tiến bộ về công nghệ đã làm giảm lực lượng lao động của người Mỹ, thì tình trạng sa thải trong các nhà máy dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Reagan, Obama và Bush càng cao hơn. — GDP

GDP-Sau khi loại trừ yếu tố lạm phát, chỉ số kinh tế chung nhất thường tăng trưởng với tốc độ 2-3% mỗi năm ở Hoa Kỳ. Trong ba năm đầu tiên của nhiệm kỳ Trump, chỉ số này đã tăng trưởng với tốc độ tương tự. Cho đến năm nay, do Covid-19, GDP của Hoa Kỳ giảm mạnh và quý thứ hai là quý giảm lớn nhất kể từ năm 1947. tăng. Tỷ trọng cao nhất là 33,1%.

Tú Anh (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.