Ẩn trong góc đằng sau hàng triệu tài xế giao hàng

Home / Phân tích / Ẩn trong góc đằng sau hàng triệu tài xế giao hàng

Do nhiệt độ xuống thấp và tuyết rơi dày vào đêm cuối cùng của ngày Quốc khánh đầu tháng 10 ở Bắc Kinh, hầu hết các nhà hàng và cửa hàng đều đóng cửa. Chai Fengning vẫn đang mặc đồng phục màu vàng của Meituan và đội mũ bảo hiểm, đi xe đạp điện màu đen trên đường phố – ứng dụng mang đi lớn nhất Trung Quốc. – – Chàng trai trẻ 23 tuổi này đã tiêu tiền vào tháng trước do Covid-19 Trở thành tài xế lái xe toàn thời gian với tư cách là lễ tân khách sạn. Trong 8 ngày Quốc khánh và Tết Trung thu, Chai không thể về quê nhà Cam Túc, cách Bắc Kinh 1.200 km và là một tỉnh phía Tây Bắc. Đây cũng là dịp mà gia đình thường tụ họp. Thay vào đó, anh chọn ở lại và làm việc tại thủ đô. Chai là một thành viên của “Đội quân giao hàng” đang bùng nổ của Trung Quốc và thường xuyên đi trên đường bằng xe điện.

Kể từ đợt dập dịch đầu tiên vào đầu năm nay, ngành giao hàng bùng nổ đã giúp thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ và đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp thương mại điện tử. 1,4 tỷ người Trung Quốc có thực phẩm và mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, ngành cũng là “nơi trú ẩn an toàn” cho những người lao động bị mất việc làm ở các ngành khác.

Tuy nhiên, hàng triệu tài xế giao hàng, bao gồm cả động cơ diesel, vẫn thiếu các chính sách để bảo vệ quyền lợi của nhân viên. Điều này đã mang lại những thách thức mới cho nền kinh tế ngày càng hướng vào dịch vụ của Trung Quốc.

Theo báo cáo mới nhất từ ​​Bưu điện Trung Quốc, hơn 75% trong số 65.000 tài xế cung cấp báo cáo khảo sát dưới 5.000 NDT (tương đương 747 USD). mỗi tháng. Đồng thời, hầu hết người dân không có bảo hiểm xã hội. 50% người lái xe yêu cầu ít nhất 10 giờ mỗi ngày để nói tiếng Việt. Khoảng 60% nói rằng họ có hai ngày hoặc ít hơn kỳ nghỉ mỗi tháng.

“Những điều này nên thay đổi,” Zhao Xiaomin, một nhà nghiên cứu độc lập và nhà đầu tư trong ngành hậu cần của Trung Quốc, nói. Hầu hết các tài xế chỉ làm việc với tư cách là đối tác.

“Những người lái xe đã tạo ra giá trị lớn trong ngành, nhưng quyền của họ rất thấp và họ không có lợi ích cơ học. Anh ấy nói rằng đây cũng là lý do tại sao mọi người coi đó là công việc tạm thời.

Meituan Người lái xe đã giao thức ăn cho tỉnh An Huy của Trung Quốc vào đầu tuần này. Năm. Ảnh: Tân Hoa Xã

Một bản tin lao động khác ở Trung Quốc trong tháng này đã báo cáo một trường hợp lái xe không được trả lương trong mùa vụ này. Tổ chức này là một tổ chức Hồng Kông thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của người lao động. Tổ chức này đã tiến hành 25 cuộc biểu tình phản đối việc tài xế nợ lương.

Huang Lihui, người làm việc cho Shanghai Shipping Express, chưa bao giờ tiết lộ điều này. Công ty trả tiền bảo hiểm. không quan tâm. Công việc này có thể giúp tôi kiếm tiền. “Người lái xe 31 tuổi đến từ tỉnh Hà Bắc cho biết:” Gia đình tôi không có ở đây, và tôi không có kế hoạch đưa họ đến đây, vì vậy tôi không nghĩ nhiều về phúc lợi. “-Chi tiêu tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng lên. Và đi du lịch trong 8 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ. Đây được coi là bằng chứng của sự phục hồi kinh tế lớn trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, những người lái xe – chủ yếu đến từ các tỉnh nghèo, vẫn đang đối mặt với tác động của đại dịch , Từ mất việc làm cho đến giảm chi tiêu của người tiêu dùng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Theo dữ liệu do Cục Bưu điện Nhà nước Trung Quốc công bố hai năm trước, 56 tỷ bưu kiện đã được vận chuyển trong chín tháng đầu năm nay, tăng 28% so với cùng kỳ. Trung Quốc. Nó cũng sẽ bước vào mùa lễ hội mua sắm trực tuyến lớn nhất Ngày Độc thân 11/11.

Giống như nhiều quốc gia khác, Zhao Yinzhou ở thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc cũng đang nỗ lực thu lợi nhuận từ nhu cầu của những người lái xe để kiếm sống trong thời kỳ khó khăn đã tăng cao. – — Anh ấy có bằng cử nhân nhân sự và làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng và đào tạo ở Hàng Châu, tuy nhiên vì sự cố gia đình nên anh ấy đã phải từ chức vào đầu năm nay, sau đó, trước khi sự bùng nổ của Covid-19, anh ấy đã đến Bắc Kinh để tìm kiếm cơ hội mới. Hiện tại, anh là tài xế của Ele.me (ứng dụng giao hàng lớn thứ hai tại Trung Quốc), tại Trung Quốc năm nay có 8,74 triệu sinh viên tốt nghiệp các trường đại học ở nước này, tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch nên việc làm của họ Triển vọng khá ảm đạm.

Theo báo cáo của Meituan vào tháng 7, trong nửa đầu năm nay, ít nhất 60.000 thạc sĩ và 170.000 người có bằng đại học trở lên. Trong một người giao hàng. Tính đến cuối tháng 7, 2,95 triệu người đã được chuyển giao Ít nhất 24,7% lái xe chở hàng có trình độ cao đẳng, tăng 6,7% so với năm trước.Một vài năm trước, những thách thức của thị trường lao động Trung Quốc là rất lớn, nhưng chúng đã tồn tại trước khi chúng trở nên phổ biến. Cai-một người đàn ông giao hàng 44 tuổi mở một quán cà phê ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, cách đây 4 năm, ông đã đóng cửa cơ sở kinh doanh do chính quyền địa phương yêu cầu đóng cửa hàng. Cai nói, “Kể từ đó, tôi đã trở thành tài xế giao hàng và đã làm việc được bốn năm.” Ban đầu anh ấy làm việc ở Meituan, nhưng sau đó nhanh chóng trở thành tài xế toàn thời gian. Để có nhiều hồ sơ ứng tuyển và mức lương cao hơn, anh mua xe máy Honda thay vì mua xe đạp điện như các tay đua khác. Trong kỳ nghỉ lễ đầu tháng này, anh vẫn đi làm thay vì về quê ở tỉnh Hà Nam thăm con.

“Vào tuần cuối cùng trong kỳ nghỉ của tôi ở Bắc Kinh, các đơn đặt hàng và chi phí thông thường ít hơn bình thường. Nó cũng giảm đi rất nhiều”, Cai nói. Tài xế Chai cũng đưa ra một tuyên bố tương tự. Ông Chai nói rằng ông chỉ nhận được hai đơn đặt hàng và kiếm được 35 nhân dân tệ (5,2 USD) vào buổi chiều đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 1/10. “Nhiều cửa hàng đóng cửa, và mọi người thích ăn và ở lại trong tuần lễ”, Chai nói. -Các ý kiến ​​này chỉ ra rằng so với số liệu thống kê tăng trưởng doanh số 4,9%, nó không hoạt động quá tốt. So với cùng kỳ năm ngoái, các khách sạn nghỉ dưỡng và bán lẻ hàng ngày của chính phủ Trung Quốc.

Vào tháng Hai, Bắc Kinh bổ nhiệm nhân viên giao đồ ăn lái xe như một nghề chính thức cho nghề nghiệp. Tuy nhiên, các tài xế được South China Morning Post phỏng vấn phàn nàn rằng công ty của họ không cung cấp đầy đủ các phúc lợi xã hội.

“Chúng tôi không có năm loại bảo hiểm bắt buộc, chẳng hạn như thất nghiệp, sức khỏe, lương hưu … mà chỉ có bảo hiểm tai nạn,” Zhao Yinzhou nói. .

Theo tài xế, Meituan và Ele.me cũng đòi hỏi yêu cầu công việc cao hơn vì họ rút ngắn thời gian đặt hàng và phạt nặng nếu vi phạm quy định.

Hai gã khổng lồ giao hàng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận vào tháng trước Về cách đối xử với tài xế, tạp chí “Ren Wu” nhận thấy nhiều tài xế của hai công ty đã liều mạng và vi phạm mật khẩu. , Con đường này là để rút ngắn thời gian gửi đơn.

Cai nói rằng Meituan bị phạt 24 nhân dân tệ một ngày. Do hủy hai đơn hàng, một tháng. Anh giải thích không còn cách nào khác là do nhà hàng mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị đồ ăn. Nếu bạn không hủy, đơn hàng của bạn sẽ bị hoãn vào thời gian yêu cầu.

“Hiện tại, tiền phạt ngày càng tăng. Trước đây, tiền phạt chỉ là 3 nhân dân tệ, nhưng bây giờ đã là 12.” Cai nói và nói rằng luật chơi do những người nắm quyền đặt ra. Chai nói. Zhao Yinzhou cho biết, cô đang chuẩn bị cho kỳ thi tư vấn tâm lý vào tháng 12 và hy vọng sẽ thay đổi nghề nghiệp trong tương lai. “Làm tài xế giao hàng không phải là giải pháp lâu dài. Tôi sẽ không ở lại ngành này mãi mãi”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.